โควิดทุเลา ซาอุฯไฟเขียว ชาวมุสลิมร่วมพิธีอุมเราะห์แบบไม่ต้องเว้นระยะห่าง

ข่าว

  โควิดทุเลา ซาอุฯไฟเขียว ชาวมุสลิมร่วมพิธีอุมเราะห์แบบไม่ต้องเว้นระยะห่าง

  ไทยรัฐออนไลน์
  18 ต.ค. 2564 08:44 น.
  SHARE

  โควิดทุเลา ซาอุฯไฟเขียว ชาวมุสลิมร่วมพิธีอุมเราะห์แบบไม่ต้องเว้นระยะห่าง

  ไทยรัฐออนไลน์

  18 ต.ค. 2564 08:44 น.

  ทางการซาอุฯ ประกาศยกเลิกมาตรการป้องกันโควิด-19 ไฟเขียวผู้แสวงบุญชาวมุสลิมร่วมพิธีอุมเราะห์ ในนครเมกกะได้แบบไม่ต้องรักษาระยะห่างทางสังคมเป็นปีแรก หลังจากฉีดวัคซีนตามเป้าจนยอดติดเชื้อลดลง

  สำนักข่าวอัลจาซีราห์ รายงานว่า เมื่อวันที่ 17 ต.ค. บรรดาผู้แสวงบุญชาวมุสลิมนับพันคนเข้าร่วมพิธีอุมเราะห์ ที่นครเมกกะ ของซาอุดีอาระเบีย โดยปีนี้เป็นปีแรกนับตั้งแต่เกิดการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ที่ชาวมุสลิมจะสามารถเข้าร่วมพิธีศักดิ์สิทธิ์ได้ โดยไม่ต้องอยู่ภายใต้มาตรการรักษาระยะห่างทางสังคม หลังจากทางการซาอุดีอาระเบียประกาศยกเลิกมาตรการคุมเข้มโควิดตั้งแต่ 17 ต.ค.ที่ผ่านมา

  รายงานข่าวระบุว่า ซาอุดีอาระเบียยกเลิกคำสั่งบังคับสวมหน้ากากอนามัยในสถานที่เปิดโล่งแจ้ง แต่ต้องสวมหน้ากากอนามัยเมื่อเข้าไปในอาคาร หรือสถานที่ปิด โดยชาวมุสลิมที่จะเข้าร่วมพิธีที่นครเมกกะจะต้องผ่านการฉีดวัคซีนครบ 2 โดส ลงทะเบียนขออนุญาตจากทางการผ่านแอปพลิเคชันของรัฐบาล และยังต้องสวมหน้ากากอนามัยเมื่อเข้าไปในอาคาร หรือสถานที่ปิด แต่ไม่จำเป็นต้องเว้นระยะห่างแล้ว

  ทั้งนี้ พิธีแสวงบุญ "อุมเราะห์" เป็นการปฏิบัติศาสนกิจที่นครเมกกะ นอกเวลาประกอบพิธีฮัจญ์ สามารถกระทำได้ตลอดทั้งปี โดยในแต่ละเดือนจะมีชาวมุสลิมหลายหมื่นคนจากทั่วโลกเดินทางไปอุมเราะห์ที่ซาอุดีอาระเบีย

  ขณะที่กระทรวงสาธารณสุขซาอุดีอาระเบีย เปิดเผยจำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่เมื่อวันที่ 17 ต.ค. อยู่ที่ 41 ราย จำนวนผู้ติดเชื้อรวมอยู่ที่ 547,931 ราย เสียชีวิตเพิ่ม 3 ศพ รวมเป็น 8,763 ศพ. 


  ที่มา : Aljazeera

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   โควิด-19ซาอุดีอาระเบียพิธีอุมเราะห์สถานการณ์โควิดโควิดวันนี้สถานการณ์โควิดทั่วโลกวัคซีนโควิดข่าวต่างประเทศข่าวต่างประเทศล่าสุด

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 28 พฤศจิกายน 2564 เวลา 19:40 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์