อังกฤษจับหนุ่มวัย 25 ข้อหาก่อการร้าย ต้องสงสัยแทงดับ ส.ส.อาวุโส

ข่าว

  อังกฤษจับหนุ่มวัย 25 ข้อหาก่อการร้าย ต้องสงสัยแทงดับ ส.ส.อาวุโส

  ไทยรัฐออนไลน์
  18 ต.ค. 2564 02:15 น.
  SHARE

  อังกฤษจับหนุ่มวัย 25 ข้อหาก่อการร้าย ต้องสงสัยแทงดับ ส.ส.อาวุโส

  ไทยรัฐออนไลน์

  18 ต.ค. 2564 02:15 น.

  ตำรวจอังกฤษจับผู้ต้องสงสัยก่อเหตุฆาตกรรม ส.ส.อาวุโสเมื่อสัปดาห์ก่อนได้แล้ว โดยเป็นชายวัย 25 ปี เชื้อสายโซมาเลีย คาดเอี่ยวกลุ่มหัวรุนแรง

  สำนักข่าว บีบีซี รายงานว่า ตำรวจอังกฤษจับกุมตัวผู้ต้องสงสัยก่อเหตุฆาตกรรม เซอร์ เดวิด เอมิส ผู้เป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรของสหราชอาณาจักรมายาวนานร่วม 40 ปีได้แล้ว โดยรัฐบาลยืนยันว่าผู้ต้องสงสัยรายนี้เป็นชายชาวบริติช เชื้อสายโซมาเลีย วัย 25 ปี ชื่อว่า อาลี ฮาร์บี อาลี

  ข่าวระบุว่า นายอาลี ถูกจับกุมในมณฑลเอสเซกซ์ ก่อนจะถูกส่งตัวไปคุมขังที่สถานีตำรวจแห่งหนึ่งในกรุงลอนดอน ภายใต้กฎหมายต่อต้านการก่อการร้าย ขณะที่เมื่อหลายปีก่อน นายอาลีเคยเข้าร่วมโครงการป้องกันการก่อการร้าย ซึ่งมีเป้าหมายป้องกันไม่ให้คนกลายเป็นพวกหัวรุนแรง และเขาไม่เคยถูกจัดเป็นบุคคลที่ต้องจับตาดูอย่างเป็นทางการ

  ทั้งนี้ เซอร์ เดวิด เอมิส วัย 69 ปี ถูกคนร้ายบุกกระหน่ำแทงอย่างน้อย 12 แผล จนได้รับบาดเจ็บสาหัสและเสียชีวิต ขณะกำลังพบปะกับประชาชนที่โบสถ์เบลแฟร์ส เมโธดิสต์ ในเมืองลี-ออน-ซี มณฑลเอสเซกซ์ ทางตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศ เมื่อช่วงเที่ยงของวันศุกร์ที่ 15 ต.ค. ตามเวลาท้องถิ่น

  หลังเกิดเหตุ ตำรวจใช้เวลาตลอดช่วงสุดสัปดาห์ออกปฏิบัติการตรวจค้นสถานที่ 3 แห่งในกรุงลอนดอน โดยมีรายงานด้วยว่า ตำรวจไปพบ นายฮาร์บี อาลี คุลเลน บิดาของนายอาลี ซึ่งเคยเป็นที่ปรึกษาให้แก่นายกรัฐมนตรีโซมาเลีย และยึดโทรศัพท์มือถือของเขาไปตรวจสอบ

  ตำรวจอังกฤษระบุว่า ผลการสืบสวนเบื้องต้นพบความเป็นไปได้ที่แรงจูงใจในการก่อเหตุของนายอาลี อาจเชื่อมโยงกับกลุ่มอิสลามิสต์สุดโต่ง โดยตำรวจไม่ได้ตามหาผู้ต้องสงสัยรายอื่นๆ ในเวลานี้

  อนึ่ง เหตุโจมตีดังกล่าวจุดกระแสความกังวลเรื่องความปลอดภัยของสมาชิกสภาฯ ในสหราชอาณาจักร ซึ่งหลายคนจัดงานพบปะตัวต่อตัวกับประชาชนในเขตเลือกตั้งของตน ที่เรียกว่า ‘constituenct surgery’ และใครจะมีการเข้าร่วมก็ได้

  นางปรีตี พาเทล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย กล่าวว่า ส.ส.สามารถใช้มาตรการป้องกันได้หลายอย่าง ซึ่งส่วนใหญ่เกิดขึ้นหลังเหตุฆาตกรรม ส.ส.หญิง โจ ค็อกซ์ เมื่อปี 2559 แต่อาจมีการเปลี่ยนมาตรการสำหรับการจัดงานพบปะตัวต่อตัว.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   แทง ส.ส.จับผู้ต้องสงสัยฆาตกรรมเซอร์ เดวิด เอมิสสหราชอาณาจักรตำรวจอังกฤษอาลี ฮาร์บี อาลีข่าวต่างประเทศข่าวต่างประเทศล่าสุดข่าวต่างประเทศวันนี้

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 30 พฤศจิกายน 2564 เวลา 23:44 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์