ระทึก มิชชันนารีอเมริกัน-ครอบครัว 17 ชีวิต ถูกแก๊งติดอาวุธเฮติลักพาตัว

ข่าว

  ระทึก มิชชันนารีอเมริกัน-ครอบครัว 17 ชีวิต ถูกแก๊งติดอาวุธเฮติลักพาตัว

  ไทยรัฐออนไลน์
  18 ต.ค. 2564 00:21 น.
  SHARE

  ระทึก มิชชันนารีอเมริกัน-ครอบครัว 17 ชีวิต ถูกแก๊งติดอาวุธเฮติลักพาตัว

  ไทยรัฐออนไลน์

  18 ต.ค. 2564 00:21 น.

  มิชชันนารีชาวอเมริกันและครอบครัวรวม 17 คน ถูกกลุ่มแก๊งอาชญากรรมลักพาตัวในประเทศเฮติ และจนถึงตอนนี้ยังไม่ทราบชะตากรรมของพวกเขา

  สำนักข่าว ซีเอ็นเอ็น รายงานว่า เมื่อวันเสาร์ที่ 16 ต.ค. 2564 ที่ผ่านมา กลุ่มผู้เผยแผ่ศาสนา หรือมิชชันนารี ที่เป็นชาวอเมริกัน และครอบครัว 17 คน เดินทางไปเยี่ยมเยียนสถานเลี้ยงเด็กกำพร้าในเขตครัวเดบูเก ทางเหนือของกรุงปอร์โตแปรงซ์ เมืองหลวงของประเทศเฮติ แต่ในระหว่างที่พวกเขากำลังโดยสารยานพาหนะไปยังเมืองติตาเนียน พวกเขาก็ถูกกลุ่มแก๊งติดอาวุธเข้าสกัดและลักพาตัวไป

  องค์กรช่วยเหลือของกลุ่มผู้นับถือศาสนาคริสต์ ที่เรียกว่า ‘Christian Aid Ministries’ ซึ่งมีสำนักงานใหญ่ในสหรัฐฯ ยืนยันว่า มิชชันนารีและครอบครัวซึ่งถูกลักพาตัวในเฮติอยู่ในสังกัดของพวกเขา โดย Christian Aid Ministries ส่งข้อความเสียงไปยังกลุ่มศาสนาหลายกลุ่มในเฮติ ระบุว่า กำลังทำงานร่วมกับสถานทูตสหรัฐฯ ในเฮติ เพื่อดูว่าจะสามารถทำอะไรได้บ้าง

  ขณะที่ สำนักข่าว วอชิงตันโพสต์ ระบุว่า หนึ่งในมิชชันนารีที่ถูกลักพาตัว ซึ่งเป็นพลเมืองอเมริกัน โพสต์ข้อความขอความช่วยเหลือผ่านกรุ๊ปแชตบนแอปพลิเคชันวอตส์แอป ในขณะที่การลักพาตัวกำลังเกิดขึ้น โดยระบุว่า “ได้โปรดภาวนาให้เราด้วย เรากำลังถูกจับเป็นตัวประกัน พวกเขาลักพาตัวคนขับรถของเรา เราไม่รู้ว่าพวกเขาจะพาเราไปที่ไหน”

  ด้านโฆษกกระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯ กล่าวเมื่อคืนวันเสาร์ว่า พวกเขาทราบเรื่องการลักพาตัวดังกล่าวแล้ว สวัสดิภาพและความปลอดภัยของพลเมืองสหรัฐฯ ในต่างประเทศ เป็นสิ่งที่ทางกระทรวงฯ ให้ความสำคัญมากที่สุด แต่พวกเขาไม่ข้อมูลใดๆ จะเปิดเผยเพิ่มเติมในเวลานี้

  ทั้งนี้ ตลอดปี 2564 อัตราการเกิดเหตุลักพาตัวในประเทศเฮติพุ่งสูงขึ้นอย่างมาก มีผู้ถูกลักพาตัวแล้วอย่างน้อย 628 ราย นับตั้งแต่เดือนมกราคม โดย 29 รายในจำนวนนี้เป็นชาวต่างชาติ ขณะที่เมื่อช่วงต้นเดืตุลอนาคม นายโคลเด โจเซฟ รัฐมนตรีต่างประเทศของเฮติ เรียกร้องต่อคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ ให้เพิ่มการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่พิเศษของยูเอ็นในเฮติ เพื่อรับรองความปลอดภัยและปกป้องพลเรือนด้วย.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   เฮติลักพาตัวมิชชันนารีอเมริกันสหรัฐแก๊งอาชญากรรมแก๊งติดอาวุธปอร์โตแปรงซ์ข่าวต่างประเทศข่าวต่างประเทศล่าสุดข่าวต่างประเทศวันนี้

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 30 พฤศจิกายน 2564 เวลา 14:45 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์