เมลเบิร์นเตรียมปลดล็อกดาวน์ที่ยาวนานที่สุดในโลก

ข่าว

  เมลเบิร์นเตรียมปลดล็อกดาวน์ที่ยาวนานที่สุดในโลก

  ไทยรัฐออนไลน์
  17 ต.ค. 2564 13:13 น.
  SHARE

  เมลเบิร์นเตรียมปลดล็อกดาวน์ที่ยาวนานที่สุดในโลก

  ไทยรัฐออนไลน์

  17 ต.ค. 2564 13:13 น.

  เมืองเมลเบิร์นที่อยู่ภายใต้มาตรการล็อกดาวน์จากโควิด-19 ยาวนานที่สุดในโลก เตรียมจะปลดล็อกแล้วในสัปดาห์หน้า

  นายแดเนียล แอนดรูว์ส ผู้ว่าการรัฐวิกตอเรีย ประกาศข่าวดีแก่ชาวเมลเบิร์น โดยเตรียมจะยกเลิกมาตรการล็อกดาวน์ที่ยาวนาน และคลายมาตรการคุมเข้มหลายอย่างในวันศุกร์ที่จะถึงนี้ หลังจากที่การฉีดวัคซีนเดินหน้าได้ตามเป้าหมาย รวมเวลาในการล็อกดาวน์ 6 ครั้งนับตั้งแต่เดือนมีนาคมปีที่แล้ว นานถึง 262 วัน หรือเกือบ 9 เดือน ซึ่งนับว่ายาวนานที่สุดในโลก ทำลายสถิติของกรุงบัวโนสไอเรส ประเทศอาร์เจนตินา ที่ล็อกดาวน์รวมทั้งสิ้น 234 วัน

  โดยสถานการณ์การระบาดของโควิด-19 ในรัฐวิกตอเรียล่าสุด ยังคงมีจำนวนผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น โดยในวันอาทิตย์มีผู้ติดเชื้อเพิ่ม 1,838 ราย และเสียชีวิต 7 ศพ แต่อัตราการฉีดวัคซีนก็เพิ่มขึ้นเท่าตัว ทำให้สามารถฉีดวัคซีนได้ถึงเป้าหมาย 70 เปอร์เซ็นต์ของประชากรในสัปดาห์นี้ จนนำไปสู่การผ่อนคลายมาตรการต่างๆ อย่างการเปิดธุรกิจหลายประเภท ขณะเดียวกันยังตั้งเป้าว่าจะสามารถฉีดวัคซีนให้ประชาชนในรัฐวิกตอเรียจนครบโดสได้ถึง 80 เปอร์เซ็นต์ภายในวันที่ 5 พฤศจิกายนนี้ และจะมีการผ่อนคลายมาตรการอื่นๆ ตามมาอีก

  ขณะที่รัฐเพื่อนบ้านอย่างนิวเซาท์เวลส์ ที่เพิ่งยกเลิกล็อกดาวน์หลังปิดเมืองมานาน 100 วัน มีรายงานผู้ติดเชื้อเพิ่ม 301 ราย และเสียชีวิต 10 ศพ ขณะที่ประชากรราว 80 เปอร์เซ็นต์ได้รับวัคซีนครบโดสแล้ว

  โดยประเทศออสเตรเลียที่เคยรักษาตัวเลขผู้ติดเชื้อเป็นศูนย์ ได้อย่างยาวนาน ก่อนที่จะต้านไม่อยู่เพราะการระบาดของเชื้อกลายพันธุ์เดลตา กำลังเปลี่ยนนโยบายมาเป็นการอยู่ร่วมกับไวรัสให้ได้ โดยเน้นการฉีดวัคซีนอย่างเข้มข้น หลังตระหนักว่าเชื้อกลายพันธุ์เดลตาเป็นเชื้อที่ยากแก่การควบคุม โดยกระทรวงสาธารณสุขออสเตรเลียระบุว่า ทางการออสเตรเลียกำลังเตรียมจะเปิดให้นักท่องเที่ยวจากเกาะใต้ของนิวซีแลนด์สามารถเดินทางเข้าประเทศได้โดยไม่ต้องกักตัวอีกครั้งตั้งแต่วันพุธเป็นต้นไป เนื่องจากในพื้นที่ดังกล่าวไม่พบการระบาดของโรค ขณะเดียวกันทางรัฐบาลยังมีการหารือกับสิงคโปร์ เพื่อเตรียมเปิดการเดินทางระหว่างกัน สำหรับผู้ที่รับวัคซีนครบโดสแล้วด้วย.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   โควิด-19สถานการณ์โควิดโควิดวันนี้โควิดออสเตรเลียเมลเบิร์นปลดล็อกดาวน์ล็อกดาวน์ยาวนานที่สุดในโลกข่าวต่างประเทศข่าวต่างประเทศล่าสุดข่าวต่างประเทศวันนี้ต่างประเทศข่าวรอบโลกข่าวรอบโลกวันนี้

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 2 ธันวาคม 2564 เวลา 16:00 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์