อาเซียนถกด่วน ไม่เชิญ 'มิน อ่อง หล่าย' ร่วมประชุมสุดยอดผู้นำ ASEAN

ข่าว

  อาเซียนถกด่วน ไม่เชิญ 'มิน อ่อง หล่าย' ร่วมประชุมสุดยอดผู้นำ ASEAN

  ไทยรัฐออนไลน์
  16 ต.ค. 2564 20:03 น.
  SHARE

  อาเซียนถกด่วน ไม่เชิญ 'มิน อ่อง หล่าย' ร่วมประชุมสุดยอดผู้นำ ASEAN

  ไทยรัฐออนไลน์

  16 ต.ค. 2564 20:03 น.

  อาเซียนแถลงไม่เชิญ พล.อ.อาวุโส มิน อ่อง หล่าย ผู้นำรัฐบาลทหารพม่า เข้าร่วมประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียนในเดือนนี้ หลัง รมว.ต่างประเทศอาเซียนหารือฉุกเฉิน

  เมื่อ 16 ต.ค. 64 เว็บไซต์แชนเนลนิวส์เอเชียรายงาน ทางการบรูไนแถลงในวันนี้ ถึงการประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียนที่จะมีขึ้นในเดือนนี้ว่าจะไม่เชิญ พล.อ อาวุโส มิน อ่อง หล่าย ผู้นำรัฐบาลทหารเมียนมาเข้าร่วมประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียนในครั้งนี้ โดยจะเชิญผู้แทนจากเมียนมา ที่ไม่ใช่มาจากฝ่ายการเมืองมาร่วมประชุมแทน

  การตัดสินใจดังกล่าว มีขึ้นหลังจาก รมว.ต่างประเทศ ชาติสมาชิกอาเซียนได้ร่วมประชุมฉุกเฉินกันเมื่อค่ำวันศุกร์ที่ 15 ต.ค. และมีมติเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมที่ประเทศสมาชิกอาเซียนมีนโยบายจะไม่เข้าไปยุ่งเกี่ยวแทรกแซงการเมืองภายในประเทศสมาชิก

  การที่อาเซียนไม่เชิญ พล.อ.อาวุโส มิน อ่อง หล่าย หัวหน้าคณะก่อรัฐประหารยึดอำนาจโค่นรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งเมื่อ ก.พ.ที่ผ่านมา ถือเป็นการแสดงให้เห็นถึงความล้มเหลวของรัฐบาลทหารเมียนมา ในการทำตามโรดแม็ปนำพาประเทศไปสู่สันติภาพตามที่ได้ตกลงไว้กับอาเซียนเมื่อเดือนเมษายน

  ในขณะที่ประชาคมโลกได้กดดันอาเซียนให้มีจุดยืนที่แข็งกร้าวมากขึ้นต่อความล้มเหลวของรัฐบาลทหารเมียนมาที่ตกลงจะยุติเหตุรุนแรงและอนุญาตให้มีการเข้าถึงในเรื่องสิทธิมนุษยชน รวมทั้งการเริ่มเจรจากับกลุ่มฝ่ายค้านต่อต้านรัฐบาลทหารเมียนมา

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   มิน อ่อง หล่ายพม่ารัฐประหารอาเซียนอาเซียนไม่เชิญมิน อ่อง หล่ายประชุมสุดยอดอาเซียนข่าวต่างประเทศข่าวต่างประทเศล่าสุด

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 1 ธันวาคม 2564 เวลา 14:53 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์