ต้นไม้แห่งความหวัง

ข่าว

   ต้นไม้แห่งความหวัง

   ไทยรัฐฉบับพิมพ์
   16 ต.ค. 2564 05:29 น.
   SHARE

   ต้นไม้แห่งความหวัง

   ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   16 ต.ค. 2564 05:29 น.

   ต้นคีไย (Quillay) หรือต้นเปลือกสบู่ เป็นพืชป่าหายากมีถิ่นกำเนิดในชิลีตอนกลาง มีใบเขียวตลอดปี เติบโตในเทือกเขาแอนดีสที่ระดับความสูง 2,000 เมตร มักนำมาใช้เป็นสารที่ทำให้เกิดฟองสำหรับผลิตภัณฑ์ในอุตสาหกรรมอย่างแพร่หลายทั้งอาหารและเครื่องดื่ม ไปจนถึงเครื่องสำอางและแชมพู ซึ่งชาว “มาปูเช” ชนพื้นเมืองของชิลีใช้ทำสบู่และยาบรรเทาอาการไอและหลอดลมอักเสบมาตั้งแต่สมัยโบราณ และไม่นานมานี้ต้นคีไยเริ่มเป็นที่ต้องการอย่างสูง เนื่องจากถูกใช้เป็นส่วนประกอบหลักในการผลิต วัคซีนป้องกันโรคงูสวัด วัคซีนมาลาเรียชนิดแรกของโลก “มอสควิริกซ์” รวมถึงวัคซีนป้องกันโควิด-19 ของโนวาแวกซ์

   เปลือกด้านในของต้นคีไยที่มีอายุหลายปีเป็นแหล่ง โมเลกุลซาโปนิน 2 ตัว ที่โนวาแวกซ์ นำมาใช้เป็นสารเสริมช่วยเพิ่มระบบภูมิคุ้มกันในวัคซีนป้องกันโควิด-19 ซึ่งหนึ่งในนั้นคือ QS-21 ที่หายากกว่า โดยจะพบมากในต้นที่มีอายุเกิน 10 ปีขึ้นไป ซึ่งโนวาแวกซ์วางแผนจะผลิตวัคซีนหลายพันล้านโดสใน 2 ปีหน้าเพื่อป้อนประเทศที่มีรายได้ต่ำ-ปานกลางเป็นส่วนใหญ่ ขณะที่เมื่อ 9 ปีก่อนนักวิจัยคาดว่าอุปทานทั่วโลกของสารสกัดจากคีไยเกรดที่ใช้ผลิตยาจะมีพอสำหรับผลิตวัคซีนเพียง 6 ล้านโดสเท่านั้น ทำให้เกิดความกังวลว่าความต้องการที่เพิ่มขึ้นอาจทำให้ต้นไม้หายากนี้ถึงขีดจำกัด จนหันมาปลูกในสวนป่าหรือเพาะในห้องทดลองเพื่อรองรับอุตสาหกรรมยาโดยเฉพาะ

   ด้านบริษัท Desert King Inter national ซัพพลายเออร์ผู้จัดหาสารสกัดจากคีไยให้โนวาแวกซ์ ผู้ส่งออกรายใหญ่สุดของชิลี ที่ได้ดำเนินการปลูกต้นคีไยในฟาร์มในประเทศ โดยตั้งเป้าผลิตสารสกัดให้มากพอในการผลิตวัคซีนได้ถึง 4.4 พันล้านโดส ในปี 2565 อย่างไรก็ตาม แม้ว่าในการผลิตวัคซีนจะใช้สารสกัดจากคีไยในปริมาณที่ค่อนข้างน้อย คือต่ำกว่า 1 มิลลิกรัมต่อโดส แต่ก็ยังมีความต้องการอีกมากจากอุตสาหกรรมอื่นๆ ที่ใช้เป็นสารเติมแต่งในอาหารสัตว์ เป็นสารกำจัดศัตรูพืชทางชีวภาพ และใช้เป็นสารลดมลพิษในเหมืองแร่ จนทำให้การส่งออกผลิตภัณฑ์จากคีไยของชิลีเพิ่มขึ้นกว่า 3 เท่าเป็น 3,600 ตันต่อปี

   ทั้งนี้ ก็ขึ้นอยู่ว่าผู้เกี่ยวข้องจะมีแนวทางบริหารจัดการทรัพยากรทรงคุณค่านี้อย่างไร เพราะเชื่อว่าเชื้อโควิดอาจไม่หายไปจากโลกในเร็ววันนี้.

   อมรดา พงศ์อุทัย

   อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

    แท็กที่เกี่ยวข้อง

    ต้นคีไยต้นเปลือกสบู่ชิลีพืชเศรษฐกิจพืชป่าอมรดา พงศ์อุทัยหน้าต่างโลก

    คุณอาจสนใจข่าวนี้

    thairath-logo

    ApplicationMy Thairath

    ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
    Trendvg3 logo
    Sonp logo
    inet logo
    วันพฤหัสที่ 9 ธันวาคม 2564 เวลา 11:26 น.
    ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
    เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์