ส่องบาหลีนำร่องเปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ ความหวังฟื้นตัวด้านการท่องเที่ยว

ข่าว

  ส่องบาหลีนำร่องเปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ ความหวังฟื้นตัวด้านการท่องเที่ยว

  ไทยรัฐออนไลน์
  18 ต.ค. 2564 10:08 น.
  SHARE

  ส่องบาหลีนำร่องเปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ ความหวังฟื้นตัวด้านการท่องเที่ยว

  ไทยรัฐออนไลน์

  18 ต.ค. 2564 10:08 น.
  • การท่องเที่ยวเป็นรายได้หลักของบาหลี เกาะสวรรค์ที่แต่ละปีมีนักท่องเที่ยวเดินทางมาเยือนกว่า 6.2 ล้านคน แต่จำนวนนักท่องเที่ยวเริ่มหดหายไปหลังการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 กระทบต่อรายได้ของแรงงานภาคการท่องเที่ยวกว่า 92,000 คน
  • เมื่อกลางปีที่แล้วรัฐบาลเริ่มผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์ เปิดให้นักท่องเที่ยวในประเทศไปเที่ยวเกาะบาหลีได้ แต่ปรากฏว่าอินโดนีเซียเจอการแพร่ระบาดรุนแรงของโควิดสายพันธุ์เดลตาเมื่อเดือน ก.ค.ที่ผ่านมา ทำให้ตัวเลขผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น ทางการต้องปิดสนามบิน ร้านค้า บาร์ และร้านอาหารบนเกาะบาหลีอีกครั้ง ก่อนที่จะเริ่มผ่อนคลายให้นักท่องเที่ยวในประเทศเดินทางเข้าเกาะบาหลีได้อีกครั้งเมื่อเดือน ส.ค.
  • ล่าสุด เกาะบาหลี เริ่มเปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติเป็นครั้งแรกในรอบเกือบ 2 ปี แต่มีรายงานว่ายังไม่มีเที่ยวบินจากต่างประเทศบินเข้าสู่สนามบินงูระห์ไร โดยเชื่อว่าต้องใช้เวลา และนักท่องเที่ยวจะเริ่มกลับมาในเดือน พ.ย.

  เมื่อวันที่ 14 ต.ค. เป็นวันแรกที่เกาะบาหลี เมืองรีสอร์ตท่องเที่ยวชื่อดังของอินโดนีเซีย เริ่มเปิดต้อนรับนักท่องเที่ยว นักเดินทางจากต่างประเทศ เป็นครั้งแรกในรอบเกือบ 2 ปี โดยเปิดรับเฉพาะนักท่องเที่ยวที่ฉีดวัคซีนครบ 2 โดสมาไม่น้อยกว่า 14 วัน และมีผลตรวจโควิดแบบพีซีอาร์ เป็นลบ จำกัดเฉพาะนักท่องเที่ยวจาก 19 ประเทศได้แก่ ซาอุดีอาระเบีย สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ นิวซีแลนด์ คูเวต บาห์เรน กาตาร์ จีน อินเดีย ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ ลิกเตนสไตน์ อิตาลี ฝรั่งเศส โปรตุเกส สเปน สวีเดน โปแลนด์ ฮังการี และนอร์เวย์ 

  ในข้อกำหนดระบุว่า นักท่องเที่ยวจากต่างประเทศที่จะเดินทางมาเที่ยวเกาะบาลี เมื่อมาถึงแล้วจะต้องกักตัว 5 วันในโรงแรม โดยต้องออกค่าใช้จ่ายเองระหว่างการกัก เมื่อครบกำหนดแล้วจึงจะสามารถออกไปท่องเที่ยวไปยังที่สาธารณะได้ แต่ยังต้องปฏิบัติตามกฎของโรงแรม ร้านอาหาร ชายหาด และสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ

  อย่างไรก็ตาม สื่อท้องถิ่นของอินโดนีเซียรายงานว่า ยังไม่มีเที่ยวบินจากต่างประเทศเดินทางมาลงที่สนามบินนานาชาติงูระห์ไร บนเกาะบาหลีแต่อย่างใด บรรยากาศตามโรงแรม ร้านค้า ร้านอาหาร ผับบาร์ ยังคงเงียบเหงา โดยนายลุหุต ปันใจตัน เจ้าหน้าที่การท่องเที่ยวเกาะชวาและบาหลี ระบุว่า ตอนนี้ข้อกำหนดการกักตัวและต้องเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้นเมื่อมาถึง ยังอาจเป็นอุปสรรคต่อการตัดสินใจของนักท่องเที่ยว อย่างไรก็ตามคาดว่าตอนนี้ยังเร็วเกินไป เชื่อว่านักท่องเที่ยวน่าจะกลับมาในช่วงเดือนพฤศจิกายน 

  บรรดาผู้ประกอบการรายย่อยในธุรกิจท่องเที่ยวบาหลีบอกว่า ยังไม่ได้คาดหวังกับการเปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติเท่าไร เพราะเชื่อว่านักท่องเที่ยวยังไม่อยากมาเสียเวลาและค่าใช้จ่ายในการกักตัวตอนมาถึง ในขณะที่แผนกลยุทธ์ของรัฐบาลก็เน้นไปที่กลุ่มนักท่องเที่ยวที่มีฐานะร่ำรวย ทำให้เอื้อประโยชน์กับนักธุรกิจบางรายเท่านั้น อย่างโรงแรมห้าดาว ร้านอาหาร และผับบาร์ที่มีชื่อเสียง ส่วนเจ้าของเกสต์เฮาส์ โฮมสเตย์ และร้านเล็กๆ ก็คงจะไม่ได้รับประโยชน์อะไรมากนัก

  ย้อนดูพิษโควิดกระทบการท่องเที่ยวบาหลี

  บาหลี มีประชากรประมาณ 4 ล้านคน ส่วนใหญ่นับถือศาสนาฮินดู การท่องเที่ยวเป็นรายได้หลักของบาหลี เกาะสวรรค์ที่แต่ละปีมีนักท่องเที่ยวเดินทางมาเยือนกว่า 6.2 ล้านคน โดยอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวเกาะบาหลีเคยได้รับผลกระทบอย่างหนักหน่วงมาแล้ว หลังผู้ก่อการร้ายก่อเหตุระเบิดฆ่าตัวตายพุ่งเป้าโจมตีบริเวณสถานบันเทิงยามราตรี เมื่อประมาณ 2 ทศวรรษที่แล้ว ทำให้นักท่องเที่ยวทั่วโลกไม่กล้าไปเยือน เพราะกลัวตกเป็นเป้าโจมตี แต่ไม่นานเกาะบาหลีก็สามารถฟื้นตัวขึ้นมาได้ 

  แต่คราวนี้การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ทำให้เกาะบาหลีต้องเผชิญความมืดมนอีกครั้ง หลังจากที่ต้องปิดทั้งเกาะเพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 จำนวนนักท่องเที่ยวเริ่มหดหายไปหลัง 6 เท่า จาก 6.2 ล้านคน ในปี 2562 เหลือเพียง 1 ล้านคน ในปี 2563 ชายหาดที่เคยคราคร่ำไปด้วยนักท่องเที่ยวก็เริ่มเงียบเหงา ร้านค้า เกสต์เฮาส์ต่างๆ พากันติดป้ายเลิกกิจการ 

  สิ่งที่เกิดนั้นกระทบต่อรายได้ของแรงงานภาคการท่องเที่ยวกว่า 92,000 คน ส่วนใหญ่ไม่มีงานทำ ขาดรายได้แบบต่อเนื่องเป็นปี จำนวนการจองห้องพักโรงแรมลดลงเหลือ 20% ข้อมูลสถิติระบุว่า เมื่อปีที่แล้วเกาะบาหลีมีเศรษฐกิจหดตัว 9.31% ปีต่อปี

  หลังจากที่ต้องปิดทั้งเกาะเพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 บาหลีได้เริ่มกลับมาเปิดรับนักท่องเที่ยวเฉพาะในประเทศเมื่อกลางปีที่แล้ว ช่วยให้เศรษฐกิจฟื้นขึ้นมาได้ 2.83% ในช่วงไตรมาส 2 ของปีนี้ เป็นครั้งแรกในรอบ 5 ไตรมาสที่เศรษฐกิจเริ่มกลับมาเดินต่อได้ แต่ต่อมาในเดือน ก.ค.ได้เกิดการแพร่ระบาดอย่างหนักของเชื้อโควิดกลายพันธุ์ สายพันธุ์เดลตา ทำให้รัฐบาลต้องสั่งปิดชายหาด ร้านค้า ร้านอาหารและผับบาร์ ตลอดจนปิดสนามบินอีกครั้ง จนสถานการณ์เริ่มดีขึ้นจนสามารถต้อนรับนักท่องเที่ยวในประเทศได้อีกครั้งเมื่อเดือน ส.ค.ที่ผ่านมา 

  ซังปุตู วิบาวา ผู้จัดการโรงแรมตันจุง ซารี เปิดเผยว่า ที่ผ่านมาแม้เปิดรับนักท่องเที่ยวในประเทศอีกครั้ง แต่ก็มีการจองห้องพักเพียง 2 ห้อง จากทั้งหมด 40 ห้อง แต่เชื่อว่าหลังจากนี้สถานการณ์จะเริ่มดีขึ้น และธุรกิจโรงแรมจะกลับมาฟื้นตัวได้อีกครั้งหลังจากที่รอคอยมาแสนนาน โดยบอกว่าโควิด-19 ทำให้เศรษฐกิจท้องถิ่นเสียหายอย่างหนัก และตอนนี้เขาตื่นเต้นอย่างมากที่จะได้ต้อนรับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติอีกครั้ง 

  รัฐบาลอินโดนีเซียเคยระบุว่า สถานการณ์โควิดทำให้ทุกฝ่ายกลับมาคิดถึงแนวทางลดการพึ่งพารายได้จากการท่องเที่ยว การหันไปเน้นส่งเสริมเศรษฐกิจพึ่งพาตนเองในชุมชน อย่างการทำการเกษตรและประมง 

  สถานการณ์โควิด-ตัวเลขการฉีดวัคซีน

  ประธานาธิบดีโจโก วิโดโด กล่าวแสดงความเชื่อมั่นในตัวเลขอัตราการฉีดวัคซีนของประเทศ และเห็นว่าจำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่เริ่มลงมาอยู่ที่หลักพันคนต่อวัน โดยในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา อินโดนีเซียมีจำนวนผู้ติดเชื้อเพิ่มเฉลี่ยวันละประมาณ 1,000 ราย จากที่เคยพุ่งสูงสุดวันละ 56,000 ราย เมื่อเดือน ก.ค.ที่ผ่านมา ทำให้อินโดนีเซียตัดสินใจทยอยเปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ โดยเริ่มที่เกาะบาหลีซึ่งประชาชนได้รับวัคซีนแล้วประมาณ 80%

  ทั้งนี้ในภาพรวมชาวอินโดนีเซียมีการรับวัคซีนต้านโควิด-19 ครบ 2 โดสแล้วเป็นจำนวน 59.4 ล้านคน จากจำนวนประชากร 270 ล้านคน และมีอีก 43.2 ล้านคนได้รับวัคซีนแล้ว 1 โดส 

  ขณะที่สถานการณ์การแพร่ระบาดบรรเทาลงอย่างมาก จำนวนผู้ติดเชื้อรายวันของเมื่อวันศุกร์ที่ (15 ต.ค.) อยู่ที่ 1,053 ราย มีผู้เสียชีวิตเพิ่ม 37 ศพ จนถึงตอนนี้อินโดนีเซียมีจำนวนผู้ติดเชื้อสะสมรวม 4.23 ล้านราย มีผู้เสียชีวิต 142,848 ศพ  

  นายปุตู แอสราวา หัวหน้าสำนักงานการท่องเที่ยวบาหลี กล่าวว่า ตอนนี้บาหลีพร้อมต้อนรับนักท่องเที่ยวต่างชาติแล้ว แต่ต้องรอให้นักท่องเที่ยวพร้อมด้วย เนื่องจากข้อกำหนดต่างๆ ยังมีความยุ่งยาก นักท่องเที่ยวต้องเตรียมหนังสือเดินทาง วีซ่า เอกสารรับรองการฉีดวัคซีน ตั๋วเครื่องบิน และต้องมากักตัวอีก 5 วัน ในส่วนของสายการบินก็ต้องจัดเตรียมตารางบินมาบาหลีอีกครั้ง โดยคาดว่านักท่องเที่ยวน่าจะกลับมาจริงๆ อีกครั้งในช่วงเดือน พ.ย.นี้

  ผู้เขียน : เพ็ญโสภา สุคนธรักษ์

  ข้อมูล : BBC, Guardian

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   โควิด-19บาหลีการท่องเที่ยวอินโดนีเซียสถานการณ์โควิดโควิดวันนี้สถานการณ์โควิดทั่วโลกวัคซีนโควิดspecial contentข่าวต่างประเทศ

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 5 ธันวาคม 2564 เวลา 12:25 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์