อินเดียกลับมาส่งออกวัคซีนโควิด หลังสถานการณ์ในประเทศเริ่มคลี่คลาย

ข่าว

  อินเดียกลับมาส่งออกวัคซีนโควิด หลังสถานการณ์ในประเทศเริ่มคลี่คลาย

  ไทยรัฐออนไลน์
  14 ต.ค. 2564 12:55 น.
  SHARE

  อินเดียกลับมาส่งออกวัคซีนโควิด หลังสถานการณ์ในประเทศเริ่มคลี่คลาย

  ไทยรัฐออนไลน์

  14 ต.ค. 2564 12:55 น.

  อินเดียเดินหน้าผลิตวัคซีนเต็มกำลัง คาดปีหน้าผลิตวัคซีนได้ 320 ล้านโดสต่อเดือน นับเป็นส่วนสำคัญในการต่อสู้กับการแพร่ระบาดของโควิดทั่วโลก

  เว็บไซต์ แชนแนลนิวส์เอเชีย รายงานว่า ประเทศอินเดีย ประเทศผู้ส่งออกวัคซีนรายใหญ่ที่สุดของโลกได้กลับมาส่งออกวัคซีนต้านโรคโควิด-19 อีกครั้ง หลังจากที่การแพร่ระบาดในประเทศเริ่มคลี่คลาย และมีปริมาณวัคซีนในประเทศเพียงพอ โดยวัคซีนโควาซิน จากบริษัทบารัต ไบโอเทค ของอินเดียจำนวน 1 ล้านโดส ได้ถูกส่งไปยังอิหร่านเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว และมีบางส่วนถูกส่งไปยังประเทศเนปาล โดยอินเดียจะให้ความสำคัญในการส่งออกวัคซีนไปยังประเทศเพื่อนบ้านเป็นอันดับแรก เบื้องต้นได้มีการส่งออกวัคซีนไปแล้ว 4 ล้านโดส

  ส่วนสถาบันเซรุ่มแห่งอินเดีย ได้ผลิตวัคซีนแอสตราเซเนกา จำนวน 220 ล้านโดสต่อเดือน ขณะที่บริษัทบารัต ไบโอเทค ผลิตวัคซีนท้องถิ่นราว 30 ล้านโดส และจะเพิ่มเป็น 50 ล้านโดสในเดือนหน้า โดยคาดว่าอินเดียจะสามารถผลิตวัคซีนได้ราว 300 ถึง 320 ล้านโดสต่อเดือนภายในต้นปีหน้า ซึ่งวัคซีนโควิดจากอินเดียจะเป็นส่วนสำคัญในการต่อสู้กับโรคโควิด-19 ทั่วโลก ขณะที่พลเมืองในประเทศราวสามในสี่ ได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 แล้วอย่างน้อยหนึ่งโดส

  ที่มา: CNA

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   โควิดอินเดียอินเดียวัคซีนโควิดส่งออกวัคซีนโควิด-19ข่าวต่างประเทศ

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 19 ตุลาคม 2564 เวลา 22:38 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์