ใครจับไว้ก่อน โชคดี

ข่าว

  ใครจับไว้ก่อน โชคดี

  นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
  15 ต.ค. 2564 05:22 น.
  SHARE

  ใครจับไว้ก่อน โชคดี

  นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย

  15 ต.ค. 2564 05:22 น.

  วิกฤติโควิด-19 วิกฤติเศรษฐกิจ และวิกฤติพลังงาน ทำให้ประเทศเกือบทั้งโลกได้รับผลกระทบทางลบ มีบางประเทศเท่านั้นที่เป็นบวก อย่างเช่น จีนและอินโดนีเซีย สำหรับจีนนั้น ผมรับใช้ไปหลายครั้งหลายวันแล้วว่าการส่งออกพุ่งอย่างไม่เคยเป็นมาก่อน

  15 ตุลาคม 2564 เป็นวันที่รัฐบาลอินโดนีเซียจะเปิดเผยตัวเลขการค้าประจำเดือนกันยายน ซึ่งหลายคนเดากันว่าเกินดุลแน่นอน แค่สิงหาคม 2564 เพียงเดือนเดียว อินโดนีเซียมียอดดุลการค้า 4,740 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ทำสถิติเกินดุลต่อเนื่องกันเป็นเดือนที่ 16

  G8 หรือ Group of Eight เป็นกลุ่มประเทศอุตสาหกรรมชั้นนำของโลก ถือเป็นประเทศแถว 1 ประกอบด้วยสหรัฐฯ อังกฤษ ฝรั่งเศส เยอรมนี แคนาดา อิตาลี ญี่ปุ่น และรัสเซีย (รัสเซียเข้ามาระหว่าง พ.ศ.2540-2557 ตอนนี้ถูกพักจากการเป็นสมาชิก G8 เพราะวิกฤตการณ์ในไครเมีย) ปัจจุบันโลกเหลือ Group of Seven หรือกลุ่ม G7 ซึ่งเวลาประชุมกัน นอกจากจะมี 7 ประเทศที่ว่าแล้ว ก็ยังมีประธานคณะมนตรียุโรปและประธานคณะกรรมาธิการยุโรปมาร่วมด้วย

  เดี๋ยวนี้มีกลุ่ม G20 หรือ Group of Twenty ซึ่งนอกจากจะมี 8 ประเทศของกลุ่ม G8 แล้ว ยังมีอาร์เจนตินา ออสเตรเลีย บราซิล จีน อินเดีย อินโดนีเซีย เม็กซิโก ซาอุดีอาระเบีย แอฟริกาใต้ เกาหลีใต้ ตุรกี และสหภาพยุโรป ประเทศเหล่านี้ถือว่าเป็นพวกที่บินสำเร็จแล้ว ที่เหลือนอกจากนี้ทั้งโลกก็เป็นประเทศที่กะปลกกะเปลี้ยเพลียแรง ยังดิ้นรนอยู่ในวัฏสงสาร ถ้าดูจากในกลุ่มอาเซียนก็มีเพียงอินโดนีเซียเท่านั้นที่สามารถแทรกตัวไปยืนอยู่แถว 2 ของโลกได้

  ที่เราชาวอาเซียนควรภาคภูมิใจก็คือ อินโดนีเซียกำลังจะเป็นประธานกลุ่ม G20 ระหว่าง 1 ธันวาคม 2564-30 พฤศจิกายน 2565 อินโดนีเซียขึ้นแท่นระดับโลกไปแล้วครับ เศรษฐกิจของอินโดนีเซียพุ่งสู่ความได้มาตรฐาน แม้แต่นายเจฟฟ์ เบซอส ผู้ก่อตั้งบริษัทแอมะซอนก็ทนเฉยไม่ไหว ประกาศร่วมลงทุนในการระดมทุนรอบ Series B ของอูลา (Ula) บริษัทสตาร์ตอัปด้านตลาดอีคอมเมิร์ซของอินโดนีเซีย และนี่เป็นครั้งแรกที่นายเบซอสลงทุนในภาคธุรกิจอีคอมเมิร์ซของอาเซียน

  ขณะที่ประเทศอื่นยอบแยบแกรบกรอบ แต่ผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศไตรมาส 2/2564 ของอินโดนีเซียขยายตัวถึงร้อยละ 7.07 เมื่อเทียบเป็นรายปี นี่เป็นการขยายตัวที่แข็งแกร่งที่สุดในรอบกว่า 10 ปี การส่งออกของอินโดนีเซียเหมือนจีนครับ คือยิ่งมีวิกฤติ แต่การส่งออกกลับพุ่งกระฉูด จนโรงงานต่างๆแทบผลิตสินค้ากันไม่ทัน

  เมื่อก่อน เราไม่ค่อยได้เห็นร้านอาหารอินโดนีเซียในต่างประเทศ แต่เดี๋ยวนี้เริ่มมีแล้วครับ อินโดนีเซียได้เปรียบตรงที่มีเกาะถึง 17,508 เกาะกระจายอยู่ตามแนวเส้นศูนย์สูตร ความหลากหลายของพืชและสัตว์ในอินโดนีเซียมีสูง เป็นรองแค่บราซิลเพียงประเทศเดียวเท่านั้น ความหลากหลายทางวัฒนธรรมก็มีมาก โดยเฉพาะด้านอาหารการกิน ตอนนี้อาหารอินโดนีเซียมาแล้วครับ ที่เริ่มดังก็คือข้าวผัด สลัดผัก สะเต๊ะ ซุปซาโต หรือแม้แต่ ตุมเป็ง ซึ่งเป็นอาหารดั้งเดิมของคนชวา ซุนดรา และมาดูรา ตอนนี้ก็มีขายอยู่ในเมืองใหญ่ของหลายประเทศ

  อินโดนีเซียได้เปรียบประเทศอื่นในอาเซียนตรงที่พื้นที่กว่าครึ่งของประเทศอุดมสมบูรณ์ไปด้วยทรัพยากรธรรมชาติทางทะเล เกาะแก่งต่างๆก็เหมาะสมสำหรับการเดินทางไปท่องเที่ยว หลังจากโควิด-19 เบาบางลงแล้ว คนจำนวนไม่น้อยคิดว่าอินโดนีเซียจะมีแนวโน้มด้านการท่องเที่ยวที่ดีแน่นอน ในขณะที่หลายประเทศเคยเจริญรุ่งเรืองเฟื่องฟุ้ง อาจจะฟื้นได้ยากหลังโควิด-19

  สมัยก่อนตอน 20-30 ปีที่แล้ว จีนยังเป็นประเทศยากจน โดนผู้คนต่างประเทศดูหมิ่นถิ่นแคลน เปิดฟ้าส่องโลกเป็นคอลัมน์แรกๆ ที่ชักชวนให้คนไทยไปศึกษาและลงทุนในประเทศจีน ใครอ่านคอลัมน์ตอนนั้นก็หัวเราะก๊าก แต่ผู้เขียนก็มีความมั่นใจถึงขนาดส่งลูกไปเรียนที่ประเทศจีน ปัจจุบันทุกวันนี้ จีนพุ่งรุ่งเรือง พวกที่คุ้นเคยกับประเทศจีนก็ได้รับประโยชน์จากความรุ่งเรืองนั้น

  อินโดนีเซียนี่ก็เหมือนกันครับ 10-20 ปีที่แล้ว เปิดฟ้าส่องโลกทำนายทายว่า อินโดนีเซียจะไปยืนผงาดทางด้านเศรษฐกิจ ตอนนี้แนวโน้มของอินโดนีเซียก็เป็นไปอย่างที่เราเคยทำนายทายทักกันไว้ ใครจับธุรกิจในประเทศจีนและอินโดนีเซียเอาไว้ได้ก่อน ท่านคือผู้โชคดีครับ.

  นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
  songlok1997@gmail.com

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   G8Group of Eightกลุ่มประเทศอุตสาหกรรมG20Group of Twentyอินโดนีเซียนิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัยเปิดฟ้าส่องโลก

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 27 ตุลาคม 2564 เวลา 19:19 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์