เมินการเมือง-สู้ไวรัส

ข่าว

  เมินการเมือง-สู้ไวรัส

  ตุ๊ ปากเกร็ด
  15 ต.ค. 2564 05:20 น.
  SHARE

  เมินการเมือง-สู้ไวรัส

  ตุ๊ ปากเกร็ด

  15 ต.ค. 2564 05:20 น.

  สถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 เสมือนเป็นเครื่องกระตุ้นให้นานาประเทศรับรู้ถึงช่องโหว่ของระบบสาธารณสุข และความจำเป็นในการแลกเปลี่ยนองค์ความรู้ เพื่อเอาชนะไวรัสมรณะ

  แต่อนิจจา พอเป็นเรื่องระดับโลกเมื่อใด ย่อมมีปัจจัยการเมืองเข้ามาแทรกอยู่เสมอ การจุดประเด็น “ต้นตอ” ของไวรัส ที่ในมุมหนึ่งสามารถมองได้ว่าเป็นการดึงความสนใจประชาชนออกจากความเดือดร้อนภายในประเทศตัวเอง และชี้เป้าว่าที่ต้องลำบากกันเช่นนี้ก็เพราะใครกันเล่า

  แน่นอนเมื่อมีการกล่าวหามา ก็ต้องมีการกล่าวหากลับ สาดกันทั้งทฤษฎีหลุดจากแล็บในเมืองอู่ฮั่นของจีน และทฤษฎีหลุดจากฐานทัพ เดทริก รัฐแมรีแลนด์ สหรัฐฯ จนเสียงของนักวิชาการถูกกลบหายไป ทั้ง แอนโทนี เฟาซี หัวเรือฝ่ายโรคติดต่อสหรัฐฯ ที่เคยยืนยันหลายครั้งว่า ลักษณะการกลายพันธุ์ของไวรัส สอดคล้องกับรูปแบบของไวรัสที่ติดจากสัตว์สู่คน ขณะที่ฉี เจิ้งลี่ นักไวรัสวิทยาประจำสถาบันไวรัสเมืองอู่ฮั่น ให้สัมภาษณ์สื่อนิวยอร์ก ไทมส์ ว่าไม่รู้จะเอาหลักฐานที่ไหนมาให้ ในเมื่อไม่มีอะไรบ่งชี้เลยว่าหลุดมาจากแล็บ

  หรือเรื่องของ “วัคซีน” อาวุธในการรับมือกับไวรัส ก็ยังถูกลากไปเกี่ยวโยงจนวุ่นวาย มีการด้อยค่าวัคซีนจีน ว่าสูตรเชื้อตายตามมาตรฐานสากลนั้นไร้ประสิทธิภาพ “ไม่ต่างกับน้ำเกลือ” ทั้งที่วัคซีนชาติตะวันตกเองใช่จะเพอร์เฟกต์ มีผลข้างเคียงโอกาสต่ำที่ค่อนข้างอันตราย ไม่ว่าภาวะลิ่มเลือดอุดตันหรือกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบ ซึ่งน่าสนใจตรงที่การระบาดของตัวกลายพันธุ์ “เดลตา” ในจีนถูกควบคุมด้วยการกระหน่ำฉีดวัคซีน และการใช้มาตรการที่จำเป็นและรวดเร็ว ทำให้ยอดลดมาอยู่ที่หลักหน่วยในบางมณฑล และเริ่มมีการฉีดเข็มสาม บูสเตอร์โดสกันแล้ว

  ประหลาดใจนักว่าในมุมของคนที่ถูกถล่มขนาดนี้ ยังคงย้ำความสำคัญของวัคซีนอยู่เสมอ อย่างเกา ฝู ผอ.ศูนย์ป้องกันและควบคุมโรคแห่งชาติจีน ระบุว่าถึงวัคซีนจะป้องกันติดเชื้อไม่ได้ทั้งหมด แต่มีผลชัดเจนในการป้องกันอาการรุนแรงและการเสียชีวิต พร้อมเรียกร้อง “จำเป็นต้องแบ่งปันวัคซีนให้ทั่วโลก มิฉะนั้นเชื้อไวรัสจะแบ่งปันโลก” ซึ่งเป็นที่มาของแผนบริจาควัคซีนให้ประชาคมโลก 2,000 ล้านโดส ภายในสิ้นปีนี้

  ขณะที่ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง แม้จะเป็นนักการเมือง แต่เคยกล่าวไว้ว่า การต่อสู้การแพร่ระบาด ต้องช่วยเหลือซึ่งกันและกันในทุกๆด้าน เพิ่มการแบ่งปันข้อมูล ทำงานร่วมกัน ไปจนถึงขยายขอบเขตความร่วมมือระหว่างองค์กร ภาคส่วนต่างๆ...ซึ่งในช่วงเดือน ต.ค. จนถึงขึ้นปีใหม่ นานาประเทศต่างมีทิศทางเดียวกันคือ การ “รีสตาร์ต” เปิดเมือง รับนักเดินทาง ดังนั้น การก้าวข้ามการแข่งขันทางการเมืองไปได้ จึงเรียกได้ว่าเป็นเรื่องสำคัญยิ่ง เพราะถ้าไม่ช่วย-ไม่ร่วมมือกันแล้ว สุดท้ายทุกคนนี่แหละก็จะตกที่นั่งลำบากเอง.

  ตุ๊ ปากเกร็ด

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   โควิด-19สถานการณ์โควิดโควิดวันนี้สถานการณ์โควิดทั่วโลกวัคซีนโควิดวัคซีนโควิด จีนไวรัสอู่ฮั่นตุ๊ ปากเกร็ดหน้าต่างโลก

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 18 ตุลาคม 2564 เวลา 17:36 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์