ญี่ปุ่น-รัสเซียจุดประเด็นเกาะพิพาทในทะเลโอคอตสค์

ข่าว

  ญี่ปุ่น-รัสเซียจุดประเด็นเกาะพิพาทในทะเลโอคอตสค์

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์
  14 ต.ค. 2564 07:15 น.
  SHARE

  ญี่ปุ่น-รัสเซียจุดประเด็นเกาะพิพาทในทะเลโอคอตสค์

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  14 ต.ค. 2564 07:15 น.

  ความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างรัสเซียกับญี่ปุ่นเริ่มมึนตึง เมื่อ 12 ต.ค. นายดมิทรี เปสคอฟ โฆษกรัฐบาลรัสเซีย แถลงประณามนายฟูมิโอะ คิชิดะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น หลังกล่าวในที่ประชุมสภาว่า หมู่เกาะทั้ง 4 แห่งในทะเลโอคอตสค์ ที่ตั้งอยู่ห่างจากชายฝั่งเกาะฮอกไกโดไปทางเหนือไม่กี่กิโลเมตร ในพื้นที่ตอนเหนือสุดของประเทศนั้น เป็นอาณาเขตอธิปไตยของญี่ปุ่น พร้อมชี้แจงว่า เราต้องแก้ปัญหาประเด็นนี้ และไม่ปล่อยให้ไปถึงรุ่นลูกรุ่นหลาน รัฐบาลมีความตั้งใจที่จะลงนามสนธิสัญญาสันติภาพกับรัสเซีย เพื่อแก้ปัญหาหมู่เกาะที่เป็นของญี่ปุ่นนี้

  กรณีนี้นายเปสคอฟระบุว่า รัฐบาลรัสเซียไม่เห็นด้วยกับคำแถลงการณ์นี้ เพราะเกาะที่รัสเซียรู้จักกันในนามหมู่เกาะคูริลนั้น เป็นดินแดนของรัสเซีย รัฐบาลขอย้ำถึงเจตนาทางการเมืองเพื่อให้คงการเจรจากับญี่ปุ่นในการหาทางออกกับประเด็นอ่อนไหวนี้ อนึ่ง พื้นที่พิพาทดังกล่าวย้อนกลับไปในช่วงสหภาพโซเวียตบุกยึดหมู่เกาะแห่งนี้ในช่วงสิ้นสุดสงครามโลกครั้งที่ 2 แต่ความไม่ลงรอยกันระหว่างสองประเทศที่จะลงนามสนธิสัญญาสันติภาพอย่างเป็นทางการ ทั้งที่มีความพยายามกันมาตลอด 70 ปีที่ผ่านมา ด้วยเป็นหมู่เกาะที่อุดมไปด้วยน้ำพุร้อนและแร่ธาตุหายาก เช่น ลิเธียมที่นำไปใช้ในการสร้างเครื่องบินซุปเปอร์โซนิก.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ญี่ปุ่นเกาะทะเลโอคอตสค์ฮอกไกโดรัสเซียดมิทรี เปสคอฟฟูมิโอะ คิชิดะข่าววันนี้

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 17 ตุลาคม 2564 เวลา 08:09 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์