"กัปตันเคิร์ก" สร้างสถิติอายุมากที่สุดเดินทางสู่อวกาศ

ข่าว

  "กัปตันเคิร์ก" สร้างสถิติอายุมากที่สุดเดินทางสู่อวกาศ

  ไทยรัฐออนไลน์
  14 ต.ค. 2564 08:33 น.
  SHARE

  "กัปตันเคิร์ก" สร้างสถิติอายุมากที่สุดเดินทางสู่อวกาศ

  ไทยรัฐออนไลน์

  14 ต.ค. 2564 08:33 น.

  วิลเลียม แชตเนอร์ นักแสดงวัย 90 ปี ผู้เคยรับบท "กัปตันเคิร์ก" ในเรื่อง "สตาร์เทรค" เดินทางท่องเที่ยวอวกาศแล้วกลับสู่โลกอย่างปลอดภัย พร้อมกับการเป็นเจ้าของสถิติ อายุมากที่สุดที่ได้เดินทางไปอวกาศ

   

  สำนักข่าวบีบีซี รายงานว่า เมื่อวันที่ 13 ต.ค. นายวิลเลียม แชตเนอร์ นักแสดงฮอลลีวูด วัย 90 ปี ผู้เคยรับบท "กัปตันเคิร์ก" ผู้บังคับการยาน "ยูเอสเอส เอนเตอร์ไพรส์" ในซีรีส์เรื่องดัง "สตาร์เทรค" เป็นหนึ่งในผู้โดยสารยาน "นิว เชพเพิร์ด" ของบริษัทบลู ออริจิน ของนายเจฟ เบซอส ได้เดินทางท่องเที่ยวอวกาศไปที่เส้นคาร์แมน ที่ระดับความสูง 107 กิโลเมตร ที่บริเวณทะเลทรายเวสต์เทกซัส เพื่อสัมผัสประสบการณ์สภาวะแรงโน้มถ่วงต่ำ เป็นเวลานาน 10 นาที ก่อนที่จะเดินทางกลับสู่พื้นโลกอย่างปลอดภัย

  หลังเสร็จสิ้นภารกิจนี้นายแชตเนอร์ ได้รับการรับรองจากกินเนสส์ เวิร์ล เรคคอร์ด ว่าเป็นผู้มีอายุมากที่สุดในโลกที่ได้เดินทางไปอวกาศ ทำลายสถิติของนางวาลลี่ ฟังค์ อายุ 82 ปี ที่ทำไว้กับภารกิจเดินทางไปอวกาศกับบลู ออริจิ้น เมื่อกรกฎาคมที่ผ่านมา

  โดยในภารกิจนี้ได้มีการส่งนักท่องเที่ยวไปด้วยกัน 4 คนประกอบด้วย ออเดรย์ พาวเวอร์ รองประธานบลูออริจิน นายคริส โบชุยเซน ผู้ก่อตั้งบริษัทดาวเทียมแพลนเน็ต และเกล็น เดอ รีส์ ผู้บริหารบริษัทซอฟต์แวร์ของฝรั่งเศส

  ทั้งนี้ ปัจจุบันมีหลายบริษัทการบินอวกาศเปิดธุรกิจ การเดินทางท่องอวกาศ เปิดโอกาสให้นักเดินทางสามารถขึ้นยานกระสวยอวกาศเดินทางออกไปนอกชั้นบรรยากาศของโลกได้แล้ว อาทิ บลูออริจิน ของนายเจฟ เบซอส บริษัทเวอร์จิน กาแลกติก ของนายริชาร์ด แบรนสัน และบริษัทสเปซเอ็กซ์ ของนายอีลอน มัสก์. 

  ที่มา BBC

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ข่าวต่างประเทศข่าวต่างประเทศล่าสุดข่าวต่างประเทศวันนี้ต่างประเทศข่าวรอบโลกข่าวรอบโลกวันนี้

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 19 ตุลาคม 2564 เวลา 09:33 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์