อย.สหรัฐฯ อนุมัติการขายบุหรี่ไฟฟ้าในประเทศครั้งแรก แต่ให้แค่บางชนิด

ข่าว

  อย.สหรัฐฯ อนุมัติการขายบุหรี่ไฟฟ้าในประเทศครั้งแรก แต่ให้แค่บางชนิด

  ไทยรัฐออนไลน์
  14 ต.ค. 2564 06:46 น.
  SHARE

  อย.สหรัฐฯ อนุมัติการขายบุหรี่ไฟฟ้าในประเทศครั้งแรก แต่ให้แค่บางชนิด

  ไทยรัฐออนไลน์

  14 ต.ค. 2564 06:46 น.

  อย.สหรัฐฯ อนุมัติการขายบุหรี่ไฟฟ้าในประเทศเป็นครั้งแรก โดยอนุญาตให้ขายเพียงบางผลิตภัณฑ์ และน้ำยารสชาติหรือกลิ่นยาสูบ ไม่ใช่รสหวานที่วัยรุ่นสหรัฐฯ นิยม

  สำนักข่าว บีบีซี รายงานว่า เมื่อวันอังคารที่ 12 ต.ค. 2564 สำนักงานอาหารและยาสหรัฐฯ หรือ FDA มีคำสั่งอนุมัติการขายบุหรี่ไฟฟ้าในประเทศเป็นครั้งแรก โดยอนุญาตให้ทำการตลาดผลิตภัณฑ์บุหรี่ไฟฟ้า 3 ชนิดของบริษัท อาร์เจ เรย์โนลด์ส (RJ Reynolds) ภายใต้แบรนด์ Vuse Solo เฉพาะน้ำยาที่มีรสชาติหรือกลิ่นของยาสูบ ไม่ใช่รสหวานที่วัยรุ่นสหรัฐฯ นิยม

  บุหรี่ไฟฟ้าถูกจำหน่ายอย่างกว้างขวางในสหรัฐฯ ตลอดช่วง 10 ปีที่ผ่านมา แม้จะไม่เคยได้รับอนุมัติการขายอย่างเป็นทางการมาก่อน แต่มีความกังวลเกิดขึ้นเมื่อวัยรุ่นเริ่มหันมาทดลองบุหรี่ชนิดนี้มากขึ้นเรื่อยๆ ทำให้ FDA ต้องเข้ามาทำการศึกษาข้อดีและข้อเสียต่อสุขภาพของผลิตภัณฑ์บุหรี่ไฟฟ้าต่างๆ เมื่อกว่า 1 ปี เพื่อตัดสินว่า บุหรี่ไฟฟ้าชนิดใดจะสามารถขายต่อไปได้

  ซึ่งในที่สุด FDA ก็มีคำตัดสินว่า ประโยชน์ของบุหรี่ไฟฟ้ายี่ห้อดังกล่าว ที่มีต่อผู้ใหญ่ที่ต้องการเลิกบุหรี่ มีน้ำหนักมากกว่าความเสี่ยงที่วัยรุ่นจะเสพติด

  ด้านนาย มิตช์ เซลเลอร์ ผู้อำนวยการฝ่ายผลิตภัณฑ์ยาสูบของ FDA อธิบายว่า ข้อมูลจากผู้ผลิตรายนี้แสดงให้เห็นว่า ผลิตภัณฑ์รสชาติยาสูบของพวกเขา อาจเป็นประโยชน์ต่อผู้ใหญ่ที่ติดบุหรี่ซึ่งต้องการเปลี่ยนมาใช้ผลิตภัณฑ์เหล่านี้ ไม่ว่าจะแค่ลดหรือหยุดการบริโภคบุหรี่ปกติอย่างสิ้นเชิง ด้วยการลดการสัมผัสกับสารเคมีที่เป็นอันตราย

  นายเซลเลอร์เตือนด้วยว่า เจ้าหน้าที่อาจถอนคำสั่งอนุญาตได้หากพบสัญญาณว่า กลุ่มคนที่ไม่เคยใช้ผลิตภัณฑ์ยาสูบมาก่อน โดยเฉพาะวัยรุ่น เริ่มมาใช้ผลิตภัณฑ์ดังกล่าวมากขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ และ อาร์เจ เรย์โนลด์ส ต้องปฏิบัติตามข้อกำหนดเรื่องการโฆษณาผลิตภัณฑ์ทางโทรทัศน์และสื่อดิจิตอลอย่างเคร่งครัด

  ทั้งนี้ ผลการตรวจสอบของ FDA ระบุว่า คนหนุ่มสาวมีโอกาสน้อยกว่าที่จะเริ่มใช้บุหรี่ไฟฟ้าที่มีรสชาติยาสูบ จากนั้นจึงเปลี่ยนไปใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีความเสี่ยงมากกว่าเช่น บุหรี่ที่ต้องใช้การเผาไหม้ ข้อมูลยังชี้ด้วยว่า วัยรุ่นและผู้ใหญ่อายุน้อยส่วนใหญ่ที่ใช้บุหรี่ไฟฟ้า จะเริ่มจากรสหวานอย่างเช่น ผลไม้ ลูกอม หรือรสมินต์ ซึ่ง FDA ไม่อนุมัติการผลิตภัณฑ์แต่งกลิ่นของ Vuse Solo อีกนับ 10 ชนิด แต่ไม่ระบุว่าเป็นรสใดบ้าง ซึ่งผลิตภัณฑ์เหล่านี้ควรถูกนำออกจากตลาด

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   บุหรี่ไฟฟ้ายาสูบสหรัฐอย.สำนักงานอาหารและยาFDAอนุมัติขายบุหรี่ไฟฟ้ารสหวาน

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 16 ตุลาคม 2564 เวลา 01:00 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์