ปูตินปัดใช้พลังงานเป็นอาวุธทางการเมือง ขณะยุโรปเกิดวิกฤติราคาแก๊สพุ่ง

ข่าว

  ปูตินปัดใช้พลังงานเป็นอาวุธทางการเมือง ขณะยุโรปเกิดวิกฤติราคาแก๊สพุ่ง

  ไทยรัฐออนไลน์
  14 ต.ค. 2564 01:57 น.
  SHARE

  ปูตินปัดใช้พลังงานเป็นอาวุธทางการเมือง ขณะยุโรปเกิดวิกฤติราคาแก๊สพุ่ง

  ไทยรัฐออนไลน์

  14 ต.ค. 2564 01:57 น.

  ประธานาธิบดี วลาดิเมียร์ ปูติน แห่งรัสเซีย ยืนยันไม่ได้ใช้พลังงานเป็นอาวุธทางการเมือง ในขณะยุโรปเกิดวิกฤติพลังงาน ชี้เป็นข้อกล่าวหาไร้สาระ และรัสเซียพร้อมส่งแก๊สให้เพิ่มหากมีการร้องขอ

  สำนักข่าว บีบีซี รายงานว่า ประธานาธิบดี วลาดิเมียร์ ปูติน แห่งรัสเซีย เข้าร่วมประชุมเรื่องพลังงานในกรุงมอสโกเมื่อวันพุธที่ 13 ต.ค. 2564 โดยเขาปฏิเสธข้อกล่าวหาที่ว่า รัสเซียกำลังใช้พลังงานเป็นอาวุธทางการเมือง ท่ามกลางวิกฤติราคาพลังงานเพิ่มสูงในหลายประเทศทั่วยุโรป ซึ่งส่งผลให้ราคาค่าแก๊สในครัวเรือนพุ่งขึ้นเป็นประวัติการณ์

  ยุโรปกำลังเผชิญวิกฤติราคาพลังงาน โดยราคาแก๊สเพิ่มสูงขึ้นถึง 250% นับตั้งแต่เดือนมกราคม โดยสาเหตุมาจากหลายปัจจัยตั้งแต่ การขาดซึ่งพลังงานหมุนเวียน ไปจนถึงปริมาณก๊าซธรรมชาติในสต๊อกที่ลดต่ำลงหลังผ่านหน้าหนาว นอกจากนั้น ความต้องการพลังงานในหลายประเทศก็กำลังเพิ่มขึ้น เพราะเศรษฐกิจเริ่มฟื้นตัวจากโควิด-19

  แต่ในช่วงหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา รัสเซียซึ่งเป็นผู้ส่งออกก๊าซธรรมชาติให้ยุโรปรายใหญ่ที่สุด เริ่มถูกกล่าวหาว่า ลดการส่งแก๊สให้ยุโรปจนทำให้ราคาแก๊สเพิ่มขึ้น โดยสำนักงานพลังงานระหว่างประเทศ ในกรุงปารีส เชื่อว่า รัสเซียความลงมือทำมากกว่านี้เพื่อเพิ่มการส่งแก๊สให้ยุโรป

  นักวิจารณ์บางคนสงสัยว่า รัสเซียกำลังใช้วิกฤติพลังงานที่เกิดขึ้น เป็นตัวเร่งให้ยุโรปอนุมัติโครงการ นอร์ด สตรีม 2 (Nord Stream 2) ซึ่งเป็นแผนสร้างท่อส่งแก๊สใหม่จากรัสเซียหรือไม่ ในขณะที่ยุโรปยังเสียงแตก โดยฝ่ายคัดค้านชื่อว่าโครงการนี้จะทำให้ยุโรปต้องพึ่งพาพลังงานจากรัสเซียมากขึ้น ส่วนฝ่ายสนับสนุนบอกว่า เรื่องนี้จะทำให้ยุโรปซื้อแก๊สได้ในราคาที่ถูกลง

  อย่างไรก็ตาม ประธานาธิบดี ปูติน พูดถึงข้อกล่าวหานี้ในการประชุมเมื่อวันศุกร์ว่า เป็นเรื่องไร้สาระและมีแรงจูงใจทางการเมือง ขณะที่โทษว่าวิกฤติที่เกิดขึ้นเป็นฝีมือของยุโรปเอง ที่ไม่ยอมเพิ่มก๊าซธรรมชาติเข้าสู่สต๊อกอย่างเพียงพอหลังจากผ่านพ้นฤดูหนาว

  ปูตินย้ำด้วยว่า แกซพรอม (Gazprom) บริษัทแก๊สยักษ์ใหญ่ของรัสเซีย กำลังจัดส่งก๊าซธรรมชาติให้ยุโรปในระดับสูงสุดภายใต้ข้อตกลงที่มีอยู่แล้ว และพร้อมที่จะจัดส่งเพิ่มขึ้นหากได้รับการร้องขอ “เราจะเพิ่มปริมาณให้มากเท่ากับที่หุ้นส่วนของเราร้องขอ ไม่มีการปฏิเสธ ไม่มีเลย”

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   รัสเซียยุโรปวลาดิเมียร์ ปูตินวิกฤติพลังงานก๊าซธรรมชาติราคาแก๊สอาวุธทางการเมือง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 16 ตุลาคม 2564 เวลา 01:00 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์