เกาหลีใต้บริจาควัคซีนโควิดให้ชาติอาเซียนรวมถึงประเทศไทย

ข่าว

  เกาหลีใต้บริจาควัคซีนโควิดให้ชาติอาเซียนรวมถึงประเทศไทย

  ไทยรัฐออนไลน์
  13 ต.ค. 2564 15:27 น.
  SHARE

  เกาหลีใต้บริจาควัคซีนโควิดให้ชาติอาเซียนรวมถึงประเทศไทย

  ไทยรัฐออนไลน์

  13 ต.ค. 2564 15:27 น.

  ปธน.เกาหลีใต้บริจาควัคซีนให้แก่ชาติอาเซียน 2 ประเทศแรก ได้แก่ ไทย และเวียดนาม ขณะที่อัตราการฉีดวัคซีนในเกาหลีใต้เป็นไปอย่างราบรื่น และมีวัคซีนในประเทศเพียงพอ

  สำนักข่าว ยอนฮับ รายงานว่า กระทรวงการต่างประเทศประเทศเกาหลีใต้จะบริจาควัคซีนแอสตราเซเนกา ให้แก่ประเทศไทย และเวียดนาม โดยเตรียมส่งวัคซีนแอสตราเซเนกา จำนวน 1.1 ล้านโดส ให้เวียดนาม และ 470,000 โดส ให้แก่ประเทศไทย โดยนับเป็นการบริจาควัคซีนไปยังต่างประเทศครั้งแรกของเกาหลีใต้ นอกเหนือจากการบริจาคเงินให้แก่โครงการโคแวกซ์

  เมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมา นายมุน แจอิน ประธานาธิบดีเกาหลีใต้ ได้เข้าหารือกับประเทศเวียดนาม ที่นครนิวยอร์ก ประเทศสหรัฐอเมริกา โดยระบุว่า เกาหลีใต้จะบริจาควัคซีนให้แก่ชาติอาเซียนอย่างน้อย 1 ล้านโดส เพื่อฉีดให้แก่ชาวเกาหลีใต้ในต่างแดน รวมถึงพลเมืองท้องถิ่น

  ด้านกระทรวงต่างประเทศเกาหลีใต้ ระบุว่า รัฐบาลได้ตัดสินใจบริจาควัคซีนหลังจากที่โครงการฉีดวัคซีนในประเทศดำเนินไปอย่างราบรื่นไม่ล่าช้าและมีวัคซีนที่เพียงพอ ส่วนประเทศที่เกาหลีใต้บริจาควัคซีนให้นั้นจะพิจารณาจากคำร้อง ความปลอดภัยของชาวเกาหลีใต้ในประเทศนั้นๆ นโยบายต่างประเทศ และสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 

  ขณะเดียวกัน เกาหลีใต้ มีตัวเลขผู้ฉีดวัคซีนครบสองโดสแล้วกว่า 60 เปอร์เซ็นต์ และมีผู้ฉีดวัคซีนอย่างน้อยหนึ่งโดส จำนวน 77 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งหลังจากนี้เกาหลีใต้จะบริจาควัคซีนให้แก่ประเทศที่ต้องการต่อไป โดยจะพิจารณาอัตราการฉีดวัคซีนและจำนวนวัคซีนในเกาหลีใต้ก่อนเป็นลำดับแรก 

  ที่มา: Yonhap

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   วัคซีนวัคซีนโควิดโควิดเกาหลีใต้เกาหลีใต้บริจาควัคซีนข่าวต่างประเทศ

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 29 พฤศจิกายน 2564 เวลา 10:21 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์