แก้ยากจนเชิงวิทย์

ข่าว

  แก้ยากจนเชิงวิทย์

  ฤทัยรัช จันทร์เพ็ญ
  14 ต.ค. 2564 05:28 น.
  SHARE

  แก้ยากจนเชิงวิทย์

  ฤทัยรัช จันทร์เพ็ญ

  14 ต.ค. 2564 05:28 น.

  ตย. นักวิชาการหลี่ หยู่ ผู้นำของ “อุตสาหกรรมเห็ดหูหนูขนาดใหญ่” และผู้บุกเบิกกลยุทธ์การพัฒนาในประเทศของ “เห็ดเคลื่อนที่ภาคใต้ไปภาคเหนือ” ขยายอุตสาหกรรมจากภาคเหนือไปภาคใต้ และกลยุทธ์พัฒนาอุตสาหกรรมการเพาะเห็ด “การขับเคลื่อนเกษตรกร” สู่รูปแบบเทคโนโลยีการเพาะเห็ด

  ตั้งแต่ปี ค.ศ.2012 คณะทำงานได้เข้าไปในพื้นที่ยากจนกว่า 40 แห่งทั่วประเทศ สอนเทคนิคการเพาะในหลายๆมณฑล ทั้งเหอเป่ย ซานชี อานฮุย กุ้ยโจว ยูนนาน ส่านซี ส่งเสริมการจัดตั้งสถานที่บ่มเพาะ ช่วยเหลือครัวเรือนยากจนกว่า 35,000 ครัวเรือน ในหมู่บ้านกว่า 800 แห่งสามารถสร้างมูลค่าผลผลิตต่อปีมากกว่า 35 พันล้านหยวน จนได้รับรางวัล “รองชนะเลิศด้านวิทยาศาสตร์ธรรมชาติแห่งชาติ” และ “รางวัลด้านนวัตกรรมแห่งชาติ”

  ทั้งนี้ จีนเป็นประเทศกำลังพัฒนาที่ใหญ่ที่สุด และปัญหาของการพัฒนาที่ไม่สมดุลและไม่เพียงพอยังคงเป็นปัญหาสำคัญ จึงต้องรวบรวมและขยายผลการแก้ปัญหา จัดตั้งกลไกการป้องกัน ช่วยสร้างความมั่นใจว่าจะไม่มีการหวนคืนสู่ความยากจนในวงกว้าง ส่งเสริมการฟื้นฟูชนบทอย่างครอบคลุม และมุ่งสู่เป้าหมายความเจริญร่วมกันต่อไป

  นอกจากนี้ จีนยังเสริมสร้างการแลกเปลี่ยนระหว่างประเทศและความร่วมมือในด้านการลดปัญหาความยากจน ด้วยมองว่าเป็นภารกิจร่วมกันของมนุษยชาติ รัฐบาลจีนได้ดำเนินการอย่างแข็งขันต่อเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืนของสหประชาชาติ และมุ่งมั่นที่จะขจัดความยากจนของตนเองให้หมดไป

  อีกทั้งมุ่งส่งเสริมความร่วมมือและการแลกเปลี่ยนภายใต้กรอบความร่วมมือ “หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง”

  เช่นเดียวกับความร่วมมือจีน-ไทย ที่ถือเป็นส่วนสำคัญ เพราะจีนและไทยต่างมีความคล้ายคลึงกันในทางภูมิศาสตร์ มีความสัมพันธ์ทางสายเลือดอย่างใกล้ชิด มีความผูกพันทางด้านวัฒนธรรม และการแลกเปลี่ยนฉันมิตร รวมถึงประวัติศาสตร์ที่มีอย่างยาวนาน เพราะปัญหาการดำรงชีวิตที่รัฐบาลและประชาชนของสองประเทศต่างกังวล

  ไม่ว่าอย่างไร ก็ถือได้ว่าจีนมุ่งมั่นจริง ทำจริง ประสบความสำเร็จจริง ช่วยประชาชนหลายล้านคนหลุดพ้นความยากจน...ที่ใครๆ ถ้าเคยพานพบก็จะรู้ซึ้งว่าชีวิตช่างแสนลำบาก.

  ฤทัยรัช จันทร์เพ็ญ

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ความยากจนความยากจนของจีนความยากจนของไทยปัญหาความยากจนจีนไทยฤทัยรัช จันทร์เพ็ญหน้าต่างโลก

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 18 ตุลาคม 2564 เวลา 03:20 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์