แผนโควิดสิงคโปร์

ข่าว

   แผนโควิดสิงคโปร์

   ตุ๊ ปากเกร็ด
   12 ต.ค. 2564 05:21 น.
   SHARE

   แผนโควิดสิงคโปร์

   ตุ๊ ปากเกร็ด

   12 ต.ค. 2564 05:21 น.

   จนถึงปลายปีนี้ ประเทศต่างๆจะทยอยดำเนินนโยบาย “คลายล็อก” กันต่อเนื่องเนื่องด้วยอัตราการฉีดวัคซีนต้านไวรัสโควิด-19 ให้ประชากร เริ่มทำได้ตามเป้าหมาย

   ในเดือน พ.ย. ประเทศไทยเราตั้งโกลฉีดวัคซีนไว้ 70 เปอร์เซ็นต์ ตามด้วย 90 เปอร์เซ็นต์ ในเดือน ธ.ค. จึงเป็นเรื่องน่าสนใจว่า ประเทศเพื่อนบ้านที่จะเปิดก่อนเรา (ภายในสัปดาห์นี้)อย่าง “สิงคโปร์” ตัดสินใจเช่นไร

   ภายใต้เงื่อนไขความปกติใหม่ เพื่ออยู่ร่วมกับไวรัส 1. “คนที่ยังไม่ฉีดวัคซีน” จะไม่สามารถนั่งรับประทานอาหารในศูนย์อาหาร ตลาดแผงลอย คาเฟ่ ห้ามเข้าห้างสรรพสินค้า หรือสถานที่ท่องเที่ยว และจะมีการจัดตั้งทีมเจ้าหน้าที่กำกับดูแลการรักษาระยะห่างทางสังคม สุ่มตรวจสถานะการฉีดวัคซีนของผู้ใช้บริการ ก่อนทำการตักเตือน หรือลงโทษผู้ที่ละเมิดกฎซ้ำซ้อน-ไม่ให้ความร่วมมือ

   2.บุคคลที่ใกล้ชิดกับผู้ติดเชื้อ และได้รับข้อความแจ้งเตือนจากทางการ จะต้องกักตัวอยู่บ้าน และทำการ “ตรวจตัวเอง” ด้วยชุดแอนติเจนเทสต์ที่ทางการส่งไปรษณีย์มาให้ หากผลตรวจเป็นลบก็จะสามารถใช้ชีวิตในวันนั้นตามปกติได้ ทำเช่นนี้อยู่ 7 วัน และการตรวจทุกครั้งต้องส่งผลตรวจมาให้รัฐ ผ่านระบบออนไลน์ แต่ถ้าผลเป็นบวก ให้กักตัว 72 ชั่วโมง (3 วัน) แล้วค่อยตรวจใหม่ จนกว่าผลจะเป็นลบถึงค่อยเลิกกักตัว

   3.การตรวจแบบละเอียด (PCR) จะสงวนสำหรับคนที่ไม่สบายและมีอาการเข้าข่าย เช่นเป็นไข้ ไอ เมื่อยล้า เจ็บคอ ท้องเสีย เวียนหัว อาเจียน หายใจติดขัด นอกเหนือจากนี้ให้ตรวจตัวเองด้วยชุดที่ทางการส่งมาที่บ้าน ซึ่งจะส่งเพิ่มให้อีก 10 ชุด ระหว่างวันที่ 22 ต.ค. ถึง 7 ธ.ค.

   4.คนช่วงอายุ 12-49 ปี ที่ไม่ฉีดวัคซีนและแสดงอาการ ให้รักษาตัวอยู่ที่บ้านเท่านั้น เพราะประเมินแล้วว่าคนกลุ่มนี้มีโอกาสเสียชีวิตต่ำ เช่นเดียวกับกลุ่มคนอายุ 70-79 ปี ที่ฉีดวัคซีนแล้ว ที่ต้องรักษาตัวอยู่บ้าน 5.ภายในต้นปี 2565 รัฐบาลจะเริ่มฉีดวัคซีนให้แก่เด็กอายุต่ำกว่า 12ปี ซึ่งทางการอยู่ระหว่างจับตาการทดสอบวัคซีนในเด็กของสหรัฐฯอย่างใกล้ชิด 6.จะทยอยดำเนินการฉีดวัคซีนโดสสามหรือบูสเตอร์โดสแก่บุคลากรการแพทย์ เจ้าหน้าที่หน่วยหน้า และคนอายุ30ปีขึ้นไปที่ฉีดวัคซีนครบโดสมานานกว่า 6 เดือน

   และ 7.รัฐบาลสิงคโปร์จะใช้เวลา 3-6 เดือน ในการสร้างความปกติใหม่ และเมื่อทำสำเร็จก็จะทยอยลดมาตรการควบคุมลงเรื่อยๆ ให้เหลือเพียงมาตรการควบคุม “เบา” เท่านั้น แต่ตอนนี้อัตราผู้ติดเชื้อในสิงคโปร์ อยู่ที่วันละกว่า 3,000 คน ต้องแก้ให้จบเสียก่อน.

   ตุ๊ ปากเกร็ด

   อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

    แท็กที่เกี่ยวข้อง

    โควิดสิงคโปร์โควิด-19ผู้ติดเชื้อโควิดวัคซีนโควิด-19ฉีดวัคซีนโควิด-19คลายล็อกดาวน์หน้าต่างโลกตุ๊ ปากเกร็ด

    คุณอาจสนใจข่าวนี้

    thairath-logo

    ApplicationMy Thairath

    ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
    Trendvg3 logo
    Sonp logo
    inet logo
    วันอาทิตย์ที่ 28 พฤศจิกายน 2564 เวลา 20:17 น.
    ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
    เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์