คณะผู้แทนตาลีบันรุดหารือผู้แทนสหรัฐฯ และชาติยุโรป ที่กาตาร์

ข่าว

  คณะผู้แทนตาลีบันรุดหารือผู้แทนสหรัฐฯ และชาติยุโรป ที่กาตาร์

  ไทยรัฐออนไลน์
  11 ต.ค. 2564 08:33 น.
  SHARE

  คณะผู้แทนตาลีบันรุดหารือผู้แทนสหรัฐฯ และชาติยุโรป ที่กาตาร์

  ไทยรัฐออนไลน์

  11 ต.ค. 2564 08:33 น.

  คณะผู้แทนตาลีบันพบหารือผู้แทนสหรัฐฯ ในกรุงโดฮา ของกาตาร์ โดยเป็นการพบกันครั้งแรกนับตั้งแต่สหรัฐฯ ถอนทหารออกจากอัฟกานิสถานเมื่อ ส.ค. และเป็นการเยือนต่างประเทศครั้งแรกของ จนท.รัฐบาลตาลีบัน

  เมื่อวันที่ 10 ต.ค. 64 เว็บไซต์ข่าวอัลจาซีราห์ รายงานอ้างคำเปิดเผยของโฆษกกลุ่มตาลีบันที่ปกครองอัฟกานิสถาน ที่ระบุว่า คณะผู้แทนระดับสูงของรัฐบาลตาลีบันได้เข้าพบหารือคณะผู้แทนจากสหรัฐฯ ในกรุงโดฮา ของกาตาร์ โดยเป็นการพบกันครั้งแรกนับตั้งแต่สหรัฐฯ ถอนทหารออกจากอัฟกานิสถานเมื่อปลายเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา และยังเป็นการเยือนต่างประเทศครั้งแรกของเจ้าหน้าที่รัฐบาลตาลีบันด้วย

  อาเมียร์ ข่าน มุตตาคี รักษาการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของคณะบริหารชุดใหม่ ซึ่งเป็นผู้นำคณะเจรจาของตาลีบัน ระบุว่า ทั้งสองฝ่ายหารือกันเรื่องบทบาทใหม่ในความสัมพันธ์ทวิภาคี โดยเจ้าหน้าที่จากตาลีบันอัฟกานิสถานเรียกร้องให้ฝ่ายสหรัฐฯ ยกเลิกการอายัดทรัพย์สินของธนาคารกลางอัฟกานิสถานในสหรัฐฯ

  คณะผู้แทนของตาลีบันอัฟกานิสถานเรียกร้องให้สหรัฐฯ เคารพอธิปไตยเหนือน่านฟ้าของอัฟกานิสถาน ไม่แทรกแซงกิจการของอัฟกานิสถาน และย้ำถึงความสำคัญของความช่วยเหลือทางมนุษยธรรม ตลอดจนการปฏิบัติตามบทบัญญัติในข้อตกลงโดฮา ที่ทั้งสองฝ่ายลงนามร่วมกันเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2020 ขณะเดียวกัน นายมุตตาคี กล่าวว่า ผู้แทนทั้งสองจะพบปะกับบรรดาผู้แทนของสหภาพยุโรปในอีกไม่กี่วันข้างหน้า เพื่อหารือเกี่ยวกับความคืบหน้าล่าสุด

  โฆษกรายหนึ่งของตาลีบันระบุในบัญชีทวิตเตอร์ว่า คณะผู้แทนระดับสูงซึ่งนำโดยมุตตาคี เดินทางไปยังกรุงโดฮาเพื่อพบปะกับเจ้าหน้าที่ของกาตาร์และผู้แทนจากประเทศอื่นๆ เพื่อพูดคุยเรื่องสถานการณ์การเมืองในปัจจุบัน และความสัมพันธ์กับต่างประเทศของอัฟกานิสถาน

  ทั้งนี้ กาตาร์เป็นประเทศที่มีบทบาทสำคัญต่อกระบวนการสันติภาพในอัฟกานิสถานมาโดยตลอด ที่ผ่านมาได้อำนวยความสะดวกในการอพยพและเคลื่อนย้ายคนจำนวนมากออกจากกรุงคาบูล ช่วยให้อัฟกานิสถานกลับมาเปิดสนามบินคาบูลได้อีกครั้ง เพื่อรับความช่วยเหลือและรองรับเที่ยวบินต่างๆ ตลอดจนให้ความช่วยเหลือทางการเงินแก่อัฟกานิสถานกว่า 50 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 1,690 ล้านบาท

  นอกจากนี้ ตาลีบันยังมีสำนักงานทางการเมืองในกรุงโดฮา และหลายปีที่ผ่านมา กรุงโดฮาได้กลายเป็นสถานที่จัดการเจรจาหลายครั้งระหว่างตาลีบันอัฟกานิสถานกับสหรัฐฯ และเป็นสถานที่ที่ทั้งสองฝ่ายบรรลุข้อตกลงสันติภาพระหว่างกัน เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ปีที่แล้ว อันนำไปสู่การถอนกองกำลังต่างชาติออกจากอัฟกานิสถานในที่สุด.

  ที่มา : Aljazeera

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ตาลีบันอัฟกานิสถานคาบูล​​สนามบินคาบูลข่าวต่างประเทศข่าวต่างประเทศล่าสุดข่าวต่างประเทศวันนี้

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 2 ธันวาคม 2564 เวลา 11:19 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์