ปธน.เช็กเข้าไอซียู หลังคุยเครียดนายกฯ เหตุฝ่ายค้านชนะเลือกตั้ง

ข่าว

  ปธน.เช็กเข้าไอซียู หลังคุยเครียดนายกฯ เหตุฝ่ายค้านชนะเลือกตั้ง

  ไทยรัฐออนไลน์
  11 ต.ค. 2564 03:35 น.
  SHARE

  ปธน.เช็กเข้าไอซียู หลังคุยเครียดนายกฯ เหตุฝ่ายค้านชนะเลือกตั้ง

  ไทยรัฐออนไลน์

  11 ต.ค. 2564 03:35 น.

  ประธานาธิบดีของสาธารณรัฐเช็ก ป่วยหนักกะทันหันต้องเข้ารับการรักษาในห้องไอซียู หลังจากหารือกับนายกรัฐมนตรีเรื่องผลการเลือกตั้ง ที่พรรครัฐบาลปราชัยแก่กลุ่มฝ่ายค้าน

  สำนักข่าว บีบีซี รายงานว่า ประธานาธิบดี มิลอช เซแมน แห่งสาธารณรัฐเช็ก วัย 77 ปี ถูกนำตัวจากทำเนียบประธานาธิบดีนอกกรุงปราก ส่งโรงพยาบาลทหารกลางและเข้ารับการรักษาในห้องไอซียู เมื่อเช้าวันอาทิตย์ที่ 10 ต.ค. 2564 เพียงไม่นานหลังจากประชุมร่วมกับนายกรัฐมนตรี อันเดรจ บาบิส ซึ่งเพิ่งพ่ายแพ้ในการเลือกตั้งรัฐสภาแก่กลุ่มพันธมิตรฝ่ายค้านเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา

  นายมิโรสลาฟ ซาโวราล ผู้อำนวยการโรงพยาบาลทหารกลาง ซึ่งนายเซแมนถูกนำตัวเข้ารักษา ระบุว่า ประธานาธิบดีเข้าห้องไอซียูด้วยอาการแทรกซ้อนเพราะอาการป่วยที่พวกเขาทราบดี ซึ่งทำให้แพทย์สามารถกำหนดเป้าหมายในการรักษาได้ แต่เขาจะไม่เปิดเผยข้อมูลใดๆ เพิ่มเติม ตามคำขอของประธานาธิบดี

  อนึ่ง นายเซแมน เป็นคนสูบบุหรี่จัดและเคยดื่มสุราอย่างหนัก รวมทั้งป่วยเป็นโรคเบาหวาน เมื่อเดือนก่อนเขาเพิ่งเข้าโรงพยาบาลนาน 8 วัน จากอาการเหนื่อยล้าและขาดน้ำ

  ทั้งนี้ ในการเลือกตั้งรัฐสภาเมื่อวันเสาร์ นายบาบิสกับพรรคประชานิยม ANO ของเขา ซึ่งต้องการคว้าชัยชนะเป็นสมัยที่ 2 พ่ายแพ้ต่อกลุ่มแนวร่วมพรรคฝ่ายกลางขวาที่เรียกว่า ‘สโปลู’ (Spolu) ซึ่งได้คะแนนเสียงรวมทั้งหมด 27.8% ส่วนพรรค ANO ได้คะแนนโหวตไป 27.1%

  หลังทราบผลเลือกตั้งกลุ่มสโปลูก็ประกาศเจรจากับกลุ่มไพร์/สแตน ซึ่งเป็นแนวร่วมพรรคสายกลาง เพื่อจัดตั้งรัฐบาลใหม่ โดยเมื่อรวมทั้ง 2 กลุ่มเข้าด้วยกัน พวกเขาจะครองเสียงข้างมากในสภาที่ 108 เสียง จากทั้งหมด 200 เสียง

  อย่างไรก็ตาม ประธานาธิบดีเซแมนกล่าวเอาไว้ก่อนถึงการเลือกตั้งแล้วว่า เขาจะเลือกผู้ชนะการเลือกตั้งโดยดูจากพรรคที่ได้คะแนนเสียงมากที่สุด ไม่ใช่กลุ่มแนวร่วม เพื่อจัดตั้งรัฐบาลใหม่ ซึ่งในกรณีนี้คือพรรค ANO ของนายบาบิส ผู้เป็นพันธมิตรกับนายเซแมน

  แต่การล้มป่วยของนายเซแมนทำให้สถานการณ์ของนายบาบิสไม่แน่นอนแล้ว เนื่องจากรัฐธรรมนูญของเช็กกำหนดไว้ว่า หากตำแหน่งประธานาธิบดีว่างอยู่ สภาผู้แทนราษฎรจะได้รับอำนาจในการแต่งตั้งนายกรัฐมนตรีแทน.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ประธานาธิบดีเช็กประธานาธิบดีเข้าไอซียูประธานาธิบดีป่วยหนักเลือกตั้งรัฐสภานายกรัฐมนตรีอันเดรจ บาบิสแพ้เลือกตั้งฝ่ายค้านพรรคร่วมข่าวต่างประเทศข่าวต่างประเทศวันนี้ข่าวต่างประเทศล่าสุด

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 7 ธันวาคม 2564 เวลา 01:03 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์