นายกฯ หนุ่มออสเตรียประกาศลาออก หลังโดนสอบสวนคดีคอร์รัปชัน

ข่าว

  นายกฯ หนุ่มออสเตรียประกาศลาออก หลังโดนสอบสวนคดีคอร์รัปชัน

  ไทยรัฐออนไลน์
  11 ต.ค. 2564 00:05 น.
  SHARE

  นายกฯ หนุ่มออสเตรียประกาศลาออก หลังโดนสอบสวนคดีคอร์รัปชัน

  ไทยรัฐออนไลน์

  11 ต.ค. 2564 00:05 น.

  นายกรัฐมนตรีหนุ่มของออสเตรีย ประกาศลาออกจากตำแหน่งแล้ว หลังจากเขาเข้าไปพัวพันกับการสืบสวนคดีคอร์รัปชัน จนทำให้ออฟฟิศของเขาถูกอัยการบุกตรวจค้น

  สำนักข่าว ซีเอ็นเอ็น รายงานว่า เซบาสเตียน คูร์ซ นายกรัฐมนตรีออสเตรีย วัย 35 ปี ประกาศลาออกจากตำแหน่งแล้ว เมื่อช่วงเย็นวันเสาร์ที่ 9 ต.ค. 2564 ผ่านมา ไม่กี่วันหลังจากสำนักงานของเขาถูกบุกตรวจค้นโดยอัยการ ซึ่งกำลังสืบสวนนายคูร์ซและทีมเจ้าหน้าที่ใกล้ชิดของเขา ในฐานะผู้ต้องสงสัยรับสินบน และประพฤติมิชอบต่อหน้าที่

  นายคูร์ซ ประกาศเรื่องการลาออกถ่ายทอดผ่านโทรทัศน์ในออสเตรีย โดยให้เหตุผลว่า เขาต้องการสร้างพื้นที่เพื่อรับประกันให้เกิดเสถียรภาพ แต่ปฏิเสธข้อกล่าวหาคอร์รัปชัน และยืนยันว่าเขาไม่ได้ใช้เงินของรัฐบาลเพื่อเหตุผลทางการเมือง นายคูร์ซ ระบุด้วยว่า นายอเล็กซานเดอร์ เชลเลนเบิร์ก รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศ จะเป็นนายกรัฐมนตรีคนใหม่แทน

  ทั้งนี้ สำนักงานอัยการด้านการคอร์รัปชันและการกระทำผิดทางเศรษฐกิจของออสเตรียประกาศเมื่อวันพุธที่ 6 ต.ค. ว่า นายคูร์ซ กับเจ้าหน้าที่ 9 คน และอีก 3 องค์กร กำลังถูกสืบสวน กำลังอยู่ภายใต้การสืบสวนในข้อกล่าวหาที่ว่า มีการใช้งานของรัฐบาลเพื่อให้หนังสือพิมพ์พาดหัวข่าวเชิงบวกเกี่ยวกับรัฐบาล โดยเจ้าหน้าที่บุกตรวจค้นสถานที่ต่างๆ ในวันพุธ รวมถึงตึกกระทรวง 2 แห่ง

  แถลงการณ์ของสำนักงานอัยการฯ ระบุว่า ระหว่างปี 2559 ถึงอย่างน้อยปี 2561 มีงบประมาณจากกระทรวงการคลังถูกนำไปใช้เพื่อเหตุผลทางการเมือง บางครั้งถูกนำไปใช้เพื่อควบคุมการจัดทำผลสำรวจความคิดเห็น ซึ่งจัดทำโดยบริษัทวิจัยความคิดเห็นแห่งหนึ่ง และผลสำรวจดังกล่าวก็ถูกนำไปเผยแพร่ผ่านหนังสือพิมพ์รายวัน ‘Österreich’ และสื่ออื่นๆ ในเครือเดียวกัน โดยไม่มีการระบุว่าเป็นการโฆษณา และมีการจ่ายเงินที่น่าสงสัยให้แก่บริษัทสื่อดังกล่าว

  อย่างไรก็ตาม โฆษกนายกรัฐมนตรีเปิดเผยในวันอาทิตย์ว่า นายคูร์ซจะยังคงเป็นหัวหน้าพรรคประชาชนออสเตรีย (OVP) ต่อไป.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   เซบาสเตียน คูร์ซออสเตรียนายกรัฐมนตรีลาออกคอร์รัปชันจ่ายสินบนประพฤติมิชอบต่อหน้าที่โพลสื่อหนังสือพิมพ์สอบสวนอัยการข่าวต่างประเทศข่าวต่างประเทศวันนี้ข่าวต่างประเทศล่าสุด

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 29 พฤศจิกายน 2564 เวลา 09:30 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์