ออสเตรเลียคลายกฎหลายพื้นที่จันทร์นี้ ฉลองยอดฉีดวัคซีนได้ตามเป้า

ข่าว

  ออสเตรเลียคลายกฎหลายพื้นที่จันทร์นี้ ฉลองยอดฉีดวัคซีนได้ตามเป้า

  ไทยรัฐออนไลน์
  10 ต.ค. 2564 12:40 น.
  SHARE

  ออสเตรเลียคลายกฎหลายพื้นที่จันทร์นี้ ฉลองยอดฉีดวัคซีนได้ตามเป้า

  ไทยรัฐออนไลน์

  10 ต.ค. 2564 12:40 น.

  ชาวออสเตรเลียหลายพื้นที่เตรียมฉลองเปิดเมืองและคลายกฎคุมเข้มหลายเมืองใหญ่จันทร์นี้ หลังอยู่ภายใต้มาตรการล็อกดาวน์มานานหลายเดือน

  หนึ่งในพื้นที่ที่จะมีการคลายมาตรการล็อกดาวน์จันทร์นี้ (11 ต.ค.) คือ นครซิดนีย์ รัฐนิวเซาท์เวลส์ ที่มีประชากรราว 5 ล้านคน หลังจากอยู่ภายใต้มาตรการล็อกดาวน์มานานถึงเกือบ 4 เดือน ตั้งแต่เดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา โดยหลายคนเรียกขานวันจันทร์ที่จะถึงนี้ว่าวัน ฟรีดอมเดย์ หรือ วันแห่งอิสรภาพ ที่จะมีการผ่อนคลายมาตรการเปิดร้านค้า ผับ ร้านอาหาร โรงภาพยนตร์ และโรงละคร เช่นเดียวกับการเปิดการท่องเที่ยวภายใต้ข้อจำกัด ซึ่งเป็นไปตามที่รัฐนิวเซาท์เวลส์ตั้งเป้าไว้ว่าจะเปิดเมืองอีกครั้งหากประชากรอายุ 16 ปีขึ้นไปได้รับวัคซีนครบโดสตามเป้าที่ตั้งไว้ไม่น้อยกว่า 70 เปอร์เซ็นต์ โดยขณะนี้จำนวนผู้ที่รับวัคซีนครบโดสในรัฐอยู่ที่ราว 73 เปอร์เซ็นต์ คาดว่าหากอัตราการฉีดวัคซีนขึ้นถึง 80 เปอร์เซ็นต์ ในอีก 1-2 สัปดาห์หลังจากนี้ก็จะมีการลดมาตรการคุมเข้มอื่นๆ ตามมาอีก

  สำหรับสถานการณ์การระบาดของโควิด-19 ในรัฐนิวเซาท์เวลส์ในรอบ 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา มีรายงานผู้ติดเชื้อเพิ่ม 477 ราย และเสียชีวิตเพิ่ม 6 ศพ

  ส่วนในรัฐวิกตอเรียมีรายงานการติดเชื้อรายใหม่ทำสถิติที่ 1,890 ราย และเสียชีวิตเพิ่มอีก 5 ศพ ในรอบ 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา ขณะที่ยอดติดเชื้อสะสมทั้งรัฐอยู่ที่ 18,342 ราย โดยจำนวนผู้ที่รับวัคซีนครบโดสในรัฐวิกตอเรียอยู่ที่กว่า 57 เปอร์เซ็นต์.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ออสเตรเลียคลายล็อกดาวน์วันแห่งอิสรภาพรัฐนิวเซาท์เวลส์ฉีดวัคซีนโควิดข่าวต่างประเทศข่าวต่างประเทศล่าสุดข่าวต่างประเทศวันนี้ต่างประเทศข่าวรอบโลกข่าวรอบโลกวันนี้

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 29 พฤศจิกายน 2564 เวลา 11:11 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์