ผู้นำไต้หวันลั่นจะไม่ก้มหัวให้จีน หลังสี จิ้นผิงประกาศรวมชาติ

ข่าว

  ผู้นำไต้หวันลั่นจะไม่ก้มหัวให้จีน หลังสี จิ้นผิงประกาศรวมชาติ

  ไทยรัฐออนไลน์
  10 ต.ค. 2564 12:22 น.
  SHARE

  ผู้นำไต้หวันลั่นจะไม่ก้มหัวให้จีน หลังสี จิ้นผิงประกาศรวมชาติ

  ไทยรัฐออนไลน์

  10 ต.ค. 2564 12:22 น.

  ประธานาธิบดีไช่ อิงเหวิน ของไต้หวัน ประกาศจะไม่ยอมจำนนต่อแรงกดดันของจีน หลังสี จิ้นผิงประกาศจะรวมไต้หวันเข้ากับจีนแผ่นดินใหญ่ให้สำเร็จ

  ประธานาธิบดีไช่ อิงเหวิน กล่าวในสุนทรพจน์วันชาติว่า ไต้หวันจะยังคงเสริมการป้องกันตัวเองอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้แน่ใจว่าไม่มีใครสามารถบังคับให้ไต้หวันต้องยอมทำตามแนวทางที่จีนกำหนดให้ พร้อมระบุว่าเธอคาดหวังว่าสถานการณ์ความตึงเครียดจะคลี่คลายลง โดยจะไม่กระทำการผลีผลาม แต่ไม่ได้หมายความว่าชาวไต้หวันจะยอมจำนนต่อแรงกดดันจากจีน เพราะเส้นทางที่จีนได้วางไว้นั้นไม่ได้ให้ฟรี และไม่ใช่วิถีประชาธิปไตยของชาวไต้หวันทั้ง 23 ล้านคน

  ความเคลื่อนไหวของผู้นำหญิงของไต้หวันในครั้งนี้มีขึ้นหลังจากที่วานนี้ ประธานาธิบดี สี จิ้นผิง กล่าวในโอกาสครบรอบ 110 ปีการปฏิวัติซินไฮ่ ที่นำจีนสู่ระบอบการเมืองสมัยใหม่ และนำไปสู่สงครามกลางเมืองที่แบ่งแยกแผ่นดินใหญ่ออกจากไต้หวัน โดยนายสีประกาศชัดว่า รัฐบาลพรรคคอมมิวนิสต์จีนจะต้องรวมชาติจีนแผ่นดินใหญ่กับไต้หวันให้สำเร็จ เพราะถือเป็นผลประโยชน์ของจีน พร้อมระบุว่า ชาวจีนมีประเพณีอันรุ่งเรืองในการคัดค้านการแบ่งแยก และยกกรณีการแบ่งแยกดินแดนเป็นอิสระของไต้หวันว่า เป็นอุปสรรคใหญ่หลวงต่อการบรรลุการรวมชาติ และเป็นอันตรายร้ายแรงต่อการฟื้นฟูประเทศ.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ไต้หวันจีนรวมชาติจีนวันชาติสี จิ้นผิงไช่ อิงเหวินข่าวต่างประเทศข่าวต่างประเทศล่าสุดข่าวต่างประเทศวันนี้ต่างประเทศข่าวรอบโลกข่าวรอบโลกวันนี้

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2564 เวลา 22:26 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์