รางวัลนานเซ็น 2564

ข่าว

   รางวัลนานเซ็น 2564

   ตุ๊ ปากเกร็ด
   11 ต.ค. 2564 05:21 น.
   SHARE

   รางวัลนานเซ็น 2564

   ตุ๊ ปากเกร็ด

   11 ต.ค. 2564 05:21 น.

   สัปดาห์ที่ผ่านมา ถือเป็นห้วงเวลาของการแจกรางวัลระดับโลกอีกครั้ง เพราะนอกเหนือจากรางวัลอันทรงเกียรติ “โนเบล” ของสวีเดนแล้ว ก็ยังมีรางวัลของสหประชาชาติอีกด้วย

   โดยเป็นรางวัลที่มอบให้แก่คุณงามความดี ต่อการช่วยเหลือผู้ลี้ภัยที่ตกทุกข์ได้ยาก เรียกว่า “รางวัลผู้ลี้ภัยนานเซ็น” ที่จัดตั้งมาตั้งแต่ปี 2489 ตามชื่อฟริทจอฟ นานเซ็น นักการทูตนอร์เวย์ ข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติคนแรก สมัยยังเป็นองค์การสันนิบาตชาติ ที่มอบให้แก่บุคคล กลุ่มบุคคล หรือองค์กรใดๆที่อุทิศการทำงานช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์อย่างโดดเด่น

   สำหรับปีนี้ผู้ได้รับรางวัลระดับโลก คือสมาคม “จีล อัลเบนา” เพื่อการพัฒนาด้านมนุษยธรรม องค์กรบรรเทาทุกข์ในประเทศเยเมนที่กำลังเผชิญสงครามกลางเมือง ส่วนสาขาของภูมิภาคเอเชียโซนบ้านเรา รางวัลตกเป็นของ “แพทย์หญิงซาลีมา เรห์มาน” แพทย์ผู้ลี้ภัยชาวอัฟกันวัย 29 ปี ในปากีสถาน

   เบเนดิกต์ เดอ เซอร์จา เอกอัครราชทูตสวิตเซอร์แลนด์ประจำปากีสถาน และเคลิน คิลวอค อุปทูตนอร์เวย์ประจำปากีสถาน ผู้มอบรางวัล ชื่นชมว่าแพทย์หญิงเรห์มาน ทำงานเพื่อชุมชนท้องถิ่นและผู้ลี้ภัยในปากีสถาน ถือเป็นแบบอย่างที่ชัดเจนของคุณค่าที่ประชาคมโลก มีต่อการสนับสนุนประเทศที่มอบที่พักพิงแก่ผู้ลี้ภัยด้วยนโยบายการรวมผู้ลี้ภัยเข้ากับชุมชน ดังเช่นปากีสถาน

   “การลงทุนในผู้ลี้ภัยได้ช่วยชาวอัฟกันผู้ที่ต้องการอาชีพ ผู้หญิงและผู้ชาย เช่น แพทย์หญิงซาลีมา สามารถสร้างความเปลี่ยนแปลงเพื่อประเทศชาติของตนได้ ในวันที่สถานการณ์ในบ้านเกิดปลอดภัยพอที่จะกลับไป รางวัลอันทรงเกียรตินี้ เป็นการยกย่องความทุ่มเทของซาลีมาในฐานะผู้ลี้ภัยพักพิงอยู่ในปากีสถาน โดยเฉพาะการอุทิศตนอย่างไม่ย่อท้อต่อผู้ป่วยที่เข้ารับการรักษา ในช่วงการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ทั้งชี้ให้เห็นถึงแบบอย่างแก่ผู้หญิงและเด็กลี้ภัยชาวอัฟกันทุกคน”

   นอกจากนี้ สำหรับภูมิภาคอื่นๆนั้น มีทั้ง “ฮอร์เก ซานติเอโก คอร์ราเลส” วัย 33 ปี นักสังคมสงเคราะห์ชาวฮอนดูรัส ผู้อุทิศช่วยเหลือเด็กจากความรุนแรง รับรางวัลภูมิภาคอเมริกา “นิโคลา โควาเชวิช” วัย 32 ปี ทนายความอิสระด้านสิทธิมนุษยชนจากเซอร์เบีย ผู้เรียกร้องสิทธิของผู้ลี้ภัยและผู้ขอลี้ภัยในคาบสมุทรบอลข่าน รับรางวัลภูมิภาคยุโรป ขณะที่ “โรคิอาทู ไมกา” และ “เดียมเบนดิ มาดีกา” จากบูร์กินาฟาโซ ผู้เรียกร้องและประสานความช่วยเหลือแก่ผู้พลัดถิ่นภายในประเทศ รับรางวัลภูมิภาคแอฟริกา

   ทั้งหมดถือเป็นความดีที่น่ายกย่องและจารึกไว้ ไม่ต่างกับผู้ได้รับรางวัลหรูหราอย่างโนเบลเลยครับ.

   ตุ๊ ปากเกร็ด

   อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

    แท็กที่เกี่ยวข้อง

    รางวัลผู้ลี้ภัยนานเซ็นรางวัลนานเซ็นจีล อัลเบนาผู้ลี้ภัยช่วยเหลือผู้ลี้ภัยอัฟกานิสถานหน้าต่างโลกตุ๊ ปากเกร็ด

    คุณอาจสนใจข่าวนี้

    thairath-logo

    ApplicationMy Thairath

    ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
    Trendvg3 logo
    Sonp logo
    inet logo
    วันอาทิตย์ที่ 28 พฤศจิกายน 2564 เวลา 21:07 น.
    ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
    เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์