บึมสนั่น มัสยิดอัฟกานิสถาน สังเวยอย่างน้อย 50 ศพ บาดเจ็บกว่า 100 ราย

ข่าว

  บึมสนั่น มัสยิดอัฟกานิสถาน สังเวยอย่างน้อย 50 ศพ บาดเจ็บกว่า 100 ราย

  ไทยรัฐออนไลน์
  9 ต.ค. 2564 06:51 น.
  SHARE

  บึมสนั่น มัสยิดอัฟกานิสถาน สังเวยอย่างน้อย 50 ศพ บาดเจ็บกว่า 100 ราย

  ไทยรัฐออนไลน์

  9 ต.ค. 2564 06:51 น.

  เกิดเหตุระเบิดฆ่าตัวตายโจมตีมัสยิดชาวชีอะห์ ในอัฟกานิสถาน สังเวยอย่างน้อย 50 ศพ บาดเจ็บกว่า 100 ราย นับเป็นเหตุนองเลือดรุนแรงที่สุดในอัฟกานิสถาน นับตั้งแต่สหรัฐฯถอนทหารออกไป

  สำนักข่าวอัลจาซีราห์ รายงานว่า เมื่อวันที่ 8 ต.ค. เกิดเหตุระเบิดรุนแรงในมัสยิด "โกซาร์ เอ ซายเอ็ด อะบัด" ซึ่งเป็นมัสยิดของชาวมุสลิมนิกายชีอะห์ ในเมืองคุนดุซ ทางตอนเหนือของอัฟกานิสถาน โดยรายงานข่าวระบุว่า เหตุระเบิดเกิดขึ้นในช่วงวันศุกร์ ที่มีชาวมุสลิมจำนวนมากเดินทางไปประกอบพิธีทางศาสนาที่มัสยิดแห่งนี้ ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตจำนวนมากถึง 50 ศพ บาดเจ็บกว่า 100 ราย นับเป็นเหตุนองเลือดรุนแรงที่สุดในอัฟกานิสถาน นับตั้งแต่สหรัฐฯ ถอนทหารออกไป

  ผู้อยู่ในเหตุการณ์ที่รอดชีวิตมาได้เล่าว่า เหตุระเบิดเกิดขึ้นในขณะที่มีหลายคนกำลังประกอบพิธีทางศาสนาอยู่ในมัสยิด และแรงระเบิดทำให้มีผู้เสียชีวิต บาดเจ็บจำนวนมาก ขณะที่ตำรวจระบุว่าอาจเป็นระเบิดฆ่าตัวตาย แต่ยังอยู่ระหว่างการสืบสวน

  ด้านโฆษกกลุ่มตาลีบัน ซาบิอุลเลาะห์ มูจาฮิด กล่าวว่า ในครั้งนี้มัสยิดชาวชีอะห์ตกเป็นเป้าโจมตี ในขณะที่กองกำลังพิเศษตาลีบันกำลังไปถึงสถานที่เกิดเหตุและสืบสวนเหตุการณ์นองเลือดที่เกิดขึ้น

  หลังเกิดเหตุกลุ่มนักรบอิสลามิกหัวรุนแรงนิกายสุหนี่ ในจังหวัดโคราซาน ที่มีชื่อว่ากลุ่ม "ไอซิส-เคพี" (The Islamic State in Khorasan Province-ISKP) ออกแถลงการณ์ผ่านทีวีท้องถิ่น "เทเลแกรม" ระบุว่าเป็นผู้อยู่เบื้องหลังในการโจมตีมัสยิดแห่งนี้

  ทั้งนี้ กองกำลังไอซิส ในอัฟกานิสถานมักจะออกมาก่อเหตุระเบิดรุนแรงต่อต้านรัฐบาลตาลีบัน ส่วนใหญ่เป็นการก่อเหตุทางพื้นที่ภาคตะวันออกของประเทศ ก่อนหน้านี้เพิ่งวางระเบิด 2 ครั้งในกรุงคาบูล.

  ที่มา Aljazeera

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ข่าวต่างประเทศข่าวต่างประเทศล่าสุดข่าวต่างประเทศวันนี้ตาลีบันอัฟกานิสถานคาบูลไอซิส

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2564 เวลา 23:47 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์