มีแนวโน้มขยับเพิ่ม

ข่าว

   มีแนวโน้มขยับเพิ่ม

   ภัค เศารยะ
   9 ต.ค. 2564 05:26 น.
   SHARE

   มีแนวโน้มขยับเพิ่ม

   ภัค เศารยะ

   9 ต.ค. 2564 05:26 น.

   มีข้อมูลเผยว่าเปอร์เซ็นต์โดยรวมของประชากรโลกส่วนใหญ่ที่ใช้เชื้อเพลิงในการปรุงอาหาร ซึ่งเป็นหนึ่งในเชื้อเพลิงที่ก่อมลพิษได้ลดลงอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ทศวรรษที่ 1990 แต่ตอนนี้คาดการณ์ว่าในช่วงปี 2030 เกือบ 1 ใน 3 ของผู้คนทั่วโลกจะยังคงใช้เชื้อเพลิงและเทคโนโลยีการปรุงอาหารที่ก่อมลพิษเป็นส่วนใหญ่อยู่ต่อไป

   การที่ต้องกังวลในเรื่องนี้ก็เพราะเชื้อเพลิงที่ไม่สะอาดและก่อให้เกิดมลพิษเหล่านี้ เป็นสาเหตุสำคัญของความเสื่อมโทรมของสิ่งแวดล้อมและการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ คาร์บอนสีดำจากการปรุงอาหารในที่พักอาศัยจะคิดเป็นสัดส่วน 25% ของการปล่อยอนุภาคหรือผงเขม่าที่เกิดจากกระบวนการเผาไหม้ต่างๆที่มาจากฝีมือมนุษย์ทั่วโลกในแต่ละปี

   สิ่งเหล่านี้นอกจากจะทำลายสิ่งแวดล้อม ยังเป็นต้นตอของความเสี่ยงต่อสุขภาพที่สำคัญทั้งนั้น เนื่องจากก่อให้เกิดมลพิษทางอากาศภายในครัวเรือนในระดับสูง เมื่อผู้คนต้องสัมผัสเป็นระยะเวลานานจะก่อความเรื้อรังเพิ่มความเสี่ยงต่อโรคหัวใจ โรคปอดบวม มะเร็งปอด และโรคหลอดเลือดสมอง เป็นต้น

   ตามรายงานขององค์การอนามัยโลกและงานวิจัยจากที่อื่นๆ ระบุว่ามลพิษทางอากาศในครัวเรือนจากเชื้อเพลิงเหล่านี้ ทำให้มีประชากรโลกเสียชีวิตจำนวนหลายล้านคนต่อปี เมื่อเทียบกับจำนวนผู้ที่เสียชีวิตจากมลพิษทางอากาศภายนอกอาคาร

   มีการศึกษาใหม่จากนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยเอ็กซิเตอร์ในอังกฤษ และองค์การอนามัยโลกได้คาดการณ์ว่าประชากร 2,700 ล้านคน โดยจะมีมากกว่า 1,000 ล้านคนที่อาศัยในบริเวณพื้นที่ของประเทศในทวีปแอฟริกาที่ตั้งอยู่ใต้ทะเลทรายซาฮารา จะยังคงใช้เชื้อเพลิงที่ก่อมลพิษเป็นหลัก เช่น เชื้อเพลิงจากไม้และถ่านในอีก 5 ปีข้างหน้าภายใต้สถานการณ์ทางธุรกิจปกติ เมื่อโรคระบาดอย่างโควิด-19 บรรเทาเบาลง

   ทีมวิจัยยืนกรานว่าผลวิจัยใหม่นี้มีความสำคัญซึ่งแสดงให้เห็นว่า แม้ว่าจะมีความคืบหน้าในการกำหนดนโยบายต่างๆในการที่จะต่อสู้กับมลพิษและความเสี่ยงด้านสุขภาพจากหลายผู้นำชาติ ทว่าการวิเคราะห์แนวโน้มทั่วโลกก็ชี้ถึงทิศทางการขยับเพิ่มขึ้นของเชื้อเพลิงที่ใช้สำหรับประกอบอาหารที่สะอาด.

   ภัค เศารยะ

   อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

    แท็กที่เกี่ยวข้อง

    เผาไหม้สิ่งแวดล้อมเชื้อเพลิงมลพิษเทคโนโลยีการปรุงอาหารภัค เศารยะหน้าต่างโลก

    คุณอาจสนใจข่าวนี้

    thairath-logo

    ApplicationMy Thairath

    ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
    Trendvg3 logo
    Sonp logo
    inet logo
    วันพฤหัสที่ 9 ธันวาคม 2564 เวลา 02:04 น.
    ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
    เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์