ให้ความสำคัญปัญหาจิต

ข่าว

   ให้ความสำคัญปัญหาจิต

   ไทยรัฐฉบับพิมพ์
   8 ต.ค. 2564 05:19 น.
   SHARE

   ให้ความสำคัญปัญหาจิต

   ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   8 ต.ค. 2564 05:19 น.

   รัฐบาลฝรั่งเศสประกาศเมื่อปลายเดือน ก.ย. ที่ผ่านมา ให้การบำบัดรักษาปัญหาสุขภาพจิตกับนักบำบัดหรือนักจิตวิทยาตามคำสั่งแพทย์อยู่ภายใต้ระบบสาธารณสุขของรัฐเป็นครั้งแรก ซึ่งประชาชนสามารถเบิกคืนได้ภายใต้การประกันสุขภาพของรัฐตั้งแต่ปี 2565 เป็นการบรรเทาปัญหาสุขภาพจิตที่เป็นผลส่วนหนึ่งจากการระบาดของโควิด-19 และขยายผลจากแพ็กเกจ ‘chèque psy’ ที่ให้เด็กและเยาวชนตั้งแต่ 3-17 ปี เข้ารับคำปรึกษาด้านจิตวิทยาได้โดยรัฐบาลรับผิดชอบค่าใช้จ่ายหากมีใบสั่งจากแพทย์ ถือเป็นอีกก้าวสำคัญของการให้ความสำคัญกับสุขภาพจิต

   ระบบสาธารณสุขของรัฐในอังกฤษ เยอรมนี ให้การสนับสนุนการให้บริการบำบัดทางจิตมานานแล้ว ส่วนในฝรั่งเศสปัจจุบันมีเพียงบริษัทประกันสุขภาพเอกชนบางรายที่จ่ายเงินคืนให้การบำบัดทางจิต ซึ่งที่ผ่านมาผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพของฝรั่งเศสต่างเรียกร้องให้รัฐบาลให้ความสำคัญกับประเด็นดังกล่าวให้มากขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อการระบาดใหญ่ของ

   โควิด-19 ที่ก่อให้เกิดความทุกข์ทางจิตใจที่รุนแรง ไม่ว่าจะมาจากการเสียชีวิตของคนที่รักหรือชีวิตที่ต้องหยุดชะงัก ขาดอิสรภาพ รวมไปถึงการปิดโรงเรียนและกิจกรรมต่างๆ ที่ล้วนส่งผลกระทบต่อจิตใจ

   ก่อนหน้านี้รัฐบาลฝรั่งเศสเผยผลการวิจัยที่สำรวจชาวฝรั่งเศส 2,000 คน ตั้งแต่เดือน มี.ค. 2563 พบว่า 10% ของผู้ตอบแบบสอบถามมีความคิดฆ่าตัวตายสูงขึ้น 2 เท่าก่อนการระบาด ในขณะที่จำนวนผู้มีความวิตกกังวลหรือภาวะซึมเศร้าก็เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วนับแต่ใช้มาตรการล็อกดาวน์ครั้งแรก โดยเฉพาะในหมู่คนที่ไม่มีงานทำ ผู้ที่ประสบปัญหาทางการเงินและคนหนุ่มสาว คิดเป็นสัดส่วน 31% ของประชากรทั้งหมด นอกจากนี้ การฆ่าตัวตายยังเป็นสาเหตุของการเสียชีวิตในหมู่คนหนุ่มสาวมากเป็นอันดับ 2 รองจากอุบัติเหตุบนท้องถนนอีกด้วย

   นโยบายดังกล่าวรัฐบาลจะจ่ายค่าปรึกษาเริ่มต้นที่ 40 ยูโร และการเข้าบำบัดอีก 7 ครั้งในอัตรา 30 ยูโร โดยอาจมีการบำบัดเพิ่มเติมได้ตามใบสั่งแพทย์หากเห็นจำเป็น ซึ่งจะมีการหารือกับกระทรวงสาธารณสุขในรายละเอียดต่อไป ในขณะที่ค่าบริการมีความแตกต่างกันไปในแต่ละพื้นที่และตามความเชี่ยวชาญของนักบำบัด แต่โดยเฉลี่ยแล้วอยู่ที่ราว 50-70 ยูโรต่อครั้ง นอกจากนี้รัฐบาลยังให้คำมั่นจะสร้างงานในศูนย์สุขภาพจิตของรัฐทั่วประเทศด้วย เพื่อให้ประชาชนในพื้นที่ชนบทซึ่งต้องรอการนัดหมายนานหลายเดือน สามารถได้รับการดูแลที่ดีขึ้น

   และหากไม่สามารถไปพบนักบำบัดหรือจิตแพทย์ได้ รัฐบาลยังเตรียมหมายเลขโทรศัพท์ฮอตไลน์สายด่วนป้องกันการฆ่าตัวตายแห่งชาติหมายเลขเดียว 3114 ซึ่งผู้ที่มีปัญหาทางจิตและเสี่ยงต่อการฆ่าตัวตายชาวฝรั่งเศสทุกคนสามารถติดต่อได้ฟรีตลอดเวลา.

   อมรดา พงศ์อุทัย

   อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

    แท็กที่เกี่ยวข้อง

    ฝรั่งเศสบำบัดบำบัดจิตใจปัญหาสุขภาพจิตจิตวิทยาอมรดา พงศ์อุทัยหน้าต่างโลก

    คุณอาจสนใจข่าวนี้

    thairath-logo

    ApplicationMy Thairath

    ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
    Trendvg3 logo
    Sonp logo
    inet logo
    วันพฤหัสที่ 9 ธันวาคม 2564 เวลา 13:15 น.
    ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
    เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์