ไบเดนคุยสี จิ้นผิงแล้ว ยันทำตามข้อตกลงไต้หวัน ท่ามกลางความตึงเครียด

ข่าว

  ไบเดนคุยสี จิ้นผิงแล้ว ยันทำตามข้อตกลงไต้หวัน ท่ามกลางความตึงเครียด

  ไทยรัฐออนไลน์
  7 ต.ค. 2564 05:10 น.
  SHARE

  ไบเดนคุยสี จิ้นผิงแล้ว ยันทำตามข้อตกลงไต้หวัน ท่ามกลางความตึงเครียด

  ไทยรัฐออนไลน์

  7 ต.ค. 2564 05:10 น.

  โจ ไบเดน ผู้นำสหรัฐฯ เผย ได้คุยกับ สี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีนแล้ว และเห็นชอบร่วมกันที่จะทำตามข้อตกลงไต้หวัน หลังจากความตึงเครียดระหว่างแผ่นดินใหญ่กับเกาะแห่งนี้พุ่งสูงขึ้น

  เว็บไซต์ ยาฮู นิวส์ รายงานว่า ประธานาธิบดี โจ ไบเดน แห่งสหรัฐฯ เปิดเผยในวันอังคารที่ 5 ต.ค. 2564 ว่า เขากับประธานาธิบดี สี จิ้นผิง ของจีน ได้พูดคุยกันแล้วและเห็นชอบร่วมกันที่จะปฏิบัติตามข้อตกลงไต้หวัน หลังจีนแสดงท่าทีแข็งกร้าวต่อไต้หวันมากขึ้น ด้วยการส่งเครื่องบินรบเข้าสู่เขตป้องกันทางอากาศนับร้อยลำ

  “เราแสดงความชัดเจนว่า ผมไม่คิดว่าเขาควรทำอะไรอย่างอื่นนอกเหนือจาก การทำตามข้อตกลง” นายไบเดนกล่าว โดยคาดว่าเขาพยายามสื่อถึง กฎหมายความสัมพันธ์ไต้หวัน (Taiwan Relations Act) ที่แสดงความชัดเจนว่า สหรัฐฯ จะสานสัมพันธ์กับจีนแทนไต้หวัน ด้วยความคาดหวังว่า ปัญหาเรื่องอนาคตของไต้หวันจะได้รับการแก้ไขด้วยสันติวิธี

  และแม้ว่ากฎหมายดังกล่าวจะผูกมัดให้สหรัฐฯ จัดหาวิธีการในการป้องกันตนเองแก่ไต้หวัน แต่สหรัฐฯ ก็ต้องยอมรับว่าเกาะแห่งนี้เป็นของจีน ยอมรับในนโยบาย จีนเดียว และไม่แสดงจุดยืนใดๆ ในเรื่องอธิปไตยของไต้หวัน

  ด้านกระทรวงต่างประเทศของไต้หวัน ระบุว่า พวกเขาได้ขอความชัดเจนเรื่องคำพูดดังกล่าวของนายไบเดนจากสหรัฐฯ แล้ว และได้รับการรับประกันว่า นโยบายของสหรัฐฯ ที่มีต่อไต้หวันจะไม่เปลี่ยนแปลง และจะช่วยเหลือไต้หวันในการป้องกันตนเองต่อไป

  ทั้งนี้ ความเคลื่อนไหวของนายไบเดนเกิดขึ้นในขณะที่ความสัมพันธ์ระหว่างไต้หวันและจีนดิ่งลงสู่จุดต่ำสุดในรอบกว่า 40 ปี โดยจีนส่งเครื่องบินรบถึง 145 ลำ บินเข้าสู่เขตป้องกันทางอากาศของไต้หวัน ซึ่งรัฐบาลไทเปยึดถือเป็นเส้นแบ่งเขตอย่างไม่เป็นทางการ ตลอดช่วง 4 วันที่ผ่านมา จนเจ้าหน้าที่ไต้หวันต้องออกมาเตือนว่า อาจเกิดการยิงผิด หรือถึงขั้นเกิดสงครามระหว่างทั้งสองฝ่าย

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   สหรัฐจีนไต้หวันโจ ไบเดนสี จิ้นผิงข้อตกลงไต้หวันเขตป้องกันทางอากาศรุกล้ำน่านฟ้าจีนเดียว

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 28 พฤศจิกายน 2564 เวลา 07:10 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์