หนามประหลาด ของแองคิโลซอรัสที่เก่าแก่ที่สุด

ข่าว

  หนามประหลาด ของแองคิโลซอรัสที่เก่าแก่ที่สุด

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์
  7 ต.ค. 2564 09:01 น.
  SHARE

  หนามประหลาด ของแองคิโลซอรัสที่เก่าแก่ที่สุด

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  7 ต.ค. 2564 09:01 น.

  แองคิโลซอรัส (Ankylosaurus) เป็นชนิดของไดโนเสาร์หุ้มเกราะที่มีความหลากหลาย มีความเชื่อมโยงกับสเตโกซอรัส (Stegosaurus) พวกมันอาศัยอยู่ในยุคครีเตเชียส แต่หลักฐานเกี่ยวกับพวกมันมีเพียงเล็กน้อย ทว่าเมื่อเร็วๆนี้ ผู้เชี่ยวชาญจากมหาวิทยาลัยเบอร์มิงแฮม ในอังกฤษ เปิดเผยถึงการศึกษาชิ้นส่วน ซากดึกดำบรรพ์หรือฟอสซิลไดโนเสาร์ที่ค้นพบในเทือกเขาแอตลาส ของโมร็อกโก

  ซากฟอสซิลที่แปลกประหลาดนี้ได้รับการระบุว่าเป็นหนามแหลมที่หลอมรวมกับซี่โครงของไดโนเสาร์ แองคิโลซอรัส และยังเป็นแองคิโลซอรัสที่เก่าแก่ที่สุดเท่าที่เคยพบมา อีกทั้งยังเป็นชิ้นส่วนแรกของไดโนเสาร์ชนิดนี้ที่พบในทวีปแอฟริกา นับเป็นการค้นพบที่น่าตื่นเต้น เพราะเป็นการค้นพบในเทือกเขาแอตลาสของโมร็อกโก อันเป็นพื้นที่เดียวกันกับที่นักวิจัยจากพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ธรรมชาติในลอนดอน ได้ค้นพบสเตโกซอรัสที่เก่าแก่ที่สุดเท่าที่เคยพบมาเช่นกัน ผู้เชี่ยวชาญเผยว่าในตอนแรกคิดว่าฟอสซิลหนามนี้อาจเป็นของสเตโกซอรัส แต่เมื่อตรวจสอบอย่างละเอียดก็พบว่าฟอสซิลนั้นมีความแตกต่างจากสิ่งที่เคยค้นพบ

  ผู้เชี่ยวชาญตั้งชื่อฟอสซิลหนามแหลมนี้ว่า Spicomellus afer และอธิบายว่าแองคิโลซอรัสตัวนี้อาศัยอยู่ในยุคจูราสสิกตอนกลางเมื่อประมาณ 168 ล้านปีก่อน ตรงดินแดนที่ปัจจุบันคือโมร็อกโก ซึ่งการค้นพบนี้จะช่วยเติมเต็มช่องว่างที่สำคัญเกี่ยวกับวิวัฒนาการของไดโนเสาร์.

  Credit : The Natural History Museum

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ไดโนเสาร์หุ้มเกราะแองคิโลซอรัสไดโนเสาร์สเตโกซอรัสยุคครีเตเชียสฟอสซิลไดโนเสาร์โมร็อกโก

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 27 ตุลาคม 2564 เวลา 13:05 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์