เมฆเทียมอาจช่วยรักษาแนวปะการังดังของโลก

ข่าว

  เมฆเทียมอาจช่วยรักษาแนวปะการังดังของโลก

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์
  7 ต.ค. 2564 08:01 น.
  SHARE

  เมฆเทียมอาจช่วยรักษาแนวปะการังดังของโลก

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  7 ต.ค. 2564 08:01 น.

  เพื่อชะลอความเร็วของอุณหภูมิเพิ่มสูงและน้ำอุ่นขึ้น ซึ่งทำให้เกิดการฟอกสีของปะการัง โดยเฉพาะแนวปะการังที่โด่งดังอย่างเกรต แบร์ริเออร์ รีฟ (Great Barrier Reef) ในออสเตรเลีย ทำให้นักวิทยาศาสตร์มองหาวิธีที่จะปกป้องสมบัติของสิ่งแวดล้อมเหล่านี้มาอย่างต่อเนื่อง จนกระทั่งเมื่อไม่กี่ปีมานี้ก็มีโครงการที่ชื่อ คลาวด์ ไบรเทนนิง (Cloud Brightening) ผุดขึ้นมา โดยจะใช้กลจักรชนิดใบพัดหมุนให้พ่นอนุภาคจิ๋วของทะเลขึ้นสู่ท้องฟ้า เพื่อทำให้เมฆที่มีอยู่หนาขึ้น ช่วยลดแสงแดดในระบบนิเวศแนวปะการังที่ใหญ่ที่สุดในโลกแห่งนี้

  นักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยเซาเทิร์น ครอสส์ ในออสเตรเลีย อธิบายว่า การพ่นละอองน้ำทะเลขึ้นไปบนท้องฟ้านั้น เมื่อหยดน้ำระเหยกลายเป็นผลึกเกลือขนาดเล็กๆลอยขึ้นไปในชั้นบรรยากาศ ก็จะทำให้ไอน้ำควบแน่นรอบตัวพวกมันและก่อตัวเป็นเมฆ หากทำสิ่งนี้เป็นระยะเวลา 2-3 สัปดาห์ จนถึง 2 เดือน ในขณะที่ปะการังกำลังประสบกับคลื่นความร้อนจากทะเลและกำลังเกิดการฟอกขาว ก็จะเริ่มลดอุณหภูมิของน้ำเหนือแนวปะการังได้จริง

  โครงการนี้มีการทดลองใช้ครั้งที่ 2 ในเดือน มี.ค. ตรงกับปลายฤดูร้อนของซีกโลกใต้ เป็นช่วงที่แนวปะการังนอกชายฝั่งตะวันออกเฉียงเหนือของออสเตรเลียร้อนที่สุด ซึ่งปะการังมีความเสี่ยงที่จะฟอกขาวมากที่สุด ทั้งนี้ ประโยชน์ของการทำคลาวด์ ไบรเทนนิง จะลดลงเมื่อเวลาผ่านไป นักวิทยาศาสตร์จึงหวังว่าจะมีมาตรการอื่นๆมาชะลอการเปลี่ยนแปลงสภา

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   แนวปะการังปะการังฟอกขาวเมฆเทียมเกรต แบร์ริเออร์ รีฟออสเตรเลีย

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 28 ตุลาคม 2564 เวลา 12:11 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์