อินเดียเสี่ยงเผชิญวิกฤติขาดแคลนพลังงานในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า

ข่าว

  อินเดียเสี่ยงเผชิญวิกฤติขาดแคลนพลังงานในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า

  ไทยรัฐออนไลน์
  6 ต.ค. 2564 13:37 น.
  SHARE

  อินเดียเสี่ยงเผชิญวิกฤติขาดแคลนพลังงานในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า

  ไทยรัฐออนไลน์

  6 ต.ค. 2564 13:37 น.

  รัฐมนตรีพลังงานของอินเดียยอมรับ อินเดียเสี่ยงเผชิญวิกฤติขาดแคลนพลังงานเร็วๆ นี้ หลังขาดแคลนถ่านหิน บวกกับความต้องการใช้พลังงานที่สูงขึ้น

  นายอาร์.เค. ซิงห์ รัฐมนตรีพลังงานของอินเดีย ระบุว่า มีความเป็นไปได้ที่อินเดียจะต้องเผชิญกับปัญหาพลังงานในช่วงหลายเดือนข้างหน้า เนื่องด้วยปัญหาขาดแคลนถ่านหินและความต้องการที่พุ่งสูงขึ้นอย่างมากในช่วงหลังการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19
  นายซิงห์ ยังระบุในระหว่างการให้สัมภาษณ์ด้วยว่า ตามปกติแล้ว ความต้องการใช้พลังงานมักจะลดลงในช่วงครึ่งหลังของเดือนตุลาคม เมื่อสภาพอากาศเริ่มเย็นลง แต่คราวนี้กลับพบว่าความต้องการใช้ไฟฟ้ากลับเพิ่มสูงขึ้นมากหลังจากการระบาดของโควิด-19 โดยมีผู้ใช้งานเพิ่มมาอีกราว 28.2 ล้านราย ส่วนใหญ่เป็นกลุ่มชนชั้นกลางระดับล่างและคนยากจน ซึ่งมีกำลังพอที่จะการซื้อหาพัดลม หลอดไฟ และชุดโทรทัศน์

  โดยจนถึงในช่วงสิ้นเดือนกันยายนที่ผ่านมา โรงไฟฟ้าพลังงานถ่านหินมีพลังงานเฉลี่ยเหลือพอใช้งานเพียงแค่ 4 วัน ซึ่งถือว่าต่ำที่สุดในรอบหลายปี ในจำนวนนี้กว่าครึ่งหนึ่งของโรงงานผลิตไฟฟ้ากำลังเตือนภัยว่าจะเกิดเหตุไฟฟ้าดับ ซึ่งรัฐบาลอินเดียกำลังเร่ง หาทางนำโรงไฟฟ้าที่ไม่ได้ใช้งานกลับมาเปิดทำการอีกครั้งเพื่อหาทางแก้ปัญหา

  พลังงานถ่านหินนับเป็นพลังงานหลักถึงเกือบ 70 เปอร์เซ็นต์ ของการผลิตไฟฟ้าทั้งหมดในอินเดีย ขณะที่อีก 3 ใน 4 ของเชื้อเพลิงจากฟอสซิลได้มาจากการทำเหมืองในประเทศ แต่ที่ผ่านมาอินเดียเผชิญกับเหตุฤดูมรสุม ทำให้เกิดน้ำท่วมเหมือง และทำให้การขนส่งต้องหยุดชะงัก เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ทำให้ราคาถ่านหินสูงขึ้นมาก จนเกิดวิกฤติพลังงาน

  ทั้งนี้ ความเห็นของรัฐมนตรีพลังงานอินเดียมีขึ้นท่ามกลางวิกฤติพลังงานทั้งในจีนและยุโรป ที่ทำให้ห่วงโซ่อุปทานเกิดภาวะชะงักงัน จนราคาเชื้อเพลิงพลังงานพุ่งสูงขึ้นไปทั่วโลกในเวลานี้.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   วิกฤติพลังงานขาดแคลนอินเดียขาดแคลนพลังงานอินเดียข่าวต่างประเทศล่าสุดข่าวต่างประเทศวันนี้ต่างประเทศข่าวรอบโลกข่าวรอบโลกวันนี้ข่าวต่างประเทศเศรษฐกิจ

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 16 ตุลาคม 2564 เวลา 02:44 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์