มาเลย์สะกิดพม่าร่วมมืออาเซียน แก้วิกฤติในประเทศ

ข่าว

  มาเลย์สะกิดพม่าร่วมมืออาเซียน แก้วิกฤติในประเทศ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์
  6 ต.ค. 2564 06:55 น.
  SHARE

  มาเลย์สะกิดพม่าร่วมมืออาเซียน แก้วิกฤติในประเทศ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  6 ต.ค. 2564 06:55 น.

  ดาโต๊ะ ไซฟุดดิน อับดุลละฮ์ รัฐมนตรีต่างประเทศมาเลเซีย เผยเมื่อ 4 ต.ค. ว่า ตนรู้สึกผิดหวังระหว่างการประชุมร่วมกับสมาชิกสมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (อาเซียน) ที่เจ้าหน้าที่ของเมียนมาไม่ให้ความร่วมมือกับนายเอรีวัน เปฮิน ยูซอฟ รัฐมนตรีต่างประเทศคนที่ 2 แห่งบรูไนดารุสซาลาม ที่สมาชิกอาเซียนมีมติแต่งตั้งเป็นทูตพิเศษ เพื่อเป็นตัวกลางในการเจรจากับกองทัพเมียนมา ซึ่งยึดอำนาจจากรัฐบาลพลเรือนของนางอองซาน ซูจี และยังคงเจรจาถึงเงื่อนไขการเดินทางไปยังเมียนมา ส่วนนายยูซอฟยังเคยกล่าวว่า ตนพยายามทุกช่องทางเข้าถึงทุกภาคส่วน รวมถึงนางซูจีและเจ้าหน้าที่รัฐคนอื่นที่ถูกคุมขังตั้งแต่การรัฐประหาร 1 ก.พ.

  ทั้งนี้ ดาโต๊ะ อับดุลละฮ์ ยังกล่าวเตือนไปถึงเมียนมาว่า อาจถูกตัดสิทธิ์ไม่ให้เข้าร่วมประชุมสุดยอดอาเซียนช่วงเดือน ต.ค.นี้ หากยังคงปฏิเสธที่จะให้ความร่วมมือกับนายยูซอฟ เพื่อเป็นการแก้วิกฤติสถานการณ์รัฐบาลทหารปกครองประเทศที่เลวร้ายลง ด้านนายแอนโตนิโอ กูแตร์เรส เลขาธิการแห่งสหประชาชาติ (ยูเอ็น) เคยเตือนเมื่อสัปดาห์ก่อนว่า โอกาสที่จะป้องกันไม่ให้กองทัพเมียนมาเข้ากุมอำนาจการปกครองอาจแคบลง เพราะความคืบหน้าที่ล่าช้าของอาเซียน.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   พม่ารัฐประหารพม่าพม่ารัฐประหารพม่าปฏิวัติเมียนมาอองซานซูจีประชุมสุดยอดอาเซียนข่าวต่างประเทศข่าววันนี้ข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 18 ตุลาคม 2564 เวลา 11:41 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์