"บองบอง" ทายาทมาร์กอส ประกาศลงชิงเก้าอี้ประธานาธิบดีฟิลิปปินส์

ข่าว

  "บองบอง" ทายาทมาร์กอส ประกาศลงชิงเก้าอี้ประธานาธิบดีฟิลิปปินส์

  ไทยรัฐออนไลน์
  6 ต.ค. 2564 07:33 น.
  SHARE

  "บองบอง" ทายาทมาร์กอส ประกาศลงชิงเก้าอี้ประธานาธิบดีฟิลิปปินส์

  ไทยรัฐออนไลน์

  6 ต.ค. 2564 07:33 น.

  "เฟอร์ดินานด์ มาร์กอส จูเนียร์" หรือ "บองบอง" บุตรชายอดีตผู้นำเผด็จการมาร์กอส ประกาศว่าจะลงสมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดี ในการเลือกตั้งที่จะมาถึงในเดือน พ.ค.ปีหน้า

  เมื่อวันที่ 5 ต.ค. เว็บไซต์ข่าวบีบีซี รายงานว่านายเฟอร์ดินานด์ มาร์กอส จูเนียร์ หรือ "บองบอง" บุตรชายของอดีตประธานาธิบดีเฟอร์ดินานด์ มาร์กอส ผู้นำเผด็จการของฟิลิปปินส์ ประกาศว่าจะลงสมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดี ในการเลือกตั้งที่จะมาถึงในเดือน พ.ค. 2565

  บองบอง วัย 64 ปี เป็นอดีตสมาชิกวุฒิสภา เคยลงสมัครชิงตำแหน่งรองประธานาธิบดี เมื่อปี 2559 แต่ประสบความพ่ายแพ้จนนำไปสู่การต่อสู้คดีในศาล เขาเป็นผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีรายที่ 4 ที่ออกมาประกาศตัวตามหลัง "อิสโก โมเรโน" นายกเทศมนตรีกรุงมะนิลา "แมนนี ปาเกียว" อดีตนักมวยชื่อดัง และ "แพนฟิโล แลคสัน" อดีตผู้บัญชาการตำรวจ

  ก่อนหน้านี้ บองบอง ทายาทของตระกูลมาร์กอส สาบานตนรับตำแหน่งประธานพรรคสมาพันธ์แห่งฟิลิปปินส์ ซึ่งทางพรรคได้รับรองให้เขาเป็นตัวแทนลงชิงตำแหน่งประธานาธิบดีในการเลือกตั้งที่กำลังจะมาถึงในปีหน้า

  ทั้งนี้ ชาวฟิลิปปินส์จำนวนมากยังคงไม่ลืมความโหดร้ายของกฎอัยการศึก 9 ปี ของอดีตประธานาธิบดีมาร์กอส ที่ประกาศใช้กวาดล้าง จับกุมฝ่ายตรงข้ามทางการเมือง ในช่วงทศวรรษ 70

  หลังจากระบอบมาร์กอสถูกโค่นล้มลง หลังตระกูลมาร์กอส ที่ลี้ภัยไปอยู่ในฮาวาย ได้กลับมาฟิลิปปินส์เมื่อปี 2534 บองบองได้ดำรงตำแหน่งผู้ว่าราชการ สมาชิกสภาคองเกรสและสมาชิกวุฒิสภา หลายทศวรรษที่ผ่านมาสมาชิกตระกูลมาร์กอสได้พยายามกอบกู้ภาพลักษณ์พยายามกลับเข้าสู่เส้นทางการเมืองของฟิลิปปินส์ ท่ามกลางข้อกล่าวหาละเมิดสิทธิมนุษยชน และทุจริตเงินหลายพันล้านดอลลาร์อันเป็นสาเหตุให้ประชาชนโกรธแค้นพากันลุกฮือขึ้นมาโค่นล้ม.

  ที่มา BBC

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ข่าวต่างประเทศข่าวต่างประเทศล่าสุดข่าวต่างประเทศวันนี้ต่างประเทศเลือกตั้งฟิลิปปินส์มาร์กอส

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 27 ตุลาคม 2564 เวลา 16:21 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์