อดีตลูกจ้างให้การต่อสภา จวกเฟซบุ๊กเห็นกำไรมาก่อนความปลอดภัย

ข่าว

  อดีตลูกจ้างให้การต่อสภา จวกเฟซบุ๊กเห็นกำไรมาก่อนความปลอดภัย

  ไทยรัฐออนไลน์
  6 ต.ค. 2564 05:35 น.
  SHARE

  อดีตลูกจ้างให้การต่อสภา จวกเฟซบุ๊กเห็นกำไรมาก่อนความปลอดภัย

  ไทยรัฐออนไลน์

  6 ต.ค. 2564 05:35 น.

  อดีตลูกจ้างของ เฟซบุ๊ก ขึ้นให้การต่อวุฒิสภาสหรัฐฯ กล่าวโจมตีเว็บไซต์และแอปของบริษัท ว่าเป็นอันตรายต่อเด็ก และเฟซบุ๊กเห็นกำไรสำคัญกว่าความปลอดภัยของผู้คน

  สำนักข่าว บีบีซี รายงานว่า เมื่อวันอังคารที่ 5 ต.ค. 2564 น.ส.ฟรานชีส ฮอแกน อดีตลูกจ้างของบริษัท เฟซบุ๊ก วัย 37 ปี ขึ้นให้การต่อคณะอนุกรรมการคุ้มครองผู้บริโภคของวุฒิสภาสหรัฐฯ กรณีที่เธออกมาแฉอดีตนายจ้างว่า ให้ความสำคัญแต่ผลประโยชน์ของตัวเองมากกว่าความปลอดภัยของผู้ใช้, ส่งเสริมความแตกแยก, ทำลายประชาธิปไตย และไม่เปิดเผยถึงผลกระทบทางลบที่เกิดจากบริการของตัวเองอย่างอินสตาแกรม

  น.ส.ฮอแกนบอกกับสำนักข่าว ซีบีเอส เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาว่า เธอได้มอบเอกสารภายในของเฟซบุ๊กให้แก่สมาชิกสภาสหรัฐฯ และสำนักข่าว วอลล์ สตรีท เจอร์นัล (WSJ) ไปแล้ว ซึ่ง WSJ ใช้ข้อมูลจากเอกสารดังกล่าว เผยแพร่ผลการวิจัยของอินสตาแกรม ซึ่งแสดงให้เห็นว่า แอปยอดนิยมนี้ อาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพจิตของเด็กผู้หญิง

  ในการให้ข้อมูลต่อสภาในวันอังคาร น.ส.ฮอแกน ยังคงเน้นย้ำใจความเดิม โดยระบุว่า “ผู้นำของบริษัทรู้ดีว่าจะทำให้เฟซบุ๊กและอินสตาแกรมปลอดภัยขึ้นอย่างไร แต่ไม่ทำให้เกิดความเปลี่ยนแปลงที่จำเป็น เพราะวกเขาให้ความสำคัญกับผลกำไรที่มากมายมหาศาล มากกว่าผู้คน” เธอยังโจมตี มาร์ก ซัคเคอร์เบิร์ก ซีอีโอและผู้ก่อตั้งเฟซบุ๊กด้วยว่า มีอำนาจควบคุมบริษัทอย่างกว้างขวาง และตอนนี้ไม่มีใครเอาเขามารับผิดชอบได้นอกจากตัวเขาเอง

  มาร์ก ซัคเคอร์เบิร์ก ซีอีโอและผู้ร่วมก่อตั้งเฟซบุ๊ก
  มาร์ก ซัคเคอร์เบิร์ก ซีอีโอและผู้ร่วมก่อตั้งเฟซบุ๊ก

  น.ส.ฮอแกน ยังพูดแสดงความยินดีที่เฟซบุ๊กล่มเป็นเวลานานเมื่อวันจันทร์ด้วย “เมื่อวานนี้ เราได้เห็นเฟซบุ๊กถูกนำออกจากอินเทอร์เน็ต ฉันไม่รู้ว่าทำไม่มันถึงล่ม แต่ฉันรู้ดีว่า เป็นเวลานานกว่า 5 ชั่วโมงที่ เฟซบุ๊กไม่สามารถทำให้ความแตกแยกในสังคมลึกล้ำขึ้น ไม่สามารถทำลายเสถียรภาพของประชาธิปไตย และไม่สามารถทำให้เด็กสาวและผู้หญิงต้องรู้สึกแย่เพราะถูกวิจารณ์เรื่องร่างกายตัวเอง”

  ด้านเฟซบุ๊กออกแถลงการณ์หลังจากการให้ข้อมูลของ น.ส.ฮอแกน ระบุว่า พวกเขาไม่เห็นด้วยกับการบรรยายลักษณะของปัญหาหลายอย่างที่เธอให้การ แต่พวกเขาเห็นด้วยว่า ถึงเวลาแล้วที่จะเริ่มสร้างกฎมาตรฐานให้อินเทอร์เน็ต “ผ่านมา 25 ปีแล้วที่กฎสำหรับอินเทอร์เน็ตไม่ได้รับการอัปเดต และแทนที่จะคาดหวังให้อุตสาหกรรมนี้ มีการตัดสินใจทางสังคมซึ่งเป็นอำนาจของสมาชิกสภานิติบัญญัติ มันถึงเวลาแล้วที่สภาคองเกรสต้องเคลื่อนไหว”

  นอกจากนั้นในระหว่างที่ น.ส.ฮอแกน กำลังให้ข้อมูลต่อสภา นายแอนดี สโตน ผู้อำนวยการฝ่ายนโยบายการสื่อสารของเฟซบุ๊ก ทวีตข้อความตอบโต้ว่า น.ส.ฮอแกน ซึ่งเคยเป็นผู้จัดการผลิตภัณฑ์ กำลังถูกถามในเรื่องที่ไม่เกี่ยวข้องกับงานที่เธอทำ รวมถึงเรื่องความปลอดภัยของเด็กและอินสตาแกรม

  ทั้งนี้ นายริชาร์ด บลูเมนธาล ส.ว.เดโมแครตรัฐคอนเนตทิคัต ประธานคณะอนุกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค เรียกร้องให้ มาร์ก ซัคเคอร์เบิร์ก ออกมาชี้แจงเรื่องข้อกล่าวหาของ น.ส.ฮอแกน “ไม่มีคำขอโทษ ไม่มีการยอมรับ ไม่มีการลงมือทำ ไม่มีอะไรให้เห็นเลย มาร์ก ซัคเคอร์เบิร์ก คุณจำเป็นต้องออกมาต่อหน้าคณะกรรมการ คุณต้องอธิบายต่อ ฟรานซิส ฮอแกน, ต่อพวกเรา, ต่อโลก และต่อพ่อแม่ในอเมริกา ว่าคุณกำลังทำอะไรอยู่ และทำทำไม”

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ฟรานเซส ฮอแกนเฟซบุ๊กกำไรความปลอดภัยสุขภาพจิตแฉอดีตลูกจ้างให้การต่อสภาคณะอนุกรรมการวุฒิสภาสหรัฐมาร์ก ซัคเคอร์เบิร์ก

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 19 ตุลาคม 2564 เวลา 22:59 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์