สิงคโปร์ผ่าน ก.ม.ป้องกันต่างชาติแทรกแซง คุมคอนเทนต์บนอินเทอร์เน็ต

ข่าว

  สิงคโปร์ผ่าน ก.ม.ป้องกันต่างชาติแทรกแซง คุมคอนเทนต์บนอินเทอร์เน็ต

  ไทยรัฐออนไลน์
  6 ต.ค. 2564 01:03 น.
  SHARE

  สิงคโปร์ผ่าน ก.ม.ป้องกันต่างชาติแทรกแซง คุมคอนเทนต์บนอินเทอร์เน็ต

  ไทยรัฐออนไลน์

  6 ต.ค. 2564 01:03 น.

  สิงคโปร์ผ่านกฎหมายป้องกันการแทรกแซงจากต่างชาติ ซึ่งให้อำนาจรัฐบาลในการปิดกั้นคอนเทนต์บนอินเทอร์เน็ตที่ถูกระบุว่าเป็นปฏิปักษ์แล้ว ท่ามกลางข้อครหาว่า กฎหมายนี้อาจถูกใช้เพื่อควบคุมผู้เห็นต่าง

  สำนักข่าว บีบีซี รายงานว่า สิงคโปร์ผ่านกฎหมาย ‘มาตรการตอบโต้การแทรกแซงจากต่างชาติ’ (Foreign Interference (Countermeasures) Act : Fica) แล้ว เมื่อวันจันทร์ที่ 4 ต.ค. 2564 หลังจากมีการอภิปรายในสภานานกว่า 10 ชั่วโมง ท่ามกลางข้อครหาว่า กฎหมายนี้อาจถูกใช้เพื่อปิดปากผู้เห็นต่างในประเทศ

  กฎหมาย Fica จะให้อำนาจรัฐบาล ออกคำสั่งผู้ให้บริการเครือข่ายสังคมออนไลน์และผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ต เปิดเผยข้อมูลหรือปิดกั้นคอนเทนต์ที่รัฐบาลมองว่าเป็นปฏิปักษ์ และสามารถให้เจ้าหน้าที่ดำเนินการสืบสวนคนในสิงคโปร์ที่รัฐบาลลงความเห็นว่า เผยแพร่ข้อมูลที่เป็นอิทธิพลให้เป้าหมายทำบางสิ่งบางอย่าง หรืออาจส่งผลร้ายต่อผลประโยชน์ของชาติ, กระตุ้นให้เกิดความเกลียดชัง หรือลดทอนความเชื่อมั่นของสังคมที่มีต่อรัฐบาล ในนามบุคคลหรือองค์กรต่างชาติได้

  ขณะที่การไต่สวนจะกระทำโดยคณะกรรมการอิสระแทนที่จะเป็นศาลแบบเปิด เนื่องจากอาจมีความเกี่ยวข้องกับข้อมูลอ่อนไหวที่กระทบต่อความมั่นคงของชาติ รัฐบาลยังสามารถกำหนดให้ องค์กรหรือบุคคล เป็น ‘ผู้มีนัยสำคัญทางการเมือง’ หากงานของบุคคลหรือองค์กรเหล่านี้มีจุดมุ่งหมายทางการเมือง ซึ่งหมายความว่า คนหรือองค์กรเหล่านี้อาจต้องเปิดเผยแหล่งที่มาของเงินทุนของพวกเขา

  อย่างไรก็ตาม กฎหมาย Fica ก็สร้างความกังวลให้เกิดขึ้นเช่นกัน โดยนายฟิล โรเบิร์ตสัน รองผู้อำนวยการองค์กร ฮิวแมนไรท์วอตช์ เอเชีย ออกแถลงการณ์ระบุว่า “การผ่านกฎหมาย Fica ในวันนี้คือหายนะต่อสิทธิมนุษยชนสำหรับกลุ่มนักเคลื่อนไหว, สื่ออิสระ และฝ่ายตรงข้ามทางการเมือง เพราะมันได้มอบอำนาจเบ็ดเสร็จแก่รัฐบาลสิงคโปร์ เพื่อลงโทษใครก็ตามบนพื้นฐานของข้อกล่าวหาที่คลุมเครือเรื่องการมีส่วนเกี่ยวข้องกับต่างชาติ”

  “การใช้กฎหมายนี้ รัฐบาลสามารถปิดความเห็นที่พวกเขาไม่ชอบได้ เป็นอีกครั้งหนึ่งที่สิงคโปร์แสดงให้เห็นว่า พวกเขาเชื่อมั่นในประชาธิปไตยของตัวเองน้อยเพียงใด ด้วยการใช้มาตรการทางการเมืองซึ่งเหมาะกับรัฐบาลเผด็จการที่ไม่เชื่อมั่นในประชาชนของตัวเองมากกว่า” นายโรเบิร์ตสันระบุในแถลงการณ์

  ด้านรัฐบาลสิงคโปร์ยืนยันความจำเป็นของกฎหมายฉบับนี้ โดยระบุว่า ประชากรที่มีความหลากหลายของพวกเขา ทำให้สิงคโปร์มีความเสี่ยงต่อการเผยแพร่ข้อมูลที่เป็นภัย ซึ่งอาจชี้นำชาวสิงคโปร์ในทางที่ผิด เกี่ยวกับประเด็นทางการเมือง หรือยุยงส่งเสริมความขัดแย้งและแตกแยก ด้วยการหยิบยกประเด็นที่มีข้อถกเถียงกันมากอย่าง เรื่องเชื้อชาติและศาสนา ซึ่งการทำผิดกฎหมาย Fica อาจนำไปสู่โทษจำคุกหรือปรับเงินจำนวนมาก

  ทั้งนี้ เมื่อปี 2562 สิงคโปร์ก็ผ่านกฎหมายต่อต้านข่าวปลอม ที่มีข้อถกเถียงอย่างกว้างขวาง เนื่องจากให้อำนาจเจ้าหน้าที่ในการควบคุมแพลตฟอร์มออนไลน์ หรือแม้แต่กลุ่มแชตส่วนตัวได้

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   สิงคโปร์ผ่านกฎหมายต่างชาติแทรกแซงFicaผู้เห็นต่างสิทธิมนุษยชนเครือข่ายสังคมออนไลน์

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 28 ตุลาคม 2564 เวลา 12:09 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์