วิกฤตินิวเคลียร์เกาหลี (1)

ข่าว

  วิกฤตินิวเคลียร์เกาหลี (1)

  นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
  6 ต.ค. 2564 05:18 น.
  SHARE

  วิกฤตินิวเคลียร์เกาหลี (1)

  นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย

  6 ต.ค. 2564 05:18 น.

  30 กันยายนที่ผ่านมา เกาหลีเหนือทดสอบขีปนาวุธต่อต้านอากาศยานที่พัฒนาใหม่ ทดสอบการยิงขีปนาวุธไฮเปอร์โซนิกที่เร็วกว่าเสียง 5 เท่า ขีปนาวุธทิ้งตัว ขีปนาวุธร่อน พร้อมทั้งทดสอบศักยภาพในการติดตั้งหัวรบนิวเคลียร์

  พอถึง 1 ตุลาคม สหรัฐฯก็ขอให้คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติประชุมฉุกเฉินแบบปิดลับ อีก 2 วันต่อมา ผู้อำนวยการแผนกองค์การระหว่างประเทศของเกาหลีเหนือออกมาโจมตีการประชุมของคณะมนตรีฯ ว่าละเมิดสิทธิและไม่รับผิดชอบต่ออธิปไตยของเกาหลีเหนือ เกาหลีเหนือบอกว่า ตอนที่สหรัฐฯทดสอบอาวุธและซ้อมรบร่วมกับพันธมิตร ทำไมคณะมนตรีฯ ไม่ประชุมหารือเรื่องสหรัฐฯกันบ้าง เฮ้ย นี่มันสองมาตรฐานนี่หว่า

  หากเกาหลีเหนือยังทดสอบขีปนาวุธไปเรื่อยๆ ก็อย่าหวังว่าคาบสมุทรเกาหลีและญี่ปุ่นจะปลอดภัย นี่เป็นข้อได้เปรียบที่เกาหลีเหนือเก็บไว้เป็นอาวุธ หลายประเทศจึงขอร้องให้เกาหลีเหนือฟื้นการเจรจาเพื่อยกเลิกโครงการพัฒนานิวเคลียร์และขีปนาวุธ โดยแลกกับการยกเลิกการคว่ำบาตร เพราะยิ่งคว่ำบาตร ประชาชนคนเกาหลีเหนือก็ยิ่งอดอยาก ต่างคนต่างถืออาวุธคนละอย่างเอามาต่อรองกัน

  หลายท่านอ่านข่าวเกาหลีเหนือ-เกาหลีใต้ สหรัฐฯ จีน ญี่ปุ่น และรัสเซียแล้วก็งงว่าประเทศเหล่านี้เล่นละครกันหรือเปล่า ขอเรียนว่าไม่ใช่ละครดอกครับ นี่คือชีวิตจริง ปัญหาทั้งปวงเริ่มมาจากการที่ญี่ปุ่นไปยึดเกาหลีเอามาเป็นอาณานิคมเมื่อ ค.ศ.1910 จนพวกเกาหลีต้องหนีไปตั้งรัฐบาลพลัดถิ่นที่เซี่ยงไฮ้ พอญี่ปุ่นแพ้สงครามโลกครั้งที่ 2 เมื่อ ค.ศ.1945 แทนที่จะให้เอกราชแก่เกาหลี พวกมหาอำนาจคือสหรัฐฯและโซเวียตดันให้เกาหลีอยู่ในภาวะพิทักษ์

  จากนั้น สหรัฐฯก็หนุนให้มีการตั้งสาธารณรัฐเกาหลี (เกาหลีใต้) และดันนายอี ซึง-มัน เป็นประธานาธิบดีเกาหลีใต้ สหภาพโซเวียตก็ไปหนุนให้มีการตั้งสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนเกาหลี (เกาหลีเหนือ) โดยให้นายคิม อิล-ซอง เป็นผู้นำ

  มหาอำนาจ 2 ฝ่ายอยากรบกันแต่ไม่กล้าใช้แผ่นดินของตัวเองเป็นยุทธภูมิ นี่แหละครับ ที่มาของสงครามเกาหลีที่เกิดเมื่อ ค.ศ. 1950 สหรัฐฯให้ตั้งกองกำลังสหประชาชาติขนพวกของตนเข้าไปซัดเกาหลีเหนือ ทหารไทยจำนวนไม่น้อยก็ไปร่วมรบกับสหประชาชาติในครั้งนั้นด้วย

  จีนเห็นว่าการที่สหรัฐฯและคณะไปยำเกาหลีเหนือเป็นเรื่องไม่แฟร์ จึงส่งทหารไปช่วย รบกันได้พักหนึ่งก็ต้องจัดทำความตกลงสงบศึก ขณะที่กำลังจัดทำ สหรัฐฯก็ทิ้งระเบิดครั้งใหญ่ในเกาหลีเหนือ ที่จริงในช่วงนั้นนายคิม อิล-ซองผู้นำเกาหลีเหนือเสนอให้มีการรวมเกาหลีโดยให้อยู่ภายใต้ระบบสมาพันธรัฐ แต่สหรัฐฯคงไม่อยากให้มีประเทศที่มีชื่อว่า ‘สมาพันธรัฐเกาหลี’ จึงหนุนนายพลปัก จอง-ฮีให้ก่อรัฐประหารล้มรัฐบาลเกาหลีใต้ของนายกรัฐมนตรีชาง มย็อน

  แผลที่รักษาไม่หายของเกาหลีเหนือ-ใต้เกิดมาจากสหรัฐฯและโซเวียต ที่ไม่อยากเห็นคนเกาหลีรวมประเทศกัน จากนั้น สหรัฐฯไปลงนามสนธิสัญญาความมั่นคงกับเกาหลีใต้ ส่วนเกาหลีเหนือก็ไปลงนามกับจีนและโซเวียต มีสนธิสัญญาแล้ว สองมหาอำนาจก็มีความชอบธรรมในการเข้าไปร่วมรบ

  คนเกาหลีเหนือสมัยก่อนจึงเคียดแค้นสหรัฐฯและเกาหลีใต้มาก ใครได้ไปเยือนเกาหลีเหนือและได้ไปฟังบรรยายสรุป ก็จะสามารถสัมผัสได้ถึงความเคียดแค้น เกาหลีเหนือจึงลุยเกาหลีใต้อยู่บ่อยๆ ขนาดเคยบุกทำเนียบประธานาธิบดีเกาหลีใต้และยึดเรือพีโบลของสหรัฐฯมาแล้ว

  คนเกาหลีที่อยู่ในญี่ปุ่นแอบเข้ามาฆ่าประธานาธิบดีปัก จอง-ฮี โชคดีที่แกรอด แต่ภริยาประธานาธิบดีถูกกระสุนปืนเสียชีวิต ทว่าสุดท้ายก็ไม่รอด อีก 2 ปีต่อมาคือ ค.ศ.1979 ปัก จอง-ฮี ก็โดนฆ่า

  เจ้าหน้าที่เกาหลีใต้ในต่างประเทศต้องระวังตัวแจ เพราะพวกเกาหลีเหนือเคียดแค้นแล่นตามไม่ลดละ เคยแม้แต่ไปวางระเบิดที่พม่า ทำให้เจ้าหน้าที่ระดับสูงเกาหลีใต้ตายไป 17 คน เคยวางระเบิดสายการบินโคเรียนแอร์ ทำให้ผู้โดยสารตายไป 115 คน

  เกาหลีเหนือและเกาหลีใต้เพิ่งเป็นสมาชิกสหประชาชาติเมื่อ ค.ศ.1991 หรือ พ.ศ.2534 นี่เอง ส่วนวิกฤตินิวเคลียร์ที่วุ่นวายขายปลาช่อนอยู่ในขณะนี้เริ่มเมื่อเกาหลีเหนือประกาศถอนตัวออกจากภาคีสนธิสัญญาไม่แพร่ขยายอาวุธนิวเคลียร์ ในเดือนมีนาคม ค.ศ.1993

  พรุ่งนี้มาว่ากันต่อครับ.

  นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
  songlok1997@gmail.com

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   เกาหลีเกาหลีเหนือเกาหลีใต้อาวุธนิวเคลียร์ทดสอบขีปนาวุธเปิดฟ้าส่องโลกนิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 28 ตุลาคม 2564 เวลา 02:44 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์