เกาหลีเหนือ-ใต้ เชื่อมฮอตไลน์รอบใหม่ ต่อสายคุยกันครั้งแรกรอบ 1 เดือน

ข่าว

  เกาหลีเหนือ-ใต้ เชื่อมฮอตไลน์รอบใหม่ ต่อสายคุยกันครั้งแรกรอบ 1 เดือน

  ไทยรัฐออนไลน์
  5 ต.ค. 2564 02:06 น.
  SHARE

  เกาหลีเหนือ-ใต้ เชื่อมฮอตไลน์รอบใหม่ ต่อสายคุยกันครั้งแรกรอบ 1 เดือน

  ไทยรัฐออนไลน์

  5 ต.ค. 2564 02:06 น.

  เกาหลีเหนือกับเกาหลีใต้กลับมาเปิดฮอตไลน์ระหว่างกันอีกครั้งแล้ว เพียงไม่กี่วันหลังจาก คิม จอง-อึน ออกมาแสดงท่าทีว่าต้องการฟื้นความสัมพันธ์กับรัฐบาลกรุงโซล

  สำนักข่าว บีบีซี รายงานว่า กระทรวงรวมชาติของเกาหลีใต้ เปิดเผยในวันจันทร์ที่ 4 ต.ค. 2564 ว่า พวกเขากับเกาหลีเหนือเชื่อมต่อการสื่อสารกันอีกครั้งแล้ว และเจ้าหน้าที่ทั้งสองฝ่ายก็ได้พูดคุยกันผ่านโทรศัพท์เป็นครั้งแรก นับตั้งแต่เดือนสิงหาคม ซึ่งรัฐบาลเปียงยางประกาศตัดการเชื่อมต่อ เพื่อประท้วงการซ้อมรบร่วมระหว่างเกาหลีใต้กับสหรัฐฯ

  แถลงการณ์จากกระทรวงรวมชาติระบุว่า “ด้วยการฟื้นฟูการสื่อสารระหว่างเกาหลีเหนือและใต้ รัฐบาลกรุงโซลประเมินว่า รากฐานในการฟื้นความสัมพันธ์ระหว่างภายในของเกาหลีได้กลับคืนมาแล้ว”

  ทั้งนี้ เกาหลีเหนือและใต้ตัดและเชื่อมต่อการสื่อสารระหว่างกันบ่อยครั้งในช่วงหลายปีที่ผ่านมา โดยการเชื่อมต่อครั้งล่าสุดเกิดขึ้นไม่กี่วันหลังจาก คิม จอง-อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ ออกมากล่าวว่า ยินดีเชื่อมต่อการสื่อสารอีกครั้ง แต่ในด้านการฟื้นสัมพันธ์นั้น จะขึ้นอยู่กับทัศนคติของเจ้าหน้าที่เกาหลีใต้

  เกาหลีเหนือกล่าวหาเกาหลีใต้มาตลอดว่า 2 มาตรฐานในเรื่องกิจกรรมทางทหาร โดยเกาหลีใต้เพิ่งประกาศความสำเร็จในการทดสอบขีปนาวุธยิงจากเรือดำน้ำเป็นครั้งแรก โดยอ้างว่า ขีปนาวุธชนิดนี้เป็นสิ่งจำเป็นเพื่อป้องปรามการยั่วยุจากรัฐบาลเปียงยาง ขณะที่สหรัฐฯ เรียกร้องให้เกาหลีเหนือล้มเลิกโครงการอาวุธนิวเคลียร์

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   เกาหลีเหนือเกาหลีใต้เชื่อมต่อการสื่อสารฮอตไลน์คิม จอง อึนทดสอบขีปนาวุธยิงจรวดเรือดำน้ำซ้อมรบ

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 7 ธันวาคม 2564 เวลา 07:56 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์