ก้าวต่อไปของทัพญี่ปุ่น

ข่าว

   ก้าวต่อไปของทัพญี่ปุ่น

   ตุ๊ ปากเกร็ด
   5 ต.ค. 2564 05:12 น.
   SHARE

   ก้าวต่อไปของทัพญี่ปุ่น

   ตุ๊ ปากเกร็ด

   5 ต.ค. 2564 05:12 น.

   บรรยากาศทางความมั่นคง ขับเคลื่อนไปอย่างเข้มข้นทั่วภูมิภาคแปซิฟิก นับตั้งแต่สหรัฐฯ-อังกฤษ-ออสเตรเลีย ประกาศภาคี “ออกัส” ยกระดับทัพเรือดำน้ำนิวเคลียร์ออสเตรเลีย

   โดยนอกจากกองทัพจีนจะแสดงท่าทีคุกคามต่อเขตป้องกันทางอากาศของไต้หวันเพิ่มมากขึ้นแล้ว ก็ยังมีความเคลื่อนไหวจากทางญี่ปุ่นด้วยเช่นกัน หลังระหว่างวันที่ 3-7 ต.ค. กองกำลังป้องกันตนเองญี่ปุ่นเปิดประวัติศาสตร์หน้าใหม่ทางความมั่นคง ด้วยการทดสอบนำเครื่องบินรบทะยานขึ้นจากเรือบรรทุกเครื่องบินของตัวเอง เป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ยุคสิ้นสุดสงครามโลกครั้งที่ 2

   การทดสอบครั้งนี้จะเป็นความร่วมมือระหว่างญี่ปุ่น-สหรัฐฯ ทำการเทกออฟ เครื่องบินรบ อเนกประสงค์แบบขึ้นลงทางดิ่งรุ่นใหม่ “เอฟ-35บี” ขึ้นจากเรือบรรทุกเฮลิคอปเตอร์ “อิซุโมะ” ซึ่งถือเป็นเรือบรรทุกเครื่องบินลำแรกของญี่ปุ่นนับจากยุคจักรวรรดิ แต่ถูกเรียกว่าเป็นเครื่องบรรทุกเฮลิคอปเตอร์แทน เพื่อลดการกระตุกต่อมความทรงจำแง่ลบของกองทัพญี่ปุ่นในช่วงสงคราม

   ถือเป็นปฏิบัติการฝึกซ้อมขนาดย่อม ทดสอบกันที่เมืองอิวาคุนิ จังหวัดยามากุจิ ทางภาคใต้ของประเทศ ซึ่งเป็นฐานทัพอากาศของหน่วยนาวิกโยธินสหรัฐฯ ขณะที่เครื่องบินรบที่จะนำมาเทสต์ จะขับโดยกองบินนาวิกโยธินที่ 1 ฝูงบิน “อัศวินสีเขียว” กรีน ไนท์ ของสหรัฐฯ

   อย่างไรก็ตาม ทั้งหมดนี้ถือเป็นเพียงก้าวแรกเท่านั้น เพื่อเตรียมการก่อนที่ญี่ปุ่นเองจะครอบครองเครื่องบินรบอเนกประสงค์รุ่นเอฟ-35 จากสหรัฐฯ ในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า โดยตามกำหนดการแล้ว รัฐบาลญี่ปุ่นมีแผนการจัดซื้อ เอฟ-35บี จำนวน 42 ลำ ในจำนวนนี้ 8 ลำแรก จะส่งมอบมายังฐานทัพอากาศในจังหวัดมิยาซากิ เกาะคิวชู ภายในปีงบประมาณ 2567

   ไม่รวมถึงประเด็นสำคัญว่า การกลับมาของกองบินเรือบรรทุกเครื่องบินญี่ปุ่น ย่อมหมายความว่า ในอนาคตอันใกล้นี้ กองกำลังป้องกันตนเองของญี่ปุ่นจะมีขีดความสามารถการปฏิบัติการทางทหารในต่างแดนเพิ่มขึ้น และกลายเป็นอีกหนึ่ง “ตัวละคร” ที่จะมาช่วยคานอำนาจทางการทหารของจีน ในภูมิภาคแปซิฟิกต่อไปเช่นกัน.

   ตุ๊ ปากเกร็ด

   อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

    แท็กที่เกี่ยวข้อง

    ญี่ปุ่นกองทัพญี่ปุ่นเครื่องบินรบทดสอบเครื่องบินรบซ้อมรบภูมิภาคแปซิฟิกหน้าต่างโลกตุ๊ ปากเกร็ด

    คุณอาจสนใจข่าวนี้

    thairath-logo

    ApplicationMy Thairath

    ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
    Trendvg3 logo
    Sonp logo
    inet logo
    วันพฤหัสที่ 9 ธันวาคม 2564 เวลา 10:54 น.
    ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
    เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์