สลด ระเบิดตูมสนั่นหน้ามัสยิดในคาบูล ชาวบ้านดับ 5 ศพ จับผู้ต้องสงสัย 3 คน

ข่าว

  สลด ระเบิดตูมสนั่นหน้ามัสยิดในคาบูล ชาวบ้านดับ 5 ศพ จับผู้ต้องสงสัย 3 คน

  ไทยรัฐออนไลน์
  3 ต.ค. 2564 23:57 น.
  SHARE

  สลด ระเบิดตูมสนั่นหน้ามัสยิดในคาบูล ชาวบ้านดับ 5 ศพ จับผู้ต้องสงสัย 3 คน

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 ต.ค. 2564 23:57 น.

  เกิดระเบิดโจมตีมัสยิดในกรุงคาบูล ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้ว 5 ศพ จนถึงตอนนี้ยังไม่มีกลุ่มได้ออกมาอ้างอยู่เบื้องหลัง แต่อาจเป็นฝีมือกลุ่มไอซิสที่ยกระดับการก่อเหตุขึ้นเรื่อยๆ หลังตาลีบันกลับมายึดครองอัฟกานิสถาน

  สำนักข่าว ยูเอสเอทูเดย์ รายงานอ้างการเปิดเผยของนายคารี ซาอีด คอสตี โฆษกกระทรวงมหาดไทยของกลุ่มตาลีบันว่า เกิดเหตุระเบิดที่หน้าทางเข้าของมัสยิดแห่งหนึ่งในกรุงคาบูล เมืองหลวงของประเทศอัฟกานิสถาน เมื่อวันอาทิตย์ที่ 3 ต.ค. 2564 เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 5 ศพ

  รายงานเบื้องต้นชี้ว่า รเบิดดังกล่าวมีสาเหตุจากวัตถุระเบิดที่มีผู้นำมาวางไว้ข้างถนน มีเป้าหมายโจมตีมัสยิด อีดกาห์ ซึ่งมีผู้คนพลุกพล่าน เนื่องจากำลังมีการจัดพิธีรำลึกถึงมารดาของนาย ซาบิฮุลเลาะห์ มูจาฮิด โฆษกคนดังของกลุ่มตาลีบัน ขณะที่นาย บีลาล คาริมี โฆษกอีกคนของตาลีบันเผยว่า เจ้าหน้าที่ของพวกเขาจับผู้ต้องสงสัยได้แล้ว 3 คน แต่ไม่เผยรายละเอียด

  นายคาริมียืนยันด้วยว่า ไม่มีนักรบตาลีบันได้รับบาดเจ็บในการโจมตีครั้งนี้ ผู้เสียชีวิตทั้งหมดเป็นชาวบ้านที่มารวมตัวกันหน้าทางเข้ามัสยิด ขณะที่กลุ่มเอ็นจีโอในอัฟกานิสถานระบุว่า มีผู้บาดเจ็บอย่างน้อย 4 ราย

  อนึ่ง จนถึงตอนนี้ยังไม่มีใครหรือกลุ่มใดออกมาอ้างตัวเป็นผู้อยู่เบื้องหลังการโจมตีที่เกิดขึ้น อย่างไรก็ตาม นับตั้งแต่กลุ่มตาลีบันกลับมายึดครองอัฟกานิสถานได้อีกครั้งในช่วงกลางเดือนสิงหาคม กลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลาม ซึ่งไม่ลงรอยกับกลุ่มตาลีบันก็ยกระดับการโจมตี โดยเฉพาะในกรุงคาบูลมากขึ้น จากเดิมที่มักเคลื่อนไหวในภาคตะวันออก

  เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา นักรบตาลีบันเพิ่งโจมตีฐานที่มั่นของกลุ่มไอซิสในเมืองปาร์วัน ทางเหนือขอกรุงคาบูล เพื่อตอบโต้ที่กลุ่มไอซิสวางระเบิดโจมตีจนมีนักรบตาลีบันบาดเจ็บ 4 นายในเมืองเดียวกันก่อนหน้านี้ด้วย

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ตาลีบันอัฟกานิสถานโจมตีมัสยิดวางระเบิดกรุงคาบูลไอซิสรัฐอิสลามกลุ่มติดอาวุธก่อการร้าย

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 28 ตุลาคม 2564 เวลา 10:04 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์