จีนขาดแคลนพลังงาน

ข่าว

  จีนขาดแคลนพลังงาน

  นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
  4 ต.ค. 2564 05:18 น.
  SHARE

  จีนขาดแคลนพลังงาน

  นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย

  4 ต.ค. 2564 05:18 น.

  จีนเป็นประเทศผู้ผลิตสินค้าของโลก ความที่ผลิตสินค้าในปริมาณมาก ทำให้สินค้าจีนราคาถูก ผู้คนเกือบทั้งโลกจึงหันมาใช้สินค้าที่ผลิตจากจีน

  โรงงานต้องใช้พลังงานไฟฟ้า โรงงานไฟฟ้าในจีนส่วนใหญ่ใช้ถ่านหิน จีนพึ่งพาการใช้ถ่านหินสูงถึงร้อยละ 70 ของการผลิตไฟฟ้าทั้งหมด ทว่ารัฐบาลจีนในปัจจุบันสนใจเกี่ยวกับเรื่องลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกและหันไปหาพลังงานสะอาดอื่นมาทดแทนถ่านหิน ถ่านหินกับพลังงานสะอาดนี่เป็นเรื่องที่ขัดแย้งกันอย่างมากครับ

  รัฐบาลจีนควบคุมค่าไฟฟ้า แต่การผลิตถ่านหินของจีนใน พ.ศ.2564 เติบโตเพียงร้อยละ 4.4 ขณะที่โลกต้องการสินค้าจากจีนเพิ่มขึ้น จีนต้องการไฟฟ้าสูงเพิ่มถึงร้อยละ 11.3 เมื่อมีความต้องการมากก็ทำให้ราคาถ่านหินพุ่งสูงขึ้น ทว่าราคาไฟฟ้ากลับเท่าเดิม โรงงานผลิตไฟฟ้าจึงเลี่ยงการขาดทุนด้วยการลดการผลิต

  เดิมจีนใช้ถ่านหินจากออสเตรเลีย ต่อมาจีนกับออสเตรเลียมีปัญหากระทบกระทั่งกัน ทำให้รัฐบาลจีนสั่งสอนออสเตรเลียด้วยการลดการนำเข้าถ่านหิน ทว่า การสั่งสอนนั้นกลับมีผลกระทบในทางลบกับจีนเอง คือจีนมีถ่านหินไม่พอใช้ รัฐบาลจีนพยายามแก้ปัญหาด้วยการนำเข้าถ่านหินจากอินโดนีเซีย แต่ก็มีปริมาณไม่เพียงพอ

  อีกประเทศหนึ่งซึ่งจีนนำเข้าถ่านหินเป็นจำนวนมากคือกินี สาธารณรัฐที่อยู่ทางตะวันตกเฉียงเหนือของทวีปแอฟริกา กินีมีพรมแดนติดกับกินีบิสเซา เซเนกัล มาลี โกตดิวัวร์ ไลบีเรีย และเซียร์ราลีโอน แต่หลังจากที่พันเอกมัมมาดี ดูมบูยา ผู้บัญชาการหน่วยปฏิบัติการรบพิเศษของกินีทำการปฏิวัติเมื่อต้นเดือนกันยายน 2564 ก็กระทบกับถ่านหินที่จีนจะนำเข้าอย่างรุนแรง

  รัฐบาลจีนได้สั่งให้โรงงานอุตสาหกรรมหลายแห่งลดการใช้ไฟฟ้าด้วยการลดการผลิตเหลือแค่สัปดาห์ละ 2-4 วัน มีการควบคุมการใช้ไฟฟ้าในบ้านเรือนหลายพื้นที่ ไฟตามถนนหนที่เดิมเคยสว่างไสวทั้งคืน ปัจจุบันก็ถูกปิดไปเป็นจำนวนมาก

  จีนต้องการเปลี่ยนภาพลักษณ์ของตนให้เหมือนเยอรมนี คือเป็นประเทศที่ใส่ใจสิ่งแวดล้อม ทว่าจีนลืมไปว่าตนมีประชากรมากมายมหาศาล ต้องรับผิดชอบชีวิตของพลเมืองเกิน 1.4 พันล้าน นี่อีกไม่กี่วันก็เข้าหน้าหนาวแล้ว ทุกครัวเรือนต้องใช้ฮีทเตอร์ผลิตความอบอุ่นภายใน ถ้าไฟฟ้าไม่พอก็บรื๋อสส ยากที่จะจินตนาการครับ

  เมื่อจีนผลิตสินค้าขั้นพื้นฐานประเภทมีดพก กระจกเงากระเป๋าหิ้ว แว่นตา นาฬิกา ฟันปลอมได้น้อยลง ราคาของพวกนี้ก็ต้องสูงขึ้น เมื่อบวกกับวิกฤติเศรษฐกิจ และวิกฤติโควิด-19 ที่มีอยู่ทั้งโลกในปัจจุบัน ก็อาจจะทำให้โลกอยู่ยากขึ้นใน พ.ศ.2565

  เดิมที่เคยคาดการณ์ว่าการเติบโตทางเศรษฐกิจของจีนปีนี้จะขยายตัวร้อยละ 8.2 แต่พอเจอวิกฤติขาดแคลนพลังงาน หลายสำนักก็ปรับลดคาดการณ์เศรษฐกิจจีน โดยเฉพาะโกลด์แมน แซคซ์ ธนาคารยักษ์ของโลกคาดว่า เศรษฐกิจจีนจะขยายตัวเพียงร้อยละ 7.8

  สิ่งที่ผมคิดว่าจะเกิดขึ้นอย่างแน่นอนก็คือ รัฐบาลจีนต้องปรับค่าไฟฟ้าสำหรับภาคอุตสาหกรรม กฎหมายหลายมณฑลของจีนอนุญาตให้ภาครัฐสามารถปรับขึ้นค่าไฟฟ้าได้สูงถึงร้อยละ 10 แต่เท่าที่ทราบ แม้หลายมณฑลขยับค่าไฟฟ้าจนเต็มเพดานร้อยละ 10 แล้วก็ยังแก้ไขปัญหาไม่ได้

  เจอปัญหาไฟฟ้าราคาแพง ทำให้สินค้าจีนราคาแพงขึ้น นี่ก็อาจจะเป็นผลดีต่อสินค้าที่ผลิตในประเทศไทยก็ได้ หากรัฐบาลและภาคเอกชนของไทยเร่งประชุมและส่งเสริมให้เอกชนไทยผลิตสินค้าทดแทนสินค้าจีนที่จะขาดตลาดหรือมีราคาแพงขึ้น ก็อาจทำให้ภาคการผลิตของไทยกระเตื้องขึ้น

  ข้อดีอย่างหนึ่งของสังคมจีนคือ ถ้าไม่ใช่เรื่องการเมือง พวกที่อยู่ในโซเชียลมีเดียจีนจะออกมาตะโกนก้องเรียกร้องเป็นล้านคน รัฐบาลจีนก็มักจะรับฟัง ตอนนี้ในโซเชียลมีเดียจีนบ่นเรื่องการดับไฟของโรงไฟฟ้าในบางพื้นที่ รัฐบาลจีนทำงานไวครับ ฟังปัญหาของประชาชนเพียงไม่นานก็เร่งแก้ไขปัญหา

  หนึ่งในการแก้ไขปัญหาก็คือ จีนเร่งเจรจากับรัสเซียเรื่องการนำเข้าก๊าซธรรมชาติให้มากขึ้น และเจรจากับ สปป.ลาว ซึ่งลาวมีทั้งไฟฟ้าพลังน้ำและถ่านหินครับ.

  นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
  songlok1997@gmail.com

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   จีนพลังงานขาดแคลนพลังงานพลังงานไฟฟ้าถ่านหินก๊าซธรรมชาติเปิดฟ้าส่องโลกนิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันศุกร์ที่ 15 ตุลาคม 2564 เวลา 11:48 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์