ดูเตร์เต ถอดใจ วางมือการเมือง ไม่ลงชิงรองปธน.ฟิลิปปินส์ เลือกตั้งปีหน้า

ข่าว

  ดูเตร์เต ถอดใจ วางมือการเมือง ไม่ลงชิงรองปธน.ฟิลิปปินส์ เลือกตั้งปีหน้า

  ไทยรัฐออนไลน์
  2 ต.ค. 2564 19:41 น.
  SHARE

  ดูเตร์เต ถอดใจ วางมือการเมือง ไม่ลงชิงรองปธน.ฟิลิปปินส์ เลือกตั้งปีหน้า

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 ต.ค. 2564 19:41 น.

  ประธานาธิบดีดูเตร์เต สร้างความประหลาดใจ ประกาศจะไม่ลงชิงรองประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ในการเลือกตั้งปีหน้า และจะขออำลา วางมือทางการเมือง

  เมื่อ 2 ต.ค. 64 สำนักข่าวบีบีซีรายงาน ประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตร์เต แห่งฟิลิปปินส์วัย 76 ปี ประกาศจะไม่ขอลงสมัครชิงตำแหน่งรองประธานาธิบดีในการเลือกตั้งสมัยหน้า และจะขอวางมือทางการเมือง ภายหลังพ้นตำแหน่งประธานาธิบดีของฟิลิปปินส์ในปีหน้า

  ก่อนหน้านี้ ประธานาธิบดีดูเตร์เตเพิ่งประกาศท่าทีทางการเมืองของเขาเมื่อเดือนที่ผ่านมาว่า จะลงชิงตำแหน่งรองประธานาธิบดีในการเลือกตั้งปี 2022 เนื่องจากรัฐธรรมนูญของฟิลิปปินส์ได้ห้ามไม่ให้ผู้ที่ดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีสมัยแรกแล้ว ลงชิงตำแหน่งเป็นสมัยที่ 2

  ทั้งนี้ ประธานาธิบดีดูเตร์เต คว้าชัยชนะในการเลือกตั้งได้เป็นประธานาธิบดีเมื่อปี 2016 และเป็นประธานาธิบดีคนที่ 16 ของฟิลิปปินส์ โดยนับเป็นประธานาธิบดีคนแรกที่มาจากเกาะมินดาเนา ซึ่งดูเตร์เต ดำรงตำแหน่งนายกเทศมนตรีเมืองดาเบา บนเกาะมินดาเนา ต่อเนื่องถึง 22 ปี ก่อนจะตัดสินใจลงสู่การเมืองสนามใหญ่ ชิงปรเธานาธิบดี

  ประธานาธิบดีดูเตร์เต ถือเป็นผู้นำสายบู๊ ใช้ความเด็ดขาดในการแก้ไขปัญหา โดยเฉพาะปัญหาอาชญากรรม และการปราบปรามยาเสพติด จนถูกนักสิทธิมนุษยชนทั้งในประเทศและต่างประเทศวิพากษ์วิจารณ์มาโดยตลอด

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ดูเตร์เตโรดริโก ดูเตร์เตดูเตร์เตวางมือการเมืองไม่ชิงรองประธานาธิบดีประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ฟิลิปปินส์ข่าวต่างประเทศข่าวต่างประเทศล่าสุด

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันศุกร์ที่ 15 ตุลาคม 2564 เวลา 23:20 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์