จีนกร้าว ส่งฝูงเครื่องบินรบ 38 ลำ บินกระหึ่มฟ้า ขู่ไต้หวัน ในวันชาติ

ข่าว

  จีนกร้าว ส่งฝูงเครื่องบินรบ 38 ลำ บินกระหึ่มฟ้า ขู่ไต้หวัน ในวันชาติ

  ไทยรัฐออนไลน์
  2 ต.ค. 2564 17:23 น.
  SHARE

  จีนกร้าว ส่งฝูงเครื่องบินรบ 38 ลำ บินกระหึ่มฟ้า ขู่ไต้หวัน ในวันชาติ

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 ต.ค. 2564 17:23 น.

  (ภาพประกอบ)

  กองทัพจีนส่งฝูงเครื่องบินรบ ถึง 38 ลำ บินเข้ามาในเขต ADIZ ของไต้หวัน ในวันชาติจีน นับเป็นการส่งเครื่องบินมามากที่สุดในวันเดียว

  เมื่อ 2 ต.ค. 64 สำนักข่าวซีเอ็นเอ็นรายงาน ทางการจีนส่งฝูงเครื่องบินรบนับ 38 ลำบินกระหึ่มขู่ไต้หวัน ละเมิดน่านฟ้าเข้ามาในเขตแสดงตนเพื่อป้องกันภัยทางอากาศของไต้หวัน 'Air Defense Identification Zone' (ADIZ)ในช่วงเย็น และค่ำของวันศุกร์ที่ 1 ต.ค.ที่ผ่านมา จนถือเป็นการส่งเครื่องบินรบของจีนจำนวนมากที่สุดบินข่มขู่ไต้หวันภายในวันเดียว นับตั้งแต่ทางการไต้หวันได้เริ่มรายงานให้โลกรู้ถึงความเคลื่อนไหวของจีนในการส่งเครื่องบินรบเข้ามาในเขต ADIZ ไต้หวันเมื่อปีที่ผ่านมา

  กระทรวงกลาโหมไต้หวันออกแถลงการณ์ว่า กองทัพปลดปล่อยประชาชนจีนได้ส่งฝูงเครื่องบินรบบินเข้ามาในเขต ADIZ จำนวน 2 ระลอก โดยระลอกแรก ส่งเครื่องบินรบ 25 ลำเข้ามาทางมุมทิศตะวันตกเฉียงใต้ ของเขต ADIZ ในช่วงที่ยังมีแสงพระอาทิตย์ และต่อมา ได้ส่งอีก 13 ลำ บินเข้ามาทางตะวันตกเฉียงใต้ของเขต ADIZ ในช่วงกลางคืนของวันที่ 1 ต.ค.

  สำหรับเครื่องบินระลอกแรก 25 ลำของจีน ประกอบด้วย เครื่องบิน J-16 18 ลำ เครื่องบิน Su-30 4 ลำ เครื่องบินทิ้งระเบิด H-6 2 ลำ และเครื่องต่อต้านเรือดำน้ำ Y-8 อีก 1 ลำ ส่วนฝูงเครื่องบินรบรอบค่ำ ประกอบด้วย เครื่องบิน J-16s 10 ลำ เครื่องบิน H-6s 2 ลำ และ เครื่องบิน KJ-500 1 ลำ

  อย่างไรก็ตาม การส่งฝูงเครื่องบินรบเข้ามาในเขต ADIZ นี้ ยังไม่ถือว่าเป็นการละเมิดอธิปไตยน่านฟ้าของไต้หวัน ที่มีขอบเขตห่างจากไต้หวันออกไป 12 ไมล์ทางทะเล ในขณะที่สำนักงานการบินพลเรือนของสหรัฐฯ ได้กำหนดให้เขต ADIZ ในฐานะเป็นเขตน่านฟ้า เขตพื้นที่ทางบก หรือเขตน่านน้ำ ที่ขอให้ผู้ที่เข้ามาต้องแสดงตัวตน ระบุตำแหน่ง และแจ้งต่อหอควบคุมการบินโดยทันที เพื่อผลประโยชน์ในการปกป้องความมั่นคงของประเทศ

  ก่อนหน้านี้ กองทัพปลดปล่อยประชาชนจีนเคยส่งเครื่องบินรบถึง 28 ลำ เข้ามาในเขต ADIZ เมื่อเดือนมิถุนายน ที่ผ่านมา โดยความเคลื่อนไหวล่าสุดในการส่งฝูงเครื่องบินรบถึง 38 ลำ ซึ่งถือเป็นจำนวนมากที่สุดบินเข้ามาในเขต ADIZ ของไต้หวันนั้น ตรงกับวันชาติ ฉลองครบรอบการก่อตั้งสาธารณรัฐประชาชนจีน 72 ปี ในวันที่ 1 ต.ค.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   จีนส่งเครื่องบินรบจีนรุกล้ำเขต ADIZจีนไต้หวันข่าวต่างประเทศข่าวต่างประเทศล่าสุดข่าวต่างประเทศวันนี้

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 20 ตุลาคม 2564 เวลา 11:05 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์