มาเลย์ไฟเขียวใช้วัคซีนซิโนแวคกับเด็กอายุ 12-17 ปี

ข่าว

  มาเลย์ไฟเขียวใช้วัคซีนซิโนแวคกับเด็กอายุ 12-17 ปี

  ไทยรัฐออนไลน์
  2 ต.ค. 2564 13:54 น.
  SHARE

  มาเลย์ไฟเขียวใช้วัคซีนซิโนแวคกับเด็กอายุ 12-17 ปี

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 ต.ค. 2564 13:54 น.

  กระทรวงสาธารณสุขของมาเลเซียอนุมัติให้ใช้วัคซีนซิโนแวคจากจีนกับเด็กอายุ 12-17 ปี เฉพาะกับคนที่ไม่มีโรคประจำตัว

  นายแพทย์ นูร์ ฮิชาม อับดุลเลาะห์ อธิบดีกรมอนามัยของมาเลเซียแถลงถึงความคืบหน้าในการใช้งานวัคซีนในกลุ่มเด็กอายุระหว่าง 12-17 ปี โดยหน่วยควบคุมยามาเลเซียเพิ่งอนุมัติให้ใช้วัคซีนต้านโควิด-19 ของซิโนแวคกับกลุ่มอายุดังกล่าวเมื่อวันศุกร์ (ตามเวลาในท้องถิ่น) อย่างไรก็ตาม ทางหน่วยงานได้แนะนำให้ใช้วัคซีนดังกล่าว กับคนที่ไม่มีโรคประจำตัว และไม่มีอาการแพ้วัคซีนเท่านั้น โดยทางหน่วยงานสาธารณสุขยังอยู่ระหว่างการประเมินการใช้งานวัคซีนกับวัยรุ่นที่มีโรคประจำตัว และจะรวบรวมข้อมูลก่อนที่จะพิจารณาอนุมัติต่อไป

  นับว่าวัคซีนตัวนี้เป็นวัคซีนตัวที่ 2 ที่หน่วยกำกับดูแลยาของมาเลเซียอนุมัติให้ใช้งานกับเยาวชน หลังจากที่ได้อนุมัติใช้วัคซีนจากไฟเซอร์-ไบโอเอนเทค ตั้งแต่เดือนมิถุนายนที่ผ่านมา โดยเริ่มทยอยฉีดวัคซีนให้กลุ่มอายุนี้แล้วตั้งแต่ 20 กันยายนที่ผ่านมา ขณะที่พบว่ามีจำนวนผู้ติดเชื้อที่อายุต่ำกว่า 18 ปี ในปีนี้ถึงมากกว่า 400,000 ราย เพิ่มขึ้นมาจากปีที่แล้วที่มีเพียง 12,000 รายเท่านั้น

  ทั้งนี้ ข้อมูลจากกระทรวงสาธารณสุขมาเลเซียจนถึงวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา (30 ก.ย.) ระบุว่า รัฐบาลสามารถฉีดวัคซีนอย่างน้อย 1 โดสให้แก่ประชากรวัย 12-17 ปีได้แล้วมากกว่า 47 เปอร์เซ็นต์ หรือประมาณ 1.49 ล้านคน ขณะที่มีประชากรวัยผู้ใหญ่มากกว่า 86 เปอร์เซ็นต์ ที่ได้รับวัคซีนครบโดสแล้ว นับตั้งแต่เริ่มต้นโปรแกรมการฉีดวัคซีนในเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมาโดยในเดือนกรกฎาคม กระทรวงสาธารณสุขมาเลเซียเคยแถลงว่าจะไม่ใช้วัคซีนซิโนแวคอีกต่อไป หากสต๊อกที่สั่งมาหมดลง จนกระทั่งมีประกาศการอนุมัติใช้งานซิโนแวคอีกครั้งสำหรับกลุ่มเยาวชน ขณะที่จีนเพิ่งประกาศที่จะบริจาควัคซีนซิโนแวคให้แก่มาเลเซียอีก 1 ล้านโดสเมื่อวันพุธที่ผ่านมา โดยระบุว่าเป็นการมอบให้ด้วยพื้นฐานของมิตรภาพอันลึกซึ้งระหว่าง 2 ประเทศ.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   วัคซีนโควิดวัคซีนซิโนแวควัคซีน Sinovacฉีดวัคซีนโควิดวันนี้โควิด-19มาเลเซียอายุ 12-17 ปีข่าวต่างประเทศข่าวต่างประเทศล่าสุดข่าวต่างประเทศวันนี้ต่างประเทศข่าวรอบโลกข่าวรอบโลกวันนี้

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 14 ตุลาคม 2564 เวลา 15:29 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์