บ.เมอร์คเผยผลทดลองยาเม็ดรักษาโควิดลดป่วยเข้า รพ.ได้ถึงครึ่ง

ข่าว

  บ.เมอร์คเผยผลทดลองยาเม็ดรักษาโควิดลดป่วยเข้า รพ.ได้ถึงครึ่ง

  ไทยรัฐออนไลน์
  2 ต.ค. 2564 08:17 น.
  SHARE

  บ.เมอร์คเผยผลทดลองยาเม็ดรักษาโควิดลดป่วยเข้า รพ.ได้ถึงครึ่ง

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 ต.ค. 2564 08:17 น.

  บ.เมอร์ค ผู้ผลิตยารายใหญ่ของสหรัฐฯ เปิดเผยผลการวิจัย "ยาเม็ดรักษาโควิด" มีประสิทธิภาพต้านไวรัสโรคโควิด-19 ทุกสายพันธุ์ ช่วยลดความเสี่ยงในการเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลถึงกว่า 50%

  เว็บไซต์ข่าวบีบีซี รายงานว่า เมื่อวันที่ 30 ก.ย. บริษัท Merck & Co (บริษัทเมอร์ค) ผู้ผลิตยารายใหญ่ของสหรัฐฯ เปิดเผยผลการวิจัยให้ห้องทดลองทางคลินิกในเบื้องต้นพบว่า "โมลนูพิราเวียร์" (Molnupiravir) ยาเม็ดสำหรับรักษาโรคโควิด-19 มีประสิทธิภาพในการต้านไวรัสโคโรนา ได้ทุกสายพันธุ์ รวมไปถึงสายพันธุ์เดลตา นอกจากนี้ช่วยลดความเสี่ยงในการที่ผู้ติดเชื้อจะมีอาการหนักต้องเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล หรืออาการหนักถึงขั้นเสียชีวิตถึงกว่า 50% 

  โดยตัวยาจะเข้าไปทำให้เกิดความผิดพลาดในรหัสพันธุกรรมของไวรัส ทำให้เชื้อไวรัสไม่สามารถขยายตัวได้อีก โดยนักวิจัยได้ทดลองให้ยาเม็ดโมลนูพิราเวียร์ แก่ผู้ติดเชื้อโควิด รับประทานวันละ 2 ครั้ง ในเบื้องต้นผลออกมาในทางที่ดี จากการทดลองกับอาสาสมัคร 775 คนพบว่า มีผู้ที่ได้รับยา 7.3% ต้องเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาล เทียบกับตัวเลข 14.1%. ของกลุ่มที่ได้รับยาหลอก  

  นอกจากนี้ ในกลุ่มอาสาสมัครกลุ่มนี้ไม่พบผู้ติดเชื้อโควิดที่ได้รับยาโมลนูพิราเวียร์เสียชีวิต แต่พบกลุ่มที่ได้รับยาหลอกมีผู้เสียชีวิต 8 รายระหว่างการทดลองยา

  โดยจะมีการยื่นขอรับรองใช้ฉุกเฉินเป็นยาเม็ดรักษาโควิดใช้ในสหรัฐฯ ในอีก 2 สัปดาห์ข้างหน้า ซึ่งหากผ่านการอนุมัติ ยาโมลนูพิราเวียร์จะเป็นยาเม็ดสำหรับรับประทานตัวแรกที่ถูกนำมาใช้ในการรักษาโควิด-19  

  ด้าน ดร.แอนโธนี เฟาชี หัวหน้าที่ปรึกษาทางการแพทย์ของประธานาธิบดีโจ ไบเดน กล่าวว่า ผลการทดลองที่ออกมาเป็นข่าวดีอย่างมาก แต่เตือนให้รอจนกว่าทางองค์การอาหารและยาของสหรัฐฯ หรือเอฟดีเอ จะทบทวนข้อมูลอย่างละเอียดอีกครั้ง.

  ที่มา BBC

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ยารักษาโควิดโมลนูพิราเวียร์โควิด-19สถานการณ์โควิดโควิดวันนี้สถานการณ์โควิดทั่วโลกโควิด 19 ล่าสุดบริษัทเมอร์ค

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 27 ตุลาคม 2564 เวลา 11:43 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์