ออสเตรเลียเตรียมเปิดพรมแดน พ.ย. 64 หลังล็อกสกัดโควิดนาน 18 เดือน

ข่าว

  ออสเตรเลียเตรียมเปิดพรมแดน พ.ย. 64 หลังล็อกสกัดโควิดนาน 18 เดือน

  ไทยรัฐออนไลน์
  1 ต.ค. 2564 19:15 น.
  SHARE

  ออสเตรเลียเตรียมเปิดพรมแดน พ.ย. 64 หลังล็อกสกัดโควิดนาน 18 เดือน

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 ต.ค. 2564 19:15 น.

  รัฐบาลออสเตรเลียเตรียมเปิดพรมแดนระหว่างประเทศ ในเดือน พ.ย. อนุญาตให้พลเมืองออสเตรเลียเดินทางไปต่างประเทศได้แล้ว หลังล็อกสกัดโควิดมานานถึง 18 เดือน

  เมื่อ 1 ต.ค. 64 เว็บไซต์อัลจาซีราและแชนเนลนิวส์เอเชีย รายงาน นายกรัฐมนตรีสกอตต์ มอร์ริสัน แห่งออสเตรเลียเตรียมผ่อนปรนมาตรการ เพื่อเปิดพรมแดนระหว่างประเทศอีกครั้งตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนนี้ หลังจากได้สั่งปิดพรมแดน ห้ามไม่ให้ชาวออสเตรเลียเดินทางออกนอกประเทศหากไม่ได้รับอนุญาต และขณะเดียวกันก็ทำให้พลเมืองชาวออสเตรเลียต้องติดค้างอยู่ในต่างประเทศมานานนับ 18 เดือน ตั้งแต่มีนาคม 2563

  นายกรัฐมนตรีมอร์ริสันกล่าวระหว่างการแถลงข่าวว่า ชาวออสเตรเลียจะสามารถเดินทางกลับมาประเทศและเดินทางไปต่างประเทศได้ ภายในไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า หากสามารถฉีดวัคซีนให้แก่ประชาชน 80% ของจำนวนประชากรในประเทศ

  "ถึงเวลาที่จะให้ชีวิตของชาวออสเตรเลียกลับคืนมาแล้ว พวกเราพร้อมแล้ว และออสเตรเลียจะพร้อมที่จะเทคออฟ เหินฟ้าในเร็วๆ นี้" นายกรัฐมนตรีมอร์ริสันกล่าวให้ความหวังแก่ชาวออสเตรเลีย

  ในขณะที่เจ้าหน้าที่ทางการออสเตรเลีย กล่าวด้วยว่า รัฐนิวเซาท์เวลส์ ซึ่งเป็นรัฐที่เร่งฉีดวัคซีนต้านโควิดให้แก่ประชาชนถึง 80% แล้ว อาจเป็นรัฐนำร่องทดสอบในแผนนี้

  นครซิดนีย์เงียบเหงา ขณะทางการยังมีคำสั่งใช้มาตรการล็อกดาวน์สกัดโควิด-19
  นครซิดนีย์เงียบเหงา ขณะทางการยังมีคำสั่งใช้มาตรการล็อกดาวน์สกัดโควิด-19

   

  สำหรับเฟสแรกของการเปิดพรมแดนนี้ จะโฟกัส มุ่งไปที่ชาวออสเตรเลียที่ได้รับการฉีดวัคซีนแล้วและผู้มีที่พำนักถาวรในออสเตรเลียที่จะได้รับอนุญาตให้เดินทางเข้ามาในประเทศออสเตรเลียได้ ทว่ารัฐบาลออสเตรเลียจะยังคงมีการกำหนดจำนวนผู้ที่จะได้เดินทางเข้าประเทศ รวมทั้งเมื่อเข้ามาแล้วจะต้องกักตัวเป็นเวลา 14 วัน

  ทั้งนี้ สถานการณ์โควิด-19 ระบาดในออสเตรเลีย ยังพบผู้ติดเชื้อรายใหม่เมื่อ30 ก.ย. จำนวน 2,005 ราย เสียชีวิตเพิ่ม 18 ศพ หลังจากเมื่อ 29 ก.ย. 2,400 ราย และเสียชีวิตเพิ่ม 12 ศพ ทำให้ยอดสะสมผู้ติดเชื้อโควิดในออสเตรเลียเพิ่มเป็น 107,128 ราย และเสียชีวิต 1,309 ศพ.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   โควิดออสเตรเลียออสเตรเลียเปิดพรมแดนโควิด-19ออสเตรเลียข่าวต่างประเทศข่าวต่างประเทศล่าสุด

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันศุกร์ที่ 22 ตุลาคม 2564 เวลา 07:57 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์