ช็อก ผู้ว่าฯ นิวเซาท์เวลส์ลาออก เซ่นปมทุจริต

ข่าว

  ช็อก ผู้ว่าฯ นิวเซาท์เวลส์ลาออก เซ่นปมทุจริต

  ไทยรัฐออนไลน์
  1 ต.ค. 2564 15:34 น.
  SHARE

  ช็อก ผู้ว่าฯ นิวเซาท์เวลส์ลาออก เซ่นปมทุจริต

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 ต.ค. 2564 15:34 น.

  ผู้ว่าการรัฐนิวเซาท์เวลส์ ของออสเตรเลีย ประกาศลาออก หลังถูกกล่าวหาทุจริต ขณะที่สถานการณ์การระบาดยังหนักหน่วง

  นางเกลดีส์ เบเรจิเคลียน ผู้ว่าการหญิงรัฐนิวเซาท์เวลส์ ที่มีบทบาทอย่างมากในการรับมือกับการระบาดของโควิด-19 ที่ผ่านมา ประกาศลาออกในวันนี้ หลังจากคณะกรรมการอิสระต่อต้านการทุจริต หรือ ICAC กลุ่มวอตช์ด็อกด้านคอร์รัปชันระบุว่า กำลังเร่งสืบสวนว่านางเบเรจิเคลียนมีความเกี่ยวข้องกับการกระทำผิดหน้าที่ที่ตัวเองได้รับมอบหมายหรือไม่

  โดยการลาออกกะทันหันในครั้งนี้ ได้สร้างความตกใจให้แก่ชาวนิวเซาท์เวลส์เป็นอย่างมาก เนื่องจากที่ผ่านมา นางเบเรจิเคลียน ถือว่ามีบทบาทสำคัญในการรับมือกับการระบาดของโควิด-19 ในรัฐนิวเซาท์เวลส์ ซึ่งเป็นพื้นที่ที่มีการระบาดหนักในช่วงเกือบ 2 ปีที่ผ่านมา หลังจากที่เธอเข้ามารับตำแหน่งเมื่อปี 2017 โดยนับเป็นช่วงเวลาสำคัญสำหรับการเปลี่ยนตัวผู้นำรัฐ เนื่องจากออสเตรเลียกำลังจะยุติการล็อกดาวน์ และจะเปิดประเทศรับชาวต่างชาติในช่วงเดือนพฤศจิกายนนี้

  นางเบเรจิเคลียนเปิดใจว่า การพิสูจน์ข้อกล่าวหาครั้งนี้จะนับเป็นเรื่องราวที่ถูกบันทึกเป็นประวัติศาสตร์ต่อไป ซึ่งแม้ว่าประเด็นนี้จะอยู่ในขั้นตอนการสอบสวน แต่เธอก็รู้สึกเหมือนถูกบังคับให้ลาออก เพราะกรอบระยะเวลาในการสืบสวนยังต้องใช้เวลาอีกนาน อีกทั้งรัฐนิวเซาท์เวลส์จะต้องมีความเชื่อมั่นในตัวผู้นำ ถึงจะทำให้สามารถต่อสู้ผ่านพ้นการระบาดครั้งนี้ไปได้ โดยเธอยังเน้นย้ำว่าเธอได้ทำหน้าที่อย่างซื่อสัตย์ที่สุดตลอดเวลาในการทำหน้าที่ที่ผ่านมา
  นับว่านางเบเรจิเคลียนเป็นผู้ว่าการรัฐนิวเซาท์เวลส์คนที่ 2 ที่ลาออกจากตำแหน่ง เพราะข้อกล่าวหาของคณะกรรมการอิสระต่อต้านการทุจริต หลังจากนายแบร์รี่ โอ ฟาร์เรล อดีตผู้ว่าการรัฐนิวเซาท์เวลส์ลาออกไปตั้งแต่ปี 2014 เนื่องจากมีหลักฐานว่าเขาไม่ได้แจ้งหลักฐานต่อคณะกรรมาธิการ เกี่ยวกับการรับของขวัญเป็นไวน์มูลค่า 3,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ

  ทั้งนี้ ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา การติดเชื้อรายวันในรัฐนิวเซาท์เวลส์ถือว่าเริ่มลดลง หลังจากที่ประชากรได้รับวัคซีนเกือบจะถึงเป้าที่ 70 เปอร์เซ็นต์แล้ว โดยคาดว่าหากสถานการณ์เป็นเช่นนี้จะสามารถคลายล็อกดาวน์ได้ในช่วงกลางเดือนตุลาคม โดยในวันศุกร์รัฐนิวเซาท์เวลส์มีผู้ติดเชื้อรายใหม่ 864 ราย และเสียชีวิตเพิ่มอีก 15 ศพ แต่เจ้าหน้าที่ยังคงเตือนโรงพยาบาลต่างๆ ให้เตรียมรับมือกับจำนวนผู้ป่วยที่อาจจะเพิ่มขึ้นสูงสุดในช่วงเดือนตุลาคม เนื่องจากเริ่มมีการคลายมาตรการต่างๆ ลงแล้ว.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   เกลดีส์ เบเรจิเคลียนผู้ว่าการรัฐนิวเซาท์เวลส์ออสเตรเลียลาออกเช่นปมทุจริตนิวเซาท์เวลส์ข่าวต่างประเทศข่าวต่างประเทศล่าสุดข่าวต่างประเทศวันนี้ต่างประเทศข่าวรอบโลกข่าวรอบโลกวันนี้

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 28 ตุลาคม 2564 เวลา 18:03 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์