ปะทุอีกที่ ภูเขาไฟคิลาเวในฮาวายปะทุพ่นน้ำพุลาวา

ข่าว

  ปะทุอีกที่ ภูเขาไฟคิลาเวในฮาวายปะทุพ่นน้ำพุลาวา

  ไทยรัฐออนไลน์
  1 ต.ค. 2564 13:14 น.
  SHARE

  ปะทุอีกที่ ภูเขาไฟคิลาเวในฮาวายปะทุพ่นน้ำพุลาวา

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 ต.ค. 2564 13:14 น.

  ภูเขาไฟคิลาเว หนึ่งในภูเขาไฟที่ยังคงมีความเคลื่อนไหวถี่ที่สุดลูกหนึ่งของโลก เกิดการปะทุพ่นน้ำพุลาวาอีกรอบ พร้อมส่งกลุ่มแก๊สลอยขึ้นมาในอากาศ

  เจ้าหน้าที่จากหน่วยสำรวจทางธรณีวิทยาสหรัฐอเมริกา พบการปะทุพ่นลาวาของภูเขาไฟคิลาเว บนเกาะฮาวายของสหรัฐฯ เมื่อวันพุธตามเวลาในท้องถิ่น โดยจะเห็นน้ำพุลาวาพ่นปกคลุมไปทั่วบริเวณปากปล่อง พร้อมส่งกลุ่มแก๊สลอยขึ้นมาในอากาศ โดยในพื้นที่ดังกล่าวมีทะเลสาบลาวาขนาดใหญ่รองรับอยู่ ซึ่งล้วนเป็นลาวาที่ปะทุออกมาจากการปะทุของภูเขาไฟครั้งก่อน

  อย่างไรก็ตาม การปะทุในครั้งนี้ไม่น่าจะส่งผลกระทบต่อประชาชนที่อาศัยอยู่บนเกาะ เนื่องจากเป็นการปะทุในพื้นที่ที่ห่างไกลจากชุมชน โดยผู้เชี่ยวชาญระบุว่า การปะทุของลาวาน่าจะอยู่ภายในปล่องภูเขาไฟและอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติภูเขาไฟฮาวายเท่านั้น และยังไม่เห็นสัญญาณว่าลาวาจะเคลื่อนตัวไปยังชุมชนแต่อย่างใด

  โดยในขณะนี้ มีการประกาศเตือนภัยภูเขาไฟ ในระดับเฝ้าระวัง ขณะที่รหัสการบินถูกเปลี่ยนเป็นสีแดง หลังจากตรวจพบความเคลื่อนไหวที่อาจจะเกิดแผ่นดินไหว และตรวจจับพบการโก่งตัวของพื้นผิว

  ภูเขาไฟคิลาเวลูกนี้เคยเกิดการปะทุรุนแรงเมื่อปี 2018 ทำลายบ้านเรือนประชาชนพังเสียหายไปถึงมากกว่า 700 หลังคาเรือน และทำให้ประชาชนจำนวนมากต้องอพยพย้ายที่อยู่ โดยก่อนหน้าที่จะเกิดการระเบิดรุนแรงครั้งนั้น คิลาเวเคยระเบิดเมื่อปี 1983 พ่นลาวาจำนวนมากออกจากปากปล่อง ทำให้พื้นที่ทางการเกษตรและบ้านเรือนประชาชนได้รับความเสียหายเช่นกัน.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ภูเขาไฟปะทุภูเขาไฟคิลาเวเกาะฮาวายภูเขาไฟคิลาเว ปะทุสหรัฐอเมริกาลาวาข่าวต่างประเทศข่าวต่างประเทศวันนี้ข่าวรอบโลกข่าวรอบโลกวันนี้

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 25 ตุลาคม 2564 เวลา 00:19 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์