คิม จอง อึน เสนอฟื้นสายด่วน 2 เกาหลี-จวกสหรัฐฯ มีนโยบายเป็นศัตรู

ข่าว

  คิม จอง อึน เสนอฟื้นสายด่วน 2 เกาหลี-จวกสหรัฐฯ มีนโยบายเป็นศัตรู

  ไทยรัฐออนไลน์
  1 ต.ค. 2564 00:13 น.
  SHARE

  คิม จอง อึน เสนอฟื้นสายด่วน 2 เกาหลี-จวกสหรัฐฯ มีนโยบายเป็นศัตรู

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 ต.ค. 2564 00:13 น.

  คิม จอง-อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ เผย อยากรื้อฟื้นช่องทางสื่อสารกับเกาหลีใต้ ซึ่งนับเป็นสัญญาณที่ดีของการฟื้นสัมพันธ์ระหว่างประเทศ แต่ยังจวกสหรัฐฯ ว่ามาขอเจรจาทั้งที่มีนโยบายเป็นศัตรู

  สำนักข่าว บีบีซี รายงานเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 30 ก.ย. 2564 ว่า ที่การประชุมรัฐสภาประจำปีของเกาหลีเหนือ คิม จอง-อึน ผู้นำสูงสุด ออกมากล่าวโจมตีสหรัฐอเมริกัน ว่าคุยโวเรื่องการเจรจาทางการทูตกับเกาหลีเหนือ แต่นั่นเป็นเพียงลูกไม้ตื้นๆ เพื่อหลอกประชาคมโลก และซ่อนเร้นท่าทีเป็นศัตรูที่พวกเขามีต่อแดนโสมแดงเท่านั้น

  แต่ในขณะเดียวกัน นายคิมยังแสดงความต้องการสานสัมพันธ์กับเกาหลีใต้ โดยเขาอยากรื้อฟื้นสายด่วนการสื่อสารระหว่างทั้ง 2 ประเทศ ภายในต้นเดือนตุลาคมนี้ หลังจากรัฐบาลเปียงยางเป็นฝ่ายตัดการสื่อสารไปเมื่อเดือนสิงหาคม อย่างไรก็ตาม ทั้งหมดขึ้นอยู่กับท่าทีของเจ้าหน้าที่เกาหลีใต้ ว่าความสัมพันธุจะดีขึ้นหรือเลวร้ายลงต่อไป

  ข้อความล่าสุดของนายคิมใกล้เคียงกับคำพูดของ คิม โย-จอง ที่กล่าวเมื่อสัปดาห์ก่อนว่า เกาหลีเหนือยินดีกลับไปพูดคุย หากเกาหลีใต้หยุดพฤติกรรมตีสองหน้า และจุดยืนเป็นศัตรู ที่อ้างความชอบธรรมแก่การกระทำของตัวเอง ในขณะที่บอกว่าสิทธิ์ในการป้องกันตนเองของเกาหลีเหนือเป็นเรื่องผิด

  ทั้งนี้ เกาหลีเหนือตัดการสื่อสารกับเกาหลีใต้ในเดือนสิงหาคม เพื่อประท้วงต่อต้านการซ้อมรบร่วมประจำปีระหว่างเกาหลีใต้กับสหรัฐฯ

  ในทางเทคนิคแล้ว เกาหลีเหนือกับเกาหลีใต้ยังคงอยู่ในภาวะสงครามระหว่างกัน เนื่องจากไม่มีการทำข้อตกลงสันติภาพหลังสิ้นสุดสงครามเกาหลีเมื่อปี 2496 โดยการสื่อสารระหว่างทั้งสองฝ่ายถูกตัดและเชื่อมต่อหลายครั้งในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ขณะที่ในปี 2563 รัฐบาลเปียงยางระเบิดสำนักงานร่วมบริเวณชายแดนทิ้ง หลังการเจรจาสุดยอดล้มเหลว

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   เกาหลีเหนือคิม จอง อึนสายด่วนเกาหลีใต้สหรัฐเจรจาสันติภาพเป็นศัตรูซ้อมรบทดสอบขีปนาวุธ

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 23 ตุลาคม 2564 เวลา 09:49 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์