กาแล็กซี สมัยจักรวาลยังเยาว์ที่ซ่อนอยู่หลังฝุ่น

ข่าว

  กาแล็กซี สมัยจักรวาลยังเยาว์ที่ซ่อนอยู่หลังฝุ่น

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์
  1 ต.ค. 2564 10:01 น.
  SHARE

  กาแล็กซี สมัยจักรวาลยังเยาว์ที่ซ่อนอยู่หลังฝุ่น

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  1 ต.ค. 2564 10:01 น.

  นักดาราศาสตร์เชื่อว่าการศึกษาดาราจักรหรือกาแล็กซีที่สังเกตได้ไกลที่สุด จะทำให้มองเห็นอดีตนับพันล้านปีเมื่อเอกภพหรือจักรวาลยังเยาว์วัย ซึ่งเป็นช่วงที่กาแล็กซีเริ่มก่อตัวดาวฤกษ์ การศึกษาจักรวาลยุคแรกจึงจำเป็นต่อการสร้างแบบจำลองทางฟิสิกส์ดาราศาสตร์ที่แม่นยำ โดยเฉพาะการระบุกาแล็กซีทั้งหมดในช่วง 1,000 ล้านปีแรกของประวัติศาสตร์จักรวาล และวัดอัตราที่กาแล็กซีเติบโตขึ้นโดยการสร้างดาวดวงใหม่ๆ

  ทั้งนี้ ในช่วงหลายทศวรรษที่ผ่านมามีความพยายามสังเกตกาแล็กซีที่อยู่ห่างไกล ทว่าปัจจุบัน ความรู้เกี่ยวกับกาแล็กซียุคแรก ส่วนใหญ่อาศัยการสังเกตการณ์ด้วยกล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิลและกล้องโทรทรรศน์ภาคพื้นดินขนาดใหญ่ ตรวจสอบการแผ่รังสีอัลตราไวโอเลต แต่ไม่นานมานี้ นักดาราศาสตร์เริ่มใช้ความสามารถเฉพาะตัวของกล้องโทรทรรศน์อัลมา (Atacama Large Millimeter/submillimeter Array-ALMA) ศึกษากาแล็กซีห่างไกลที่มีความยาวคลื่นต่ำกว่ามิลลิเมตร จนตรวจจับกาแล็กซีเหล่านั้นได้โดยสังเกตฝุ่นที่ถูกปล่อยออกมาแทน

  โครงการขนาดใหญ่นี้มีชื่อว่า REBELS (Reionization-Era Bright Emission Line Survey) เพื่อสังเกตการปลดปล่อยของกาแล็กซีเป้าหมาย 40 แห่งที่เกิดในช่วงจักรวาลอายุยังน้อย การใช้ชุดข้อมูลนี้ได้ค้นพบสิ่งที่น่าประหลาดใจโดยบังเอิญ นั่นคือพบกาแล็กซีที่ก่อตัวเมื่อกว่า 13,000 ล้านปีก่อน ทว่าพวกมันถูกบดบังด้วยฝุ่น นักดาราศาสตร์จึงคาดหวังว่ากล้องโทรทรรศน์อวกาศเจมส์ เวบบ์ เมื่อรวมกับความแข็งแกร่งของกล้องโทรทรรศน์อัลมา จะนำไปสู่ความก้าวหน้าที่สำคัญ และช่วยให้ทำสำมะโนประชากรกาแล็กซียุคแรกได้สำเร็จสมบูรณ์.

  Credit : ALMA (ESO/NAOJ/NRAO), NASA/ESA Hubble Space Telescope

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   กาแล็กซีจักรวาลดาวฤกษ์จักรวาลยุคแรกกล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิล

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 19 ตุลาคม 2564 เวลา 00:55 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์