วางท่อก๊าซ แต่กลับพบโครงกระดูกอายุ 801 ปี

ข่าว

  วางท่อก๊าซ แต่กลับพบโครงกระดูกอายุ 801 ปี

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์
  1 ต.ค. 2564 09:01 น.
  SHARE

  วางท่อก๊าซ แต่กลับพบโครงกระดูกอายุ 801 ปี

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  1 ต.ค. 2564 09:01 น.

  บริษัทก๊าซธรรมชาติ Calidda จากโคลอมเบีย ดำเนินงานวางท่อส่งก๊าซรอบกรุงลิมา เมืองหลวงแห่งเปรู มาเป็นเวลานานถึง 2 ทศวรรษ แต่เมื่อเร็วๆนี้ คนงานวางท่อก๊าซได้ค้นพบซากโครงกระดูกมนุษย์ผู้ใหญ่และเด็กจำนวน 8 ซากถูกฝังในหลุมเดียวกันที่เมืองชิลกา ห่างจากกรุงลิมา 60 กิโลเมตร ซากดังกล่าวถูกห่อหุ้มด้วยวัสดุทำจากพืช โดยพบเครื่องดนตรีประเภทเครื่องเป่า เช่น ฟลุต และข้าวโพดฝังอยู่ข้างๆกัน

  บริษัทมอบหมายให้นักโบราณคดีเข้าตรวจสอบ ซึ่งนักโบราณคดีได้ให้ข้อมูลเกี่ยวกับเมืองชิลกาที่มีอายุย้อนไปถึง 7,000 ปีก่อนคริสต์ศักราช โดยระบุว่าซากโครงกระดูกที่ค้นพบนี้เป็นของผู้คนที่เคยมีชีวิตอยู่ราวปี พ.ศ.1763 หรือเมื่อ 801 ปีที่แล้ว ในช่วงที่อาณาจักรอินคาเจริญรุ่งเรืองขึ้น ทว่าวัฒนธรรมชิลกานั้นแยกออกจากวัฒนธรรมอื่นๆ ในพื้นที่เดียวกัน ช่วงก่อนจะเข้าสู่ยุคฮิสแปนิก (pre-Hispanic) หรือช่วงเวลาก่อนการมาถึงของสเปนในทวีปอเมริกา

  อย่างไรก็ตาม การค้นพบซากโครงกระดูกชนโบราณในเมืองชิลกาครั้งนี้ ไม่ใช่ครั้งแรก เพราะคนงานของบริษัท Calidda เคยพบซากโครงกระดูกโบราณอีก 30 ซาก พร้อมด้วยเครื่องเคลือบจากยุคก่อนอารยธรรมอินคา เมื่อปี พ.ศ.2561 ขณะพยายามวางท่อก๊าซ และเมื่อ 2 ปีก่อน ก็มีการพบซากศพของชาวนาซึ่งเป็นผู้อพยพชาวจีนกลุ่มแรกในศตวรรษที่ 19 นักโบราณคดีเผยว่าสิ่งเหล่านี้คืออีกหนึ่งในการค้นพบขุมทรัพย์แห่งประวัติศาสตร์.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   โครงกระดูกโบราณซากโครงกระดูกเปรูซากโครงกระดูกโบราณวัฒนธรรมชิลกายุคฮิสแปนิก

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 16 ตุลาคม 2564 เวลา 05:48 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์