สร้างผ้าฝ้าย ที่ทั้งทนไฟใส่สบายและล้ำสมัย

ข่าว

  สร้างผ้าฝ้าย ที่ทั้งทนไฟใส่สบายและล้ำสมัย

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์
  1 ต.ค. 2564 08:01 น.
  SHARE

  สร้างผ้าฝ้าย ที่ทั้งทนไฟใส่สบายและล้ำสมัย

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  1 ต.ค. 2564 08:01 น.

  สำหรับนักดับเพลิงและเจ้าหน้าที่บริการฉุกเฉินอื่นๆ ชุดป้องกันถือเป็นสิ่งปกป้องที่สำคัญที่สุด ทำให้นักวิจัยพยายามคิดค้นพัฒนาสิ่งทอที่ทนไฟหรือป้องกันสิ่งปนเปื้อนทางชีวภาพ ซึ่งนักวิจัยมองว่า “ฝ้าย” จัดว่าเป็นผลผลิตจากพืชที่มีความเป็นมิตรกับผิวหนัง เพราะสามารถดูดซับน้ำปริมาณมากและเหมาะต่อภูมิอากาศเฉพาะพื้นที่ที่มีความแตกต่างกัน โดยเอื้ออำนวยต่อผิวหนัง

  เมื่อเร็วๆนี้ ทีมนักวิทยาศาสตร์จากศูนย์ทดลองเทคโนโลยีและวัสดุศาสตร์แห่งสวิตเซอร์แลนด์ (Empa) รายงานถึงการพัฒนาสร้างผ้าฝ้ายที่สามารถหลีกเลี่ยงปัญหาจากการปล่อยฟอร์มาลดีไฮด์ที่จัดเป็นสารก่อมะเร็ง และยังทำให้สวมใส่ไม่สะดวก โดยได้พัฒนาสารหน่วงการติดไฟด้วยการใช้สารเคมีของฟอสฟอรัสมาทำปฏิกิริยาเคมี เพื่อเชื่อมขวางโมเลกุลของฟอสฟอรัสและไนโตรเจน จนสามารถสร้างโครงข่ายภายในเส้นใยฝ้าย

  ซึ่งผลงานพัฒนานี้ทำให้ผ้าฝ้ายทนไฟได้อย่างถาวร อีกทั้งวิธีการดังกล่าวยังคงรักษาคุณสมบัติที่ดีหรือในเชิงบวกของเนื้อแท้เส้นใยฝ้ายได้เช่นกัน.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   นักดับเพลิงผ้าฝ้ายเสื้อทนไฟผ้าฝ้ายทนไฟสวิตเซอร์แลนด์

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 17 ตุลาคม 2564 เวลา 18:04 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์